Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Vladimir Putin lập luận rằng Nga không có nghĩa vụ pháp lý phải tuân theo một Hiệp định của Ukraina vì nước này đã trải qua một cuộc cách mạng.

Tổng thống Vladimir Putin

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra trong khu vực Crimea của Ukraine, ông Putin đã giải thích quyết định của mình khi tìm kiếm một giả pháp can thiệp của Nga vào Ukraine.

Yêu cầu này của ông Putin mâu thuẫn với cam kết của Nga với Ukraine trong Biên bản ghi nhớ năm 1994 tại Budapest quy định Nga tôn trọng chủ quyền và không sử dụng vũ lực chống lại nước láng giềng của Liên Xô trước đây của mình.

Ông Putin cho biết: "Khi chúng tôi chỉ ra rằng đây là một cuộc đảo chính chống hiến pháp, họ nói:"Đây không phải là... một cuộc đảo chính chống hiến pháp, nó không phải là một cuộc chiếm đoạt quyền lực vũ trang, đó là một cuộc cách mạng”.

"Nhưng nếu đây là một cuộc cách mạng thì điều đó có nghĩa là gì? Thật khó cho tôi để không đồng ý với một số chuyên gia của chúng tôi, những người tin rằng một nhà nước mới đã phát sinh trên lãnh thổ này. Điều tương tự cũng xảy ra sau sự sụp đổ của Đế chế Nga sau cuộc cách mạng năm 1917".

Thượng viện Nga hôm thứ Bảy đã chấp thuận cho việc triển khai các lực lượng quân sự tại Ukraine với mục đích phục vụ như là một hoạt động gìn giữ hòa bình để bảo vệ công dân Nga và người Nga bị cáo buộc đe dọa từ chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine.

Dân tộc Nga sống chủ yếu ở khu vực phía nam và phía đông của Ukraine.

Tại cuộc họp báo, ông Putin cũng phủ nhận việc quân đội Nga được triển khai tại bán đảo Crimea, mặc dù nhiều nhân chứng đưa ra cáo buộc có việc này.