Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến mọi người kinh ngạc khi ông đáp thủy phi cơ Be-200 để tham dự một hội trại.

Tổng thống Putin đáp xuồng cao tốc vào bờ sau khi hạ cánh thủy phi cơ Be-200 xuống hồ Seliger, khu vực Tver, thuộc Nga để tham dự một hội trại hướng đạo.

Putin mặc áo phao trước khi rời khỏi chiếc thủy phi cơ Be-200 rồi lên xuồng cao tốc để phóng vào bờ.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin gây chú ý với thủy phi cơ Be-200. Khi còn đảm trách cương vị thủ tướng Nga năm 2010, ông Putin đã tự lái một chiếc Be-200 để dập tắt đám cháy rừng ở tỉnh Ryazan, nằm cách thủ đô Moscow 200km về phía đông nam.

Trên thực tế, thủy phi cơ Be-200 là máy bay đổ bộ đa năng, được thiết kế bởi công ty sản xuất máy bay Beriev và do Irkut đóng mới. Máy bay này được thiết kể để thực hiện nhiều nhiệm vụ bao gồm cứu hỏa, tìm kiếm cứu nạn, tuần tra trên biển, vận tải hàng hóa, hành khách mà không cần tới sự hiện diện của các đường băng.

Trong những thủy phi cơ mà Nga sở hữu, Be-200 là loại máy bay nổi tiếng nhất. Với khả năng chữa cháy và nhiều chức năng khác, Be-200 dễ dàng hút nước khi đang bay lướt trên bề mặt với 90 – 95% tốc độ cất cánh. Với khả năng mang theo tối đa 12 tấn nước, Be-200 hoạt động hiệu quả nhất trong việc khống chế cháy rừng.

Sở hữu tốc độ tối đa lên tới 700 km/h cùng tải trọng tối đa 41.000 tấn, Be-200 dễ dàng đáp xuống mặt sông hoặc mặt biển mà không gặp phải bất kể trở ngại nào. Được thiết kế để hạ cánh và cất cánh từ trên mặt nước, Be-200 sở hữu 2 càng phụ trên cánh cùng cặp động cơ phản lực nằm bên đuôi, giúp máy bay thăng bằng khi tiếp nước.

Bên cạnh khả năng cất và hạ cánh từ trên mặt nước, Be-200 còn sở hữu các cặp bánh xe được thiết kế đặc biệt, giúp thủy phi có có thể cất và hạ cánh từ những đường băng thông thường mà không gặp phải bất kể trở ngại nào.

Hồng Duy

Theo Infonet