Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Putin tuyên bố cả thế giới theo sau Nga trong phát triển vũ khí chiến lược

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow có thể duy trì khả năng răn đe quân sự nhiều thập kỷ nữa nhờ đi đầu thế giới trong lĩnh vực vũ khí siêu vượt âm.

"Nga đã thực hiện các bước đi kịp thời để tăng cường an ninh quốc gia. Lần đầu tiên trong lịch sử vũ khí hạt nhân, chúng ta không đuổi sau bất cứ ai mà ngược lại, các nước trên thế giới vẫn chưa tạo ra vũ khí mà Nga sở hữu. Khả năng răn đe được đảm bảo trong nhiều thập niên nữa", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-1 nói trong Thông điệp Liên bang 2020, Sputnik đưa tin.

Tổng thống Nga khẳng định đi đầu thế giới trong phát triển vũ khí chiến lược. Ảnh: ITN

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý: "Dù lúc này chúng ta có thể nghỉ ngơi trên "vòng nguyệt quế", nhưng chúng ta cũng cần tiếp tục cải tiến, quan sát và phân tích cẩn thận những gì đang xảy ra ở khu vực và trên thế giới".

Phát biểu được ông Putin đưa ra trong bối cảnh Nga 2019 bàn giao các mẫu vũ khí thế hệ mới như tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, thiết bị lướt siêu vượt Avangard cho quân đội, trở thành nước đầu tiên đưa các mẫu vũ khí chiến lược này vào trực chiến.

Các mẫu vũ khí thế hệ mới của Nga có khả năng tấn công chính xác, tốc độ cao, sức công phá mạnh, được Mỹ thừa nhận là hiện đại hơn những gì mà họ sở hữu và không thể đánh chặn. Washington cũng cho hay họ đang nỗ lực để đuổi kịp Nga.

Nhắc đến các điểm nóng toàn cầu, Tổng thống Putin kêu gọi các bên thể hiện vai trò xây dựng để cùng chung tay giải quyết, song phải trên tinh thần đề cao vai trò của Liên hợp quốc (LHQ). "Nga luôn mở cửa để đối thoại”, ông Putin nói, nhắc đến việc Moscow sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho mọi cuộc xung đột.

Thông điệp Liên bang 2020 là lần thứ 16 ông Putin trình bày văn kiện này, đánh dấu thời điểm 20 năm ông lãnh đạo nước Nga trên cương vị Tổng thống và Thủ tướng.

Trong bài phát biểu năm ngoái, ông Putin dành 90 phút để đưa ra những răn đe cứng rắn nhằm vào Mỹ liên quan tới kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung tới châu Âu, còn năm 2018, ông Putin chủ yếu tập trung chia sẻ về những tiến bộ vượt bậc của Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí.

Thiện Minh

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vu-khi-chien-tranh/putin-tuyen-bo-ca-the-gioi-theo-sau-nga-trong-phat-trien-vu-khi-chien-luoc-578319/