Pravyi Sector:Tội phạm thảm sát thành công cụ đắc lực của Ukraine

Gốc
(Quan hệ quốc tế) - Ngày 2-5, những hành động của Tổ chức cực đoan Pravyi Sector đã gây ra cái chết của hơn 50 thường dân Ukraine và hàng trăm người khác bị thương.

Tình hình Ukraine: Kiev mở cuộc tổng công kích khu đông nam Quân đội Ukraine thảm bại, 2000 dân binh Crimea tiếp viện Slavyansk

Ngày 3-5, Hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin, Lực lượng dân quân Slovyansk đã thông báo về vụ việc 10 dân thường và hơn 40 người khác bị thương khi tham gia chặn đường quân đội Ukraine tấn công vào thành phố vào đêm ngày 02, rạng sáng ngày 3-5.

Nga từng bước biến chính quyền Kiev thành cái xác sống

Thị trưởng nhân dân thành phố ông Vyacheslav Ponomarev xác nhận, chính các tay súng của Tổ chức dân tộc cực đoan “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) đã nổ súng vào “hàng rào sống” do nhân dân lập ra ở làng Andreevka, ngoại ô Slovyansk vào đêm 2-5.

Ông Ponomarev nói với hãng tin Interfax: “Người dân không có vũ khí chỉ muốn ngăn cản binh lính Ukraine bắn giết vào nhân dân mình, binh lính Ukraine không nổ súng nhưng các tay súng cực đoan Pravyi Sector đã tấn công những dân thường đó làm 10 thường dân bị chết và hơn 40 người bị thương”.

Ông Ponomarev còn phẫn nộ tuyên bố với Interfax là; “Các tay súng của Pravyi Sector còn ngăn cản việc sơ tán người bị thương và bắn vào tất cả những ai tìm cách tiếp cận nạn nhân. Đây không phải là một cuộc chiến, những người đó không phải chiến binh mà toàn là thường dân”.

Được biết, trong ngày 02-5 những người dân Slavyansk đã lập thành hàng rào, chắn đường, chặn cầu, ngăn cản quân chính phủ tại nhiều cửa ngõ vào nội thành, tạo điều kiện cho lực lượng dân quân ngăn chặn các cánh quân khác hoặc củng cố lại lực lượng. Cho đến chiều qua, quân chính phủ đã bị đẩy lui ra ngoại thành. Họ chỉ chiếm được 1 vài trạm gác ngoại ô và đài phát thanh Slavyansk nhưng cũng bị lực lượng dân quân đánh chiếm lại.

Hiện trường vụ cháy tòa nhà Công đoàn Odessa

Không những thế, trong ngày 2-5, những phần tử thuộc Pravyi Sector còn gây ra một thảm án vô cùng nghiêm trọng tại thành phố miền nam Odessa. Các thành viên của nhóm này đã dồn đuổi người biểu tình Odessa vào tòa nhà công đoàn và ném bom xăng khiến 42 người biểu tình chống chính phủ bị chết cháy và 174 người bị thương.

Sự kiện xảy ra ở Odessa có thể đi vào lịch sử hiện đại Ukraine như một tội phạm chưa từng có và một bi kịch lớn của thời hiện đại. Thực tế, các phần tử cực đoan “Khu vực cánh hữu” đã dùng “cocktail Molotov” (hay còn gọi là bom Molotov, tức 1 loại bom xăng) đốt sống hàng chục người dân bị mắc kẹt trong Nhà Công đoàn.

Những người bên trong tòa nhà cháy không có cơ hội thoát ra, nhiều người chết vì ngạt thở, có người chết khi nhảy từ cửa sổ tòa nhà chìm trong biển lửa. Một số được cứu thoát khỏi hỏa hoạn đã bị các phần tử Pravyi Sector đánh trọng thương. Khá lâu sau, trên mái Tòa nhà Công đoàn vẫn còn rất nhiều người chưa xuống được vì lửa và khói, cũng như e ngại các phần tử cực đoan đang túc trực dưới đất hành hung.

Đó thực sự là một vụ thảm sát mà cư dân mạng gọi là "vụ diệt chủng" hay "Khatyn của Odessa". Thành phố Odessa đã tuyên bố để tang 3 ngày nhưng 3 ngày tưởng nhớ về mặt tinh thần là không đủ bù đắp cho những hành động gây tội ác thực tế như nạn diệt chủng.

Hiện nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 130 người bị giữ với cáo buộc tham gia bạo loạn. Hàng chục vụ án hình sự được khởi tố, trong đó có điều khoản "Cố ý giết người". Hiện nay, tất cả các đối tượng bị tạm giữ tại đồn cảnh sát khu vực, tiến hành công tác xác minh nhân thân.

Đại sứ thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Phẫn nộ sau vụ việc này, Đại sứ thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin nói rằng, các vụ bạo loạn và giết người do các phần tử dân tộc cực đoan Ukraine gây nên ở Odessa không khác gì tội phạm giết người Đức quốc xã.

Bạo loạn ở Odessa bùng nổ vào ngày 2-5, từ vụ ẩu đả lớn trên phố Grecheskaya. Lực lượng chủ mưu gồm các fan bóng đá đến từ Kharkov, những phần tử cực đoan của Tổ chức “Khu vực cánh hữu” và “Tự vệ Maidan”, đã đòi tổ chức cuộc diễu hành trên đường phố Odessa và khiêu khích đụng độ với những người ủng hộ Liên bang hóa.

Pravyi Sector: Từ Tổ chức khát máu thành công cụ đắc lực của Ukraine

Mới đầu tháng trước, Pravyi Sector còn là tội phạm của Ukraine, chính quyền nước này đã tính đến việc tước vũ khí, cấm tổ chức dân tộc chủ nghĩa mang tên "Khu vực cánh hữu” này hoạt động, vì đã tấn công, uy hiếp Verkhovnaya Rada (Quốc hội) vào đêm rạng sáng 28-03.

Thế mà hiện nay, tổ chức cực đoan này đã trở thành công cụ đắc lực nhất trong thành phần lực lượng trấn áp biểu tình do Kiev phái tới phía đông. Thời gian qua, đứng trước tình trạng binh lính và lực lượng an ninh Ukraine phản chiến hoặc bắt tay với người biểu tình, không còn cách nào khác, chính phủ nước này đã phải trọng dụng các tay súng thuộc Pravyi Sector.

Trước đây, Cao ủy Ngoại giao EU là bà Catherine Ashton đã lên án hành động “uy hiếp nền dân chủ”, kêu gọi "Pravyi sector” nhanh chóng đầu hàng, nộp vũ khí cho chính quyền.

Người dân Slavyansk chặn đường xe thiết giáp của quân chính phủ

Thế nhưng, khi tình hình phía đông Ukraine nảy sinh bất ổn thì vấn đề này đã lặng lẽ “chìm xuồng”, do cần lực lượng trấn áp biểu tình nên Kiev đã thỏa hiệp, đưa những phần tử cực đoan này vào thành phần “đoàn đặc nhiệm”, trao súng cho chúng đi đàn áp người biểu tình ở miền đông, bắn vào chính nhân dân nước mình.

Ngày 14-4 vừa qua, báo Đất Việt đã có bài phân tích về 4 dấu hiệu Kiev đàn áp thẳng tay đối với người biểu tình, mà 1 trong 4 dấu hiệu đó chính là việc Kiev trọng dụng các tổ chức cực đoan khát máu là “Tự vệ Maidan” và “Khu vực cánh hữu”. Đến nay, nhận định đó đã biến thành sự thật, trong khi binh lính phản chiến, cảnh sátbắt tay với người biểu tình thì Pravyi Sector đã biến thành công cụ bắn giết nhân dân không ghê tay của chính quyền Kiev.

Hiện nay, việc sử dụng lực lượng vũ trang để trấn áp người biểu tình ở phía đông Ukraine của chính quyền Kiev không có dấu hiệu lắng xuống mà còn tiếp tục tăng lên khi họ đang tiếp tục tuyển mộ các nhóm vũ trang cực đoan, trang bị thêm xe bọc thép và cấp vũ khí để lập thêm các tiểu đoàn mới.

Ngày 3-5, một sĩ quan cao cấp của Bộ Nội vụ Ukraine nói với RIA Novosti là một tiểu đoàn “Sumư” thuộc Bộ Nội vụ tập hợp những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, được cấp phát vũ khí mới sẽ được điều tới chiến dịch ở phía đông Ukraine.

“Hiện nay, tiểu đoàn hầu hết gồm những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu sắp tới trong môi trường đô thị. Binh sĩ được trang bị mô hình vũ khí mới nhất của phương Tây," - người đối thoại với RIA Novosti nói.

Hiện thành phố Lugansk đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và tổng động viên

Hiện nay, ngoài Donetsk, xuất hiện những dấu hiệu quân đội Ukraine sắp sửa tổ chức tiến công vào tỉnh Lugansk khi Thống đốc nhân dân tỉnh này - ông Valery Bolotovvừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi tổng động viên trên toàn tỉnh vào ngày 3-5.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin hôm 3/5, trong lời kêu gọi của mình, ông Valery Bolotov kêu gọi tổng động viên toàn bộ nam giới trong tỉnh Lugansk cũng như ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài từ 23h đến 6h.

Cũng trong ngày 3-5, cảnh sát trưởng mới được bổ nhiệm của Lugansk - ông Anatoliy Naumenko đã cho phép cấp dưới của mình sơ tán gia đình ra khỏi thành phố do lo ngại các cuộc tấn công bằng xe bọc thép và pháo binh. Theo ông, có khả năng xe tăng và pháo binh sẽ được huy động trong cuộc tấn công sắp tới.

Trong khi đó, người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Lungask cho biết họ không có thông tin về bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra. Tuy vậy, lực lượng dân quân tỉnh này cũng cho biết họ đang chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào.

Ủy viên phong trào Mặt trận Miền đông Nikolai Solntsev phát biểu 3-5 cho biết, tỉnh Donetsk đang là mục tiêu cho chiến dịch quân sự quy mô lớn bao gồm xe bọc thép và không quân của quân đội Ukraine. Ông Nikolai Solntsev cũng yêu cầu tổng động viên nhằm chống lại những bước tiến của quân chính phủ.

Tin nóng

Tin mới