Politico: Bà Pelosi sẽ thăm 'điểm nóng' Armenia

Tờ Politico dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ California bà Jackie Speier sẽ thăm Armenia vào cuối tuần này trong bối cảnh căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia bùng nổ trở lại.

Tờ Politico ngày 15-9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ California bà Jackie Speier sẽ thăm Armenia vào cuối tuần này để bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Armenia ông Nikol Pashinyan.

Thông tin về chuyến thăm của bà Pelosi xuất hiện trong bối cảnh bạo lực lại bùng phát giữa Azerbaijan và Armenia vào cuối tuần trước khiến hơn 170 binh sĩ của cả hai bên thiệt mạng.

Hiện bà Pelosi đã tới Đức để tham dự Hội nghị thượng đỉnh với các quan chức G7 ở Berlin.

Theo Politico, sau hội nghị bà Pelosi và Thượng nghị sĩ Speier sẽ bay đến thủ đô Yerevan (Armenia).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Đồi Capitol, thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14-9. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở Đồi Capitol, thủ đô Washington (Mỹ) ngày 14-9. Ảnh: AP

Văn phòng của bà Speier chưa bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, Phó chánh văn phòng của bà Pelosi - ông Drew Hammill nói với Politico rằng văn phòng “không xác nhận hoặc phủ nhận thông tin về chuyến đi do truyền thống về giao thức bảo mật”.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan đã căng thẳng trở lại vào tuần trước. Ngày 13-9, Yerevan cáo buộc Baku tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo và máy bay không người lái tại khu vực biên giới hai nước.

Phía Azerbaijan phản bác cáo buộc của Armenia và cho rằng Yerevan là bên tấn công trước.

Hàng chục binh sĩ của cả hai bên đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng sau đó.

Với việc Nga đứng ra làm trung gian hòa giải, Armenia và Azerbaijan đã nhất trí ngừng bắn vào ngày 13-9. Tuy nhiên thỏa thuận chỉ được duy trì trong thời gian ngắn vì cả hai quốc gia đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận, khiến các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn đến tối 14-9.

Ngày 14-9, Azerbaijan đã đề xuất một “lệnh ngừng bắn nhân đạo” sau khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu, có Armenia là thành viên.

Chuyến thăm của Pelosi sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cộng đồng người Mỹ gốc Armenia.

Cộng đồng người Armenia ở Mỹ đã kêu gọi Mỹ hỗ trợ Yerevan như cách mà Washington đã hỗ trợ Ukraine.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng đã kéo dài hàng thập kỷ, xoay quay khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Yerevan công nhận sự độc lập của Nagorno-Karabakh, lãnh thổ được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng có người Armenia sinh sống.

Năm 2020, hai bên xảy ra cuộc chiến kéo dài 44 ngày và kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Vào tháng 8, Baku yêu cầu phi quân sự hóa khu vực Nagorno-Karabakh, trong khi Yerevan cáo buộc rằng Baku đã cố gắng cắt đứt con đường nối khu vực này với Armenia.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/politico-ba-pelosi-se-tham-diem-nong-armenia-post698960.html