PPAP công bố giá IPO sau giai đoạn book building

Gốc
Trong giai đoạn đầu tiên mang tên đăng ký ghi sổ (book building) của đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Công ty Cảng Phnom Penh (PPAP) xác định giá IPO ở khoảng giữa vùng giá chào bán được đưa ra.

PPAP công bố giá IPO sau giai đoạn book building - Ảnh 1

Theo tài liệu công bố hôm 10/11, công ty quốc doanh vận hành cảng biển lớn thứ 2 của Campuchia định giá cổ phiếu ở mức 5,120 riel/cp (tương đương 1.26 USD/cp) sau khi kết thúc giai đoạn book building dành cho các nhà đầu tư tổ chức trong đợt IPO dự kiến huy động được 5.2 triệu USD. Mức giá này nằm giữa biên độ từ 4,405 riel - 6,302 riel (tương ứng 1.08 USD - 1.55 USD) được thiết lập cho giai đoạn đăng ký ghi sổ, và ấn định vốn hóa thị trường của công ty ở mức 26 triệu USD.

Nhận định về mức giá trên, ông Thomas Hugger - CEO Công ty Đầu tư Asia Frontier Capital - cho rằng, kết quả định giá này cho thấy mối quan tâm của nhà đầu tư có thể không được cao như kỳ vọng. Tuy nhiên, mức định giá thuộc khoảng giữa vùng giá đưa ra có thể hỗ trợ giá trị cổ phiếu một khi chính thức bắt đầu giao dịch.

Ông nói: “Giá cổ phiếu được xác định dưới mức bình quân cho thấy mối quan tâm của nhà đầu tư tổ chức thực sự không cao lắm. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư thành công thì đó lại là tin tốt vì cổ phiếu có thể tăng giá thêm khi chính thức giao dịch trên thị trường thứ cấp”.

Được biết, Chính phủ Campuchia rất hoan nghênh vụ IPO của PPAP và hy vọng sự kiện này sẽ giúp thị trường chứng khoán trong nước sôi động hơn. Được biết, từ khi chính thức giao dịch vào năm 2011 đến nay, Sở GDCK Campuchia ( CSX ) chỉ mới có 2 doanh nghiệp niêm yết.

Ông Stephen Higgins, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Mekong Strategic Partners, cho rằng giá chào bán cổ phiếu của PPAP “nằm ở mức cân bằng hợp lý giữa việc tạo ra lợi nhuận tốt cho Chính phủ ở vai trò là người bán và đủ thấp để đảm bảo việc tạo ra một thị trường thứ cấp hấp dẫn”.

Ông cho rằng mức định giá này có thể hỗ trợ rất nhiều cho giai đoạn 2 của IPO (subscription) và tiếp theo là thị trường thứ cấp một khi PPAP chính thức niêm yết”.

Theo tiết lộ của lãnh đạo PPAP, công ty dự định sử dụng số vốn huy động từ việc chào bán 4.1 triệu cổ phiếu trên CSX (chiếm 20% vốn) để mở rộng hoạt động kinh doanh. Theo quy định, tiếp nối giai đoạn book building, sẽ là giai đoạn subscription và lịch trình niêm yết của PPAP là ngày 11/12/2015.

Công bố của Công ty Chứng khoán Yuanta Securities, đơn vị bảo lãnh phát hành duy nhất và đứng ra thực hiện việc đăng ký ghi sổ cho quá trình IPO của PPAP, cho thấy 44.95% số cổ phiếu chào bán được phân bổ cho các nhà đầu tư chiến lược, 45.05% được phân bổ cho nhà đầu tư đặt mua thành công giai đoạn book building và subscription , và 10% số cổ phần còn lại sẽ chào bán cho cán bộ công nhân viên./.

Tin nóng

Tin mới