Putin: Tổng thống Yanukovych chưa chết

Gốc
Trả lời những tin đồn trong suốt ngày 3/3 cho rằng Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych đã bị đột tử, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà lãnh đạo Ukraine vẫn chưa chết.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại tư dinh của mình ở Novo-Ogaryovo về các vấn đề liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Nga cho biết đã gặp ông Yanukovych cách đó hai ngày (1/3). Ông Putin khẳng định người đồng cấp Ukraine của mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh tật nào có thể dễ dàng dẫn đến “đột tử” như các tin đồn trước đó.

Trước đó, một số trang mạng ở Ukraine đã đưa tin về cái chết của ông Yanukovych ở Nga do bị trụy tim. Tin đồn xuất phát từ lúc ông Mikhail Lebed, một người tự xưng là nhà hoạt động của Maidan đã đăng tải lên trang cá nhân facebook của mình. “Yanukovych đã chết. Một người bạn ở Rostov vừa thông báo cho tôi qua điện thoại. Ông ta được đưa tới bệnh viện vào lúc 11 giờ đêm ngày 3/3 với tình trạng bị trụy tim, khoảng một giờ sau thì ông ta qua đời”, ông Lebed viết.

Ông Yanukovych trong cuộc họp báo được tổ chức tại Nga hôm 1/3/2014.

Thông tin này sau đó được hàng loạt trang mạng ở Ukraine đăng lại mà không cần kiểm chứng. Tuy nhiên, sau đó truyền thông Nga đã liên lạc với bệnh viện ở Rostov thì các đại diện chính thức tại đây đã bác bỏ hoàn toàn thông tin này.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Putin cũng đã đưa ra một số quan điểm khá rõ ràng về vai trò của ông Yanukovych. Theo ông, Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych là một người “không có tương lai chính trị”, và việc ông Yanukovych hiện đang ở Nga là vì lý do nhân đạo.

“Việc chúng tôi quan tâm tới số phận của ông Yanukovich hoàn toàn là vì những cân nhắc nhân đạo... Tôi nghĩ rằng, người ta đã có thể sẽ giết ông ta ở đó [Ukraine]”, ông Putin nói trong cuộc họp báo.

Mặc dù không coi trọng vai trò của ông Yanukovych, nhưng Tổng thống Putin cho biết Nga tôn trọng vị trí của ông là một tổng thống do dân bầu nên. “Chỉ có một phần Quốc hội Ukraine là chính thống, tất cả những thứ còn lại thì không. Quyền tổng thống Ukraine hiện giờ chẳng có gì chính thống cả. Chỉ có một tổng thống, tất nhiên ông ta là không có chính quyền, nhưng về mặt luật pháp, Yanukovich là tổng thống chính thống của Ukraine”, ông Putin bày tỏ quan điểm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Putin khẳng định ông Yanukovych đã làm đúng trách nhiệm của một tổng thống. Theo ông, vào ngày 21/2, Tổng thống bị phế truất Yanukovych thông qua trung gian là các bộ trưởng ngoại giao đã ký kết các thỏa thuận đáp ứng hầu hết các yêu cầu do phe đối lập đưa ra. Các yêu cầu bao gồm bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn, quay lại hiến pháp 2004. Ông Yanukovych cũng đã đồng ý không dùng vũ lực, ra lệnh cho cảnh sát rút lui.

Tuy nhiên, những diễn biến sau đó đã khiến ông Yanukovych mất hoàn toàn cơ hội được tham gia tranh cử công bằng trong một cuộc bầu cử khác.

Phan Sương

Tin nóng

Tin mới