TPO - Một nguồn tin cho biết, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chuẩn bị gửi 150.000 binh sỹ tới Syria trong một nỗ lực 'quét sạch' lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS.

Putin dieu 150.000 quan toi Syria 'quet sach' IS? - Anh 1

Ảnh: Express UK

Ông Putin đã mang trên vai sứ mệnh quân sự quan trọng bậc nhất để giành quyền kiểm soát thành trì đầu não của IS tại Raqqa, nơi hiện có 5.000 phần tử thánh chiến bảo vệ.

Được biết, ông đã huy động 150.000 lính nhập ngũ vào quân đội Nga từ tháng 9/2015. Tuy nhiên mới đây, người đàn ông 'quyền lực nhất hành tinh' cho biết lực lượng của ông đã sẵn sàng tiêu diệt IS.

Chia sẻ với Thủ tướng Anh David Cameron, ông Putin nói: "Sau những gì xảy ra tại Pháp, chúng ta nên cùng tham gia chiến đấu để ngăn chặn khủng bố."

Được biết, khu vự Raqqa thuộc phía Tây Syria có trữ lượng tài nguyên dầu mỏ và khí đốt "khủng".

Trước đó, máy bay Sukhoi Su-34 và máy bay chiến đấu Su-24M của Nga đã thực hiện hơn 20 vụ tấn công, phá hủy 9 căn cứ của IS chỉ trong vòng 24 giờ. Các máy bay phản lực của Nga cũng va chạm các mục tiêu khủng bố và làm nổ tung một trung tâm chỉ huy của IS làm hàng chục phần tử thánh chiến bỏ mạng tại Syria.

Khẳng định về thành công ban đầu của các cuộc truy quét, ông Andrei Kartapolov, một tướng lĩnh quân đội Nga cho biết: "Chúng tôi sẽ không chỉ tiếp tục tấn công mà còn tăng cường cường độ của những cuộc tấn công trong thời gian tới."

Lực lượng nhà nước Hồi giáo IS đã trở thành kẻ thù "không đội trời chung" của Nga cũng như một số nước phương Tây sau hàng loạt các vụ đánh bom khủng bố, đặc biệt là sau vụ tấn công thủ đô Paris ngày 13/11.