“Tôi vừa quay lưng chạy thì có 4 con trâu rượt theo. Tôi chạy đến một cây tràm lớn, định leo lên cây để trốn nhưng không kịp..." một nạn nhân bị trâu húc bàng hoàng kể lại.

Thời gian gần đây, tình trạng người dân bị trâu hoang tấn công khi đi rừng diễn ra thường xuyên. Đã có nhiều người bị trâu tấn công và bị thương nhưng đến thời điểm này các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp tối ưu nào để khống chế đàn trâu.

Báo Dân Trí đưa tin, đàn trâu này có khoảng 7-8 con, thường xuất hiện tại khu vực rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, thuộc địa bàn xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) và xã Hải Thái (huyện Gio Linh) - tỉnh Quảng Trị. Chúng rất hung dữ, khi gặp người dân đi rừng thì rượt đuổi và tấn công. Đã có hơn chục trường hợp bị trâu rượt đuổi, một số bị thương phải vào viện cấp cứu, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Phut hoang loan bi 4 con trau hoang ruot duoi huc thung phoi, vo gan - Anh 1

Anh Phan Doanh vẫn còn bàng hoàng khi nhắc đến việc suýt mất mạng vì bị trâu húc thủng phổi, vỡ gan. (Ảnh: Dân Việt)

Kể lại trên báo Dân Việt, anh Phan Doanh (SN 1982, trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh), công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 cho biết, vào chiều 9/5, anh gặp phải đàn trâu này. Hoảng sợ, anh Doanh vứt xe máy vội bỏ chạy vào vườn cây tràm để tìm nơi ẩn nấp.

“Tôi vừa quay lưng chạy thì có 4 con trâu rượt theo. Tôi chạy đến một cây tràm lớn, định leo lên cây để trốn nhưng không kịp, một con trâu đã dùng sừng húc mạnh vào sườn, hất văng tôi vào bụi cây rồi bỏ đi. Nó mà húc tiếp thì chắc tôi chết mất rồi”, anh Doanh kể lại.

Nạn nhân sau đó được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng vết thương thấu ngực bụng, thủng cơ hoành, thủng phổi, vỡ nhu mô gan phân thủy sau (phải). Với việc cắt bỏ 1/3 lá gan bị dập, ngất xỉu 10 ngày, hiện nay, sức khỏe anh còn rất yếu, ăn uống khó khăn, thường bị đau nhức.

Gần đây nhất, vào ngày 17/5, đàn trâu hoang lại tiếp tục tấn công anh Lê Văn Tiến và anh Nguyễn Văn Quy (trú tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), nhưng nhờ hai anh này trèo lên cây trốn kịp nên may mắn thoát nạn.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã có văn bản gửi UBND các huyện Cam Lộ, huyện Gio Linh thông báo việc xuất hiện đàn trâu hoang hung dữ trên; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nhằm ổn định an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân. UBND xã Cam Tuyền cũng có văn bản xin ý kiến UBND huyện Cam Lộ. Tiếp đó, UBND huyện Cam Lộ lại có văn bản gửi UBND tỉnh và cho rằng đàn trâu này đang đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng nhân dân, xin tỉnh có ý kiến chỉ đạo xử lý.

UBND tỉnh sau đó có văn bản chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm. Chi cục Kiểm lâm cùng nhiều ban bệ sau khi họp bàn, lấy lý do đàn trâu này là trâu nhà, ở rừng lâu ngày thành trâu hoang, không phải trâu rừng nên kết luận không phải trách nhiệm của mình và trình UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo UBND huyện Cam Lộ xử lý theo thẩm quyền. Mặc dù vậy, kiểm lâm cũng không thể xác định bầy trâu hoang là của ai, thả ra vào khi nào.

Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho rằng, có 3 phương án xử lý đàn trâu hoang. Thứ nhất là xua đuổi, nhưng phương án này không ổn vì xua đuổi chỗ này đàn trâu lại đi nơi khác tấn công người. Phương án bắn thuốc mê có vẻ khả thi nhưng chi phí khá cao, mỗi liều thuốc mê có giá trên 3 triệu đồng, còn phát sinh chi phí khác. Phương án thứ 3 là bắn chết đàn trâu bằng súng quân dụng, nhưng phương án này cũng không ổn vì khi nghe súng nổ đàn trâu sẽ bỏ chạy nơi khác hoặc hung dữ hơn, tiếp tục tấn công người dân.

Tình Nguyên (TH)