CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa ra Nghị quyết HĐQT về việc hủy phát hành cổ phiếu, thay vào đó sẽ tiến hành phát hành trái phiếu DN. Quyết định thay đổi của PNJ có thể hàm chứa nhiều nguyên do…

PNJ: Vi sao dung phat hanh co phieu? - Anh 1

Ngày 1/10/2015, PNJ công bố Nghị quyết HĐQT thống nhất trình ĐHCĐ thông qua việc phát hành cổ phiếu (CP) cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ từ 983 tỷ đồng lên 1.179 tỷ đồng (phát hành thêm 19,65 triệu cổ phiếu – tỷ lệ phát hành 20%)

Hủy kế hoạch phát hành

Trước đó, theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2015, PNJ đã phát hành thành công CP tăng vốn điều lệ từ 756 tỷ đồng lên 983 tỷ đồng. Trong đó 7,7 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2014 và 15,12 triệu cổ phiếu thưởng. Dự kiến PNJ sẽ triệu tập ĐHCĐ bất thường năm 2015 và tổ chức vào tháng 11 năm nay để thông qua kế hoạch tăng vốn tiếp theo lên 1.179 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng của kế hoạch phát hành gần 20 triệu CP này dự kiến là 19/10/2015. Tuy nhiên, ngày 16/10/2015, PNJ ra Nghị quyết HĐQT lại và quyết định hủy phát hành CP và tiến hành phát hành trái phiếu DN. Có hai điểm thay đổi cần lưu ý:

Quyết định phát hành CP được ban hành gần như ngay sau khi thông tin về báo cáo tài chính (BCTC) có soát xét cho kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm của PNJ chênh lệch mạnh so với BCTC chưa soát xét trước đó, lên tới 68 tỷ đồng, tương ứng giảm 38,4%. Nguyên nhân chủ yếu gây ra sự chênh lệch này được PNJ cho biết là đến từ việc trích lập dự phòng cho khoản đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) như PNJ đã thông báo tại buổi gặp mặt nhà đầu tư.

Thể hiện trong BCTC được kiểm toán, PNJ đã trích lập thêm 85,9 tỷ đồng dự phòng. Được biết, đến cuối tháng 6/2015, giá trị sổ sách của khoản đầu tư này trên BCTC của PNJ là 340 tỷ đồng, tương đương với 8.831đồng/cổ phiếu DAB. Sau khi trích lập, giá trị còn lại của khoản đầu tư vào cổ phiếu DAB còn 254,1 tỷ đồng, tương đương 6.600 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, nhiều khoản mục liên quan đến hàng khuyến mãi đã được Cty điều chỉnh lại khi áp dụng Thông tư 200 của BTC. Chi phí thuế TNDN cũng được giảm 19,1 tỷ đồng khi lợi nhuận của Cty giảm đáng kể. Như vậy, ở Quyết định 1, có vẻ như phát hành CP tăng vốn cho cổ đông hiện hữu là một giải pháp có tính “đòn bẩy” để các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm lực của các cổ đông hiện hữu của PNJ. Hoặc, PNJ thực sự đang rất cần vốn để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh khi các chỉ tiêu tài chính và dòng tiền bị ảnh hưởng bởi “sự kiện DAB”.

Chưa biết PNJ đã có được nhân tố nào tích cực để phát hành trái phiếu, song chuyển từ chứng khoán vốn sang chứng khoán nợ, cũng có nghĩa PNJ sẽ phải phát sinh thêm những chủ nợ.

Thời điểm bất lợi cho CP?

Như vậy, việc hủy phát hành CP trái ngược kế hoạch vạch ra từ ban đầu của HĐQT PNJ, có lẽ là điều “chẳng đặng đừng”. Có chuyên gia cho rằng điểm có thể nhìn thấy được tiếp theo, là PNJ đã ra quyết định phát hành CP, thay vào đó chọn phương án phát hành trái phiếu, ngay trước thời điểm ngày đăng kí cuối cùng kết thúc chỉ 3 ngày. “Phải chăng các cổ đông hiện hữu suốt thời gian lên kế hoạch đã không đăng kí mua CP phát hành và do đó HĐQT mới đưa ra quyết định này, mở cửa cho đối tác bên ngoài qua phát hành chứng khoán nợ. Điều này khiến chúng ta nhớ lại kịch bản liên tục phát hành CP và liên tục thất bại của DAB trước đó”, vị này nói. Một yếu tố nữa là thị giá CP của PNJ trên thị trường, cũng đang lình xình quanh mốc 31.1 – mức mà sau hơn 1 tháng diễn ra những thông tin tiêu cực tại DAB, PNJ đã tụt xuống từ ngưỡng 41.600đ/ cp. Giá thấp cũng là một yếu tố có lẽ khiến PNJ khó kì vọng đẩy ngay được đợt phát hành CP thành công, khi giá sẽ vừa bị pha loãng, vừa khó tạo được thanh khoản tốt.

Hiện tại, cổ đông hiện hữu của PNJ ngoài bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT và các con, cùng CTCP Quản lí Quỹ Đầu tư chứng khoán Đông Á (tổ chức liên quan đến ông Trần Phương Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Dong A Bank – chồng bà Dung), còn có nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước. Với sự điều chỉnh BCTC và tình hình kinh doanh của PNJ trong mối liên hệ đầu tư của NH Đông Á, sự thận trọng của các cổ đông hiện hữu nói chung là điều có thể dự đoán được.Theo Nghị quyết HĐQT ngày 16/10/2015 của PNJ đã thông qua phương án phát hành trái phiếu DN 2015. Trái phiếu không chuyển đổi có giá trị tối đa 500 tỷ đồng (mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu). Trái phiếu phát hành phân làm 2 loại có và không có tài sản đảm bảo – được chia làm nhiều đợt phát hành, và hoàn tất trong năm 2015. Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm. Trái phiếu có lãi suất căn cứ vào lãi suất thị trường tại thời điểm phát hành, và giữ cố định đến ngày đáo hạn. Tài sản đảm bảo được PNJ đưa ra là cổ phần phổ thông mà Cty sở hữu và các lợi ích nhận được từ cổ phần được sử dụng làm tài sản đảm bảo như cổ tức, quyền mua cổ phần…

Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu dự kiến khoảng 500 tỷ đồng, sẽ được sử dụng để cơ cấu lại các khoản vay ngắn hạn của Cty hiện nay (350 tỷ đồng) và đầu tư phát triển mạng lưới cửa hàng bán lẻ (150 tỷ đồng). Chưa biết PNJ đã có được nhân tố nào tích cực để phát hành trái phiếu, song chuyển từ chứng khoán vốn sang chứng khoán nợ, cũng có nghĩa PNJ sẽ phải phát sinh thêm những chủ nợ. Câu chuyện tại PNJ phải chăng chính là chuyện của dòng tiền?

Lê Mỹ