Theo nhận định của Dailymail, cầu thủ quốc tịch Anh sẽ không có nhiều đất diễn tại Premier League mùa tới. Như vậy, tương lai bóng đá Anh sẽ gặp khó khăn rất lớn khi những tài năng của họ không thể nảy mầm trên chính mảnh đất quê hương.

Trong một thống kê chi tiết, Dailymail chỉ ra rằng sẽ có 68 cầu thủ quốc tịch Anh (28%) được đảm bảo một vị trí chính thức trong đội hình xuất phát của 20 CLB dự Premier League 2013/14 (tổng số cầu thủ được điền tên trong đội hình xuất phát là 240). Đây là tỷ lệ rất thấp so với Bundesliga (67%), La Liga (53%), Serie A (52%) và Ligue 1 (48%).

Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là do giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ Anh quá cao. Trong khi Fulham chỉ bỏ ra 4.8 triệu bảng để sở hữu thủ môn tuyển Hà Lan Maarten Stekelenburg, Stoke phải chi 3.5 triệu bảng cho thủ môn đang trấn giữ khung thành tuyển U21 Anh, Jack Butland. Tương tự, West Brom không mất xu lẻ nào để có Diego Lugano, trung vệ thép của ĐTQG Uruguay khi mà Hull phải bỏ ra 2 triệu bảng để mang về Curtis Davies, một trung vệ vô danh.

Rio Ferdinand

Bài toán kinh tế quá rõ ràng khiến các CLB tại Anh đều có hướng mua cầu thủ nước ngoài hơn là cầu thủ quốc tịch Anh. Dần dần, những cầu thủ Anh mất đi đất diễn tại , nhất là khi họ chưa thành danh. Nhìn vào danh sách U21 Anh, người hâm mộ bóng đá xứ sở sương mù không khỏi giật mình.

Trong số 26 cầu thủ được đánh giá là thế hệ kế tiếp của bóng đá Anh, chỉ có 2 người (Jonjo Shelvey và Nathan Redmond) được đảm bảo vị trí chính thức tại CLB (Swansea và Norwich). Một khi các mầm non không có môi trường phát triển, tương lai bóng đá Anh là hết sức mù mịt.

Lời nói sáng suốt của Rio

Đã từ chối sự triệu tập của Roy Hodgson, Rio Ferdinand thẳng thắn chỉ ra những vấn đề mà "Tam sư" đang gặp phải. "Chúng ta phải lấy lại hình ảnh của đội bóng lớn. Chúng ta đã thất bại trong 3 giải đấu gần đây, và tôi không quan tâm nếu chúng ta tiếp tục thất bại thêm một vài năm nữa" - trung vệ của M.U nói - "song, các nhà hoạch định chính sách phải làm gì đó để chuẩn bị tương lai lâu dài cho tuyển Anh.

Hiện tại, lứa cầu thủ trẻ không đủ trưởng thành để gánh vác trọng trách". Rio nhấn mạnh, Anh phải thực hiện kế hoạch dài hơi như những gì Đức đã và đang làm nếu muốn xây dựng đội bóng mạnh trong khoảng 10 năm tới. Những lời này, nhìn nhận một cách khách quan, là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, khi sự bảo thủ đã trở thành "thương hiệu" của người Anh, đề xuất cải cách của Rio còn xa mới được áp dụng vào thực tế.

Theo Sao bóng đá