(Kienthuc.net.vn) - Tàu cá chở 9 ngư dân mang số hiệu QNg 94762 TS đang trên đường đưa hải sản về bờ thì bất ngờ lao vào bãi đá và vỡ toác, chìm dần.

Đến 8h30 sáng nay, lực lượng cứu hộ đã đưa tàu cá Quảng Ngãi cùng 9 thuyền viên bị nạn trên biển vào đất liền an toàn.

Lúc 5h sáng 5/3, ông Đặng Văn Hột (sinh năm 1964, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nhận được tin dữ: Tàu cá của người thân mang số hiệu QNg 94762 TS đang trên đường chở hải sản về bờ thì bất ngờ bị lao vào bãi đá và vỡ toác.

Tàu SAR 274 và SAR 412 đã cùng cập cảng và đưa 9 nạn nhân về đến cầu cảng Danang MRCC an toàn.

Ngay lập tức, ông Hột chạy đến Phòng thường trực tìm kiếm cứu nạn Danang MRCC báo hung tin. "Lúc đó tôi đang ngủ, khi nghe điện thoại của anh Trinh (anh Nguyễn Văn Trinh, thuyền trưởng - PV) báo về, nói là tàu cá QNg 94762 TS và 9 anh em thuyền viên trên đường vào bờ thì bị va vào bãi đá ngầm, nước tràn ngập buồng máy, tàu có nguy cơ bị vỡ và anh em hoảng lắm", anh Hột kể lại.

Cũng theo anh Hột, do sương mù dày đặc nên thuyền viên bị mất phương hướng và tàu cá QNg 94762 TS (trên tàu có 9 thuyền viên) đã lao lên bãi đá ngầm tại vị trí 16013 N - 108012 E, nước tràn vào ngập buồng máy.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Danang MRCC nhận thấy tình huống hết sức nguy hiểm nên đã khẩn trương điều động cả hai tàu cứu nạn là tàu SAR 274 và SAR 412 sẵn sàng đi cứu nạn, đồng thời báo cáo sự việc cho Vietnam MRCC. Đến khoảng 6h20 cùng ngày, tàu SAR274 rời bến đi cứu nạn. Trên hành trình ra hiện trường, thuyền trưởng tàu này nhận được thông tin tàu QNg 94762TS đã bị vỡ và chìm, còn 9 thuyền viên đang trôi dạt trên biển, trong điều kiện sương mù dày đặc. Ngay lập tức, Danang MRCC yêu cầu tàu SAR274 tăng hết tốc lực để tiếp cận các nạn nhân đang trôi dạt trên biển một cách nhanh nhất có thể. Chưa yên tâm vì tình hình sương mù dày, công tác tìm kiếm người bị nạn sẽ khó khăn nên Danang MRCC báo cáo Vietnam MRCC tiếp tục đề xuất điều động thêm tàu SAR 412 và tàu này lập tức lên đường ngay sau đó 10 phút.

Cả 9 ngư dân đã được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền an toàn.

Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, tàu SAR 274 đã vớt được tất cả thuyền viên của tàu bị nạn và tiến hành chăm sóc y tế, cấp phát quần áo cho các nạn nhân.

Chưa hết bàng hoàng về giây phút sinh tử giữa biển khơi, anh Nguyễn Văn Trinh (một trong số 9 thuyền viên trên tàu bị nạn) kể: "Lúc đó, do sương mù quá, tôi không nhìn thấy núi đá nên đã đâm vào bãi đá. Lúc sau, tàu bị phá nước, nước vào nhanh quá nên chìm dần. Trong lúc chờ tàu cứu nạn, mọi người rất lạnh và thực sự rất lo lắng vì nếu trong đất liền không nhận được tin báo thì chắc anh em sẽ khó thoát chết”.

Theo chủ tàu, ước tính thiệt hại về hải sản lên đến 400 triệu đồng, chưa kể những hư hại về tàu.

Đến 8h30 sáng cùng ngày, tàu SAR 274 và SAR 412 đã cùng cập cảng và đưa 9 nạn nhân về đến cầu cảng Danang MRCC an toàn. Tất cả thuyền viên trên tàu bị nạn đều trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Đoàn Nguyên