Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PT Indika Energy muốn lập liên doanh xe điện với Foxconn

Công ty PT Indika Energy của Indonesia đang xem xét thành lập liên doanh trị giá 2 tỷ USD với tập đoàn Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc) để sản xuất xe điện (EV), pin và lưu trữ năng lượng.

Một mẫu xe điện của Foxconn. Ảnh: https://www.foxconn.com/

Một mẫu xe điện của Foxconn. Ảnh: https://www.foxconn.com/

Cũng giống như nhiều công ty năng lượng khác, Indika đã và đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ngoài than đá trong bối cảnh các nước trên thế giới thúc đẩy, tiến tới sớm chấm dứt sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Hồi đầu năm nay, Foxconn, Indika và ba công ty khác đã thiết lập quan hệ đối tác với việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) để cùng đầu tư 8 tỷ USD vào sản xuất xe điện và pin ở Indonesia.

Ngày 20/7, Giám đốc điều hành Indika, ông Azis Armand, cho biết dự án nghiên cứu khả thi về liên doanh Foxconn-Indika sẽ được hoàn tất trong quý IV/2022. Ông Azis cho biết: “Mối quan tâm chính là thị trường nội địa rộng lớn của Indonesia, nơi có tỷ lệ bao phủ EV tương đối thấp, mặc dù chúng tôi không loại trừ các thị trường xuất khẩu như Việt Nam và Trung Quốc”.

Indonesia, quốc gia với dân số hơn 270 triệu người, đã đặt mục tiêu đưa 13 triệu xe máy điện, trong đó có xe máy được chuyển đổi, và 2,2 triệu ô tô điện vận hành trên đường vào năm 2030.

Indika, nhà sản xuất than đá lớn thứ ba của Indonesia thông qua công ty con PT Kideco Jaya Agung, đã và đang tập trung thúc đẩy doanh thu từ các hoạt động kinh doanh ngoài than đá như khai thác vàng và EV.

Indika đặt mục tiêu 50% doanh thu đến từ các lĩnh vực kinh doanh ngoài than đá vào năm 2025, từ mức 12% hiện nay, và cho rằng đây là chìa khóa để duy trì sự phát triển.

Ông Azis nhấn mạnh: “Nếu chỉ nhìn vào lĩnh vực than đá, sự tham gia của chúng tôi sẽ không bền vững trong việc cung cấp năng lượng cho Indonesia”.

Indika hy vọng đạt được mục tiêu 50% nói trên với việc đầu tư khoảng 500 triệu USD trong ba năm tới, trong đó phần lớn vào các dự án hiện có, ví dụ thương hiệu xe đạp điện Alva – dự kiến sẽ được thương mại hóa vào tháng 8/2022.

Trong nhiều năm qua, Indonesia đã cố gắng lôi kéo Foxconn song một thỏa thuận đạt được vào năm 2015 đã sụp đổ. Hiện Foxconn đã và đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực EV với các thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ và tập đoàn năng lượng PTT của Thái Lan./.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)