Pierre Cardin làm "loạn" làng cổ

Gốc
(TT&VH) - Huyền thoại thời trang Pháp Pierre Cardin (89 tuổi) đang khiến người làng Lacoste rất buồn và muốn rời đi khi ông đã làm thay đổi ngôi làng này theo cách của mình. Cardin hiện là chủ sở hữu tòa lâu đài nổi tiếng của nhà quý tộc/nhà văn Pháp Marquis de Sade (1740-1814) và 22 khu bất động sản khác.

1. Lacoste được coi là ngôi làng làm mê đắm lòng người nhất ở Pháp với khung cảnh đẹp như tranh. Ngôi làng này từng là nơi ở của nhà quý tộc/nhà văn Marquis de Sade. Sinh thời, De Sade thường tổ chức những cuộc truy hoan điên cuồng và cả những hình phạt bằng roi trong tòa lâu đài tọa lạc trên đỉnh đồi.

2 thế kỷ rưỡi sau, Lacoste vẫn làm mê đắm lòng người với những con đường rải sỏi và nhiều ngôi nhà cổ. Nhà soạn kịch Anh Tom Stoppard cũng có một ngôi nhà ở ngôi làng này và nam diễn viên John Malkovich là chủ sở hữu một trang trại ở khu vườn nho phía dưới. Nhưng giờ đây nhiều người dân ở Lacoste đang muốn rời khỏi làng khi nhà thiết kế thời trang Cardin đã “can thiệp” quá nhiều tới nơi này.

Năm 2001, Cardin đã mua lâu đài của De Sade. Ông đã tu bổ lâu đài và thỉnh thoảng sống ở đó. Ông dựng nhiều bức tượng và tổ chức liên hoan sân khấu thường niên tại một mỏ đá thời La Mã đã bị bỏ hoang. Sau đó, Cardin còn mua 22 ngôi nhà khác trong làng, mở một cửa hàng bánh mỳ và quán cà phê. Ông đã biến nhiều ngôi nhà thành các phòng trưng bày nghệ thuật và một số thì thành nhà khách, nhưng hầu như chẳng có khách.

Cardin trở thành một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới từ những năm 1960 sau khi ông giới thiệu sản phẩm đồ may sẵn đầu tiên. Giờ thương hiệu thời trang của ông hiện có mặt ở hơn 120 nước. Cardin vẫn điều hành đế chế toàn cầu của mình từ văn phòng đối diện với điện Elysee ở Paris.

2. Cách “làm mới” ngôi làng của Cardin đã khiến nhiều người dân nơi đây phản ứng dữ dội. Nhiều người nói rằng ông đã phá hủy cộng đồng bằng cách đổ tiền vào đây và đẩy giá cả lên cao. Nhưng với nhiều người, thì ông lại là một nhà hảo tâm lớn, đã tạo công ăn việc làm cần thiết cho nhiều người trong làng.

Cardin nói ông bỏ ngoài tai những sự công kích mình. “Về mặt cá nhân mà nói, tôi chẳng quan tâm những gì mọi người bàn tán. Họ là những người đố kỵ. Suy cho cùng, họ đã làm được gì cho làng Lacoste? Hoàn toàn chẳng làm gì cả”.

Trong số những người “oán giận” Cardin nhất có cặp vợ chồng Jacques và Colette Truphemus, họ sống trong ngôi nhà nằm giữa khu nhà khách và phòng trưng bày nghệ thuật của Cardin. “Ban đầu ông ấy mua một ngôi nhà, rồi đến 2, 3 ngôi. Giờ Cardin sở hữu gần toàn bộ khu vực phía dưới ngôi làng. Trước khi Cardin tới đây, tôi thường có bạn bè tới chơi bài hoặc uống cà phê. Giờ thì chẳng có ai tới cả. Cuộc sống thì rỗng tuếch. Ông ấy đang giết chết ngôi làng này” - ông Jacques, một thợ xây đã nghỉ việc, bày tỏ.

Gần đây, sự thù địch với Cardin đã trở thành sự đối đầu khi ông đề xuất xây sân golf trên những cánh đồng bên ngoài làng Lacoste. Những người phản đối dự án này đã lái máy kéo đe đọa phá hỏng lễ khai mạc liên hoan sân khấu của ông và cuối cùng Cardin đã phải từ bỏ dự án.

Nhưng nhiều người lại biết ơn Cardin với những gì mà ông đã mang lại cho ngôi làng Lacoste. Olivier Mazel, người quản lý một nhà khách của Cardin, nói: “Người ta ghét Cardin vì ông là một người ngoài tới, vì ông giàu có. Nhưng chúng tôi thấy Cardin đã mang lại nhiều thứ cho làng Lacoste. Không có ông thì lâu đài De Sade đã đổ nát. Hầu hết các ngôi nhà mà ông đã mua đều trong tình trạng tồi tệ. Ông đã đổ tiền vào những nơi đó. Nếu dự án sân golf của ông xúc tiến được thì nó sẽ tạo việc làm cho nhiều người, đặc biệt vào mùa Đông. Mặc dù khu ruộng mà ông định xây sân golf đã bị bỏ không, nhưng nó lại thuộc quyền sở hữu của những người nông dân căm ghét ông, nên dự án này đã phải bỏ”.

Bản thân Cardin nhận thấy những việc làm của ông ở ngôi làng Lacoste là mang lại lợi ích cho cộng đồng nơi đây. “Tôi làm những việc đó không cho bản thân mình, mà cho mọi người ở đây. Tôi làm những việc đó đơn giản là vì tôi yêu thích chốn này”.

Việt Lâm (Lược dịch)

Tin nóng

Tin mới