Putin không bỏ qua vụ Su-24, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị Nga oanh kích?

Gốc
(Leo thang từ vụ máy bay Su-24 Nga bị bắn rơi) - Trong số các mục tiêu vừa bị máy bay Nga oanh kích có cả một đoàn xe viện trợ thuộc nhóm viện trợ Thổ Nhĩ Kỳ có tên IHH.

Truyền thông Anh đưa tin cho biết, trong ngày 25/11, Nga đã có những hành động và tuyên bố giáng và Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO khi Moscow công khai tuyên bố đã và đang triển khai các hệ thống tên lửa phòng không, chống máy bay tối tân nhất của mình đến Syria để bảo vệ các cơ sở và tài sản quân sự của mình tại Syria.

Putin không bỏ qua vụ Su-24, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị Nga oanh kích? - Ảnh 1

Người Nga biểu tình phản đối Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Moscow.

Các cây viết Roland Oliphant ở Nga, Richard Spencer ở Trung Đông của báo Anh Telegraph cho biết, trong ngày 25/11/2015 đã có những cuộc tấn công trên quy mô lớn đến từ các máy bay phản lực chiến đấu của quân đội Nga xuất hiện dọc khu vực biên giới phía Bắc Syria nơi tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây cũng chính là địa điểm một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Truyền thông Anh cho rằng hoạt động oanh kích tăng cường này có thể được xem là một màn show diễn sức mạnh quân sự có tính toán kỹ lưỡng của Nga.

Trong khi đó, báo chí phương Tây dẫn nguồn tin từ lực lượng phiến quân ở Syria cho biết, trong số các mục tiêu vừa bị máy bay Nga oanh kích có cả một đoàn xe viện trợ thuộc nhóm viện trợ Thổ Nhĩ Kỳ có tên IHH.

Điều đáng chú ý là nhóm IHH có mối liên hệ rất thân thiết với Đảng Phát triển và Công lý (AKP) đang cầm quyền hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài VOA của Mỹ cũng vừa đưa thông tin cho biết, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa các bản tin nói rằng các cuộc không kích do Nga thực hiện đánh trúng một đoàn xe cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Azaz gần biên giới với Syria vào ngày 25/11, giết chết 7 người.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Telegraph cách đây khoảng hơn 10 tiếng, IHH đã lên tiếng phủ nhận thông tin này trên mạng xã hội Twitter. Thông tin vẫn chưa được rõ ràng.

Theo Telegraph, với những dấu hiệu không mấy tốt đẹp này, các cường quốc phương tây trong đó có Anh, Pháp, Mỹ đã lên tiếng thúc giục Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không nên gia tăng căng thẳng.

Tuy nhiên, những gì Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố và hành động trong 24 giờ qua có thể cho thấy một điều rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ không bao giờ xem nhẹ biến cố ngày 24/11 vừa qua khi 1 máy bay đang tham gia chiến dịch chống khủng bố của nước này bị tên lửa từ máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã tuyên bố rằng, theo lệnh của Tổng thống Nga Putin, quân đội Nga đã và đang triển khai các tên lửa S-400 mới nhất của mình đến Syria để bảo vệ tài sản và hoạt động của căn cứ không quân Nga ở Latakia.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã điều động một tuần dương hạm mang tên lửa phòng không S-300 đến Syria làm nhiệm vụ phòng không từ hướng biển cho một căn cứ quân sự quan trọng của nước này ở Syria.

Giới quan sát cho rằng, các hệ thống tên lửa S-400 cơ động có thể dễ dàng tiêu diệt các các máy bay đối địch vận hành trên không phận quanh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi chiếc Su-24 đã bị bắn hạ mà không hề có cảnh báo.

Putin không bỏ qua vụ Su-24, đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ bị Nga oanh kích? - Ảnh 2

Một đoàn xe chở viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã trúng oanh kích từ máy bay Nga.

Trong một động thái có liên quan, dường như Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thức được nguy cơ bị Nga trả đũa và nước này đã có những tuyên bố nhằm hạ nhiệt cơn thịnh nộ của người Nga.

Theo hãng tin CNN của Mỹ, ngày 25/11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ không xác định được quốc tịch của chiếc máy bay Nga.

Quân đội của Ankara cho rằng họ đã tiến hành liên lạc với phía Nga thông qua ngả tùy viên quân sự và đã bộc bạch rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không nhận thức được quốc tịch của chiếc máy bay mà mình đã bắn hạ.

Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn một mực cho rằng phi công F-16 của họ đã tuân thủ các nguyên tắc khi gặp nhau bất ngờ nhưng máy bay Nga đã phớt lờ cảnh báo.

Thông tin này trái ngược với những gì quân đội, phi công điều khiển chiếc Su-24 của Nga đã công bố với giới truyền thông trước đó.

Truyền thông Anh cũng đã đưa ra bình luận nói rằng, trong một động thái nhằm đảo bảo cuộc khủng hoảng sẽ không bị leo thang trên quy mô lớn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã liên lạc với nhà chức trách Moscow để bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga để làm rõ biến cố.

Bất chấp động thái được cho là thể hiện thiện chí từ Thổ Nhĩ Kỳ, sự kiện máy bay Nga bị bắn hạ đã khiến cho người Nga cực kỳ phẫn nộ và trong ngày 25/11 đã nổ ra các cuộc biểu tình, đập phá ở bên ngoài tòa nhà của Sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Moscow.

Thông tin thời sự tham khảo, nóng nhất trong 48 giờ qua:

> Putin nói lời cay đắng: Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm sau lưng Nga khi bắn Su-24

> Truyền hình Nga chiếu cảnh phi công Su-24 Nga bị bắn khi dù vừa hạ

> Rơi Su-24: Nga sẽ trả thù Thổ Nhĩ Kỳ bằng hành động quân sự?

> Nga trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn mặt trận sau khi máy bay bị bắn hạ

> Phi công Nga thiệt mạng trong vụ Su-24 bị bắn là người rất cao lớn

> Phi công Nga kể: Su-24 bị bắn trúng đuôi, F-16 đánh lén [VIDEO]

Hòa Bình

Tin nóng

Tin mới