Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất hôm nay (27/11) chính thức đề cử Thủ tướng Vladimir Putin làm ứng viên Tổng thống của đảng trong cuộc bầu cử vào năm 2012.

Đại hội đảng Nước Nga thống nhất diễn ra lúc 1h chiều giờ địa phương tại sân vận động Luzhiki với khoảng 11.000 thành viên và 1.000 nhà báo tham dự. Chỉ có duy nhất một vấn đề trong chương trình nghị sự đó là xác nhận tư cách ứng viên Tổng thống của Putin.

Nếu đắc cử trong lần bỏ phiếu tới, Putin sẽ giữ vai trò lãnh đạo nước Nga thêm một nhiệm kỳ Tổng thống dài 6 năm. Năm 2008, Putin rời chức Tổng thống sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ.

"Mọi công dân Nga đều biết lãnh đạo của chúng ta, Vladimir Putin và ông ấy là nhà chính trị đáng kính nhất ở Nga, nói theo cách chân thực nhất, không phóng đại chút nào", Thư ký đoàn chủ tịch đại hội đồng của nước Nga thống nhất là Sergei Neverov nói.

Ông Neverov còn cho biết thêm rằng đảng Nước Nga thống nhất sẽ là một trong những đảng phái chính trị đầu tiên ở Nga tham gia cuộc đua Tổng thống chính thức công bố ứng viên. "Đảng Nước Nga thống nhất với tư cách là lực lượng chính trị lớn nhất đất nước, luôn kiên định và minh bạch trong các quyết định của mình, do đó, việc kéo dài đề cử ứng viên sẽ là không thích hợp".

Một số đảng phái chính trị khác, gồm cả đảng Cộng sản và đảng cánh hữu LDPR dự kiến sẽ công bố ứng viên sau cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Nga đã chính thức khởi động hôm 26/11 với các cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 4/3/2012

Giữa tháng 10, Putin và Tổng thống Dmitry Medvedev đã công bố kế hoạch đổi việc cho nhau sau bầu cử Tổng thống. Ông Medvedev, người sẽ dẫn dắt đảng Nước Nga thống nhất trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 4/12 tới, dự kiến sẽ trở thành thủ tướng sau khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc.

Hoài Linh (Theo Rian, Asia1)