PTIT: Luận văn của sinh viên phải có tính ứng dụng cao

Gốc
ICTnews - Đó là một trong những đổi mới trong công tác đào tạo của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và đã áp dụng thành công vào các khóa đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ.

Luận văn tiến sĩ, thạc sĩ của PTIT luôn đáp ứng yêu cầu "đặt hàng" của mạng lưới Bưu chính - Viễn thông - CNTT Việt Nam. Ảnh: Ngọc Mai.

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc PTIT cho biết, Học viện đã và đang tổ chức cho học viên cao học thực hiện luận văn tốt nghiệp theo hướng nội dung luận văn phải đề xuất được khả năng, hình thức ứng dụng vào thực tiễn mạng lưới CNTT- Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (ưu tiên ứng dụng tại đơn vị mà học viên đang công tác). Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), PTIT có quan hệ gắn bó với các doanh nghiệp Bưu chính – Viễn thông – CNTT trong nước và quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi cho học viên cao học tham gia thực tập, thực hành… trên thực tiễn mạng lưới ngay tại doanh nghiệp mà không một phòng thí nghiệm nào có được (ví dụ các ứng dụng NGN, 3G,…). Bởi vậy, kết quả nghiên cứu của học viện luôn có tính thực tiễn rất cao, đồng thời vẫn duy trì tính hàn lâm, lý thuyết. Những chia sẻ nêu trên của TS. Vũ Tuấn Lâm đã được minh chứng cụ thể bởi những đề tài nghiên cứu luận văn của 4 tân tiến sĩ và 95 tân thạc sĩ thuộc 3 chuyên ngành Kỹ thuật điện tử, Truyền dữ liệu và mạng máy tính, Quản trị kinh doanh của khóa 2008 vừa được trao bằng sáng nay, 17/11/2011. Điển hình như các luận văn: Nghiên cứu các dịch vụ 3G và xây dựng giải pháp tích hợp các dịch vụ giá trị gia tăng trên phần mềm ứng dụng mobile; Nghiên cứu ứng dụng triển khai mạng truy nhập FTTx tại VNPT Ninh Bình; Giải pháp mở rộng vùng phủ sóng và nâng cao chất lượng dịch vụ mạng 3G; Nghiên cứu ảnh hưởng can nhiễu vô tuyến giữa các hệ thống thông tin di động thế hệ 3 (3G); Ứng dụng chữ ký điện tử trong Internet Banking; Nhận dạng cảm xúc khuôn mặt; Nghiên cứu phương pháp quản lý chuyển vùng trong mạng 4G; Đẩy mạnh phổ cập dịch vụ viễn thông công ích ở Việt Nam; Giải pháp huy động vốn đầu tư phát triển mạng thông tin di động VinaPhone theo lộ trình mở cửa thị trường viễn thông… Phương thức đào tạo mới nêu trên đã giúp PTIT thoát được tình trạng dạy chay, học chay, dạy và học rời xa thực tiễn như của nhiều trường đại học khác.

Tin nóng

Tin mới