Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác năm 2017 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ngày 19/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo PVN cần xử lý dứt điểm những tồn tại ở 5 dự án yếu kém.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh PVN cần chủ động rà soát, có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng các khó khăn, vướng mắc cần xử lý trong tất cả các lĩnh vực để tạo điều kiện phát triển trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Đặc biệt, PVN phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án gồm Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, nhà máy đóng tàu Dung Quất và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ để đảm bảo ổn định và phát triển.

PTT Trinh Dinh Dung: PVN can tich cuc xu ly dut diem cac du an yeu kem - Anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghỉ tổng kết PVN ngày 19/1. Ảnh VOV

Để đạt được những kế hoạch đề ra trong năm 2017, Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN tập trung mọi nguồn lực và có giải pháp cụ thể trên cả 5 lĩnh vực hoạt động chính; trong đó lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí là cốt lõi.

Theo Phó Thủ tướng, giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường và dự báo còn duy trì ở mức thấp trong năm 2017 sẽ tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các nước có ngành công nghiệp dầu khí trong đó có Việt Nam và mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Cùng với đó là những khó khăn trong việc triển khai các dự án dầu khí ở trong nước do phải thực hiện ở vùng nước sâu, xa bờ, còn khai thác dầu khí ở nước ngoài gặp phải sự cạnh tranh trực tiếp của các tập đoàn, tổng công ty dầu khí thế giới.

PVN cần nâng cao chất lượng các dự án đầu tư từ khâu quy hoạch, điều tra, khảo sát, thiết kế, thi công, đưa công trình vào khai thác, sử dụng với các yêu cầu phải đảm bảo chất lượng xây dựng, an toàn trong xây dựng và vận hành; tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác khắc phục thất thoát, lãng phí...

Đặc biệt, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường, không để xảy ra sự cố môi trường trong quá trình tìm kiếm, thăm dò, đầu tư, xây dựng, vận hành các nhà máy, công trình dầu khí...

Về kết quả kinh doanh năm 2016, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết PVN gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 16,66 triệu tấn quy đổi, bằng 100% kế hoạch đề ra. Trong năm qua có 3 phát hiện dầu khí mới và đưa vào khai thác 3 công trình mới gồm RC-9, mỏ Thiên Ưng và Sư Tử Trắng pha 1.

Khai thác dầu đạt 17,23 triệu tấn, về đích trước kế hoạch 29 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1,19 triệu tấn so với kế hoạch đề ra. Khai thác khí đạt 10,61 tỷ m3, về đích trước kế hoạch 35 ngày, với mức sản lượng khai thác vượt 1 tỷ m3 so với kế hoạch đề ra. Sản xuất điện, phân đạm và xăng dầu đều vượt từ 2,5% đến 21% so với kế hoạch năm.

Giá trị sản xuất công nghiệp của Tập đoàn năm 2016 đạt 490 nghìn tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch năm, hoàn thành kế hoạch trước 32 ngày.

Tổng doanh thu của toàn Tập đoàn PVN năm 2016 đạt 452,5 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 90,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 28 ngày, vượt 10 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2016 đạt 24,4 nghìn tỷ đồng.

Tổng Giám đốc PVN cho biết trong năm 2017 sẽ theo sát tiến độ phát triển các mỏ/công trình đưa vào khai thác , đảm bảo đạt sản lượng khai thác dầu khí theo đúng kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, PVN tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp theo chủ trương được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2016-2020.