Puyol là thủ quân của "Barca hay nhất trong lịch sử"

Gốc
Việc trung vệ-đội trưởng của FC Barcelona, Carles Puyol tuyên bố sẽ chia tay đội bóng của cuộc đời mình vào tháng Sáu tới, dù đã được đoán trước, vẫn gây chấn động trong lòng các cule và những người yêu bóng đá đích thực.

Carles Puyol đã nói lời chia tay Barcelona.

Tổng Biên tập tờ Sport, Josep Maria Casanovas, khẳng định Puyol sẽ mãi mãi là người đội trưởng của một Barca hay nhất lịch sử, trong một bài bình luận cùng tên. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Lúa mỳ sạch, nước trong vắt

Puyol đã nói lời chia tay Barca với sự chân thành và lòng dũng cảm. Việc thông báo rời đội bóng yêu dấu trong khi vẫn còn hai năm hợp đồng là một điều không hề dễ dàng. Cử chỉ này tôn vinh thêm tính cách của Puyi. Nhưng sau bài học tích cực này, chúng ta tự hỏi tại sao người đội trưởng vĩ đại không chờ tới khi kết thúc mùa bóng để công bố quyết định của mình.

Khi mà Barca còn đang chiến đấu vì ba danh hiệu (Liga, Cúp Nhà vua, Champions League), khi mà câu lạc bộ vừa vượt qua chấn động do sự từ chức của Rosell, có lẽ đây chưa phải là thời điểm thích hợp nhất để công một một tin nóng hổi có thể làm khuấy động hơn mặt nước tranh cãi đang nổi sóng xung quanh Barca. Puyol nói anh sẽ ra đi nhưng chưa giải nghệ. Anh cũng khẳng định chính các chấn thương nghiêm trọng và liên tiếp gần đây là nguyên nhân dẫn đến quyết định nói trên.

Puyol sẽ mãi mãi là hình ảnh của một cầu thủ mẫu mực đã cống hiến tất cả cho Barca. Tính cách kiêu hãnh, sự nỗ lực, tinh thần hy sinh và lòng nhiệt tình của anh là một bài học quý giá cho các thế hệ tương lai. Puyol là mẫu cầu thủ xả thân vì đội bóng, tận tụy và dũng mãnh, xứng đáng là tấm gương cho các cầu thủ trẻ.

Nhưng điều quan trọng nhất là bên cạnh các phẩm chất thể thao to lớn, cần phải nêu bật các giá trị nhân văn của anh, đó là sự rộng lượng, tính tốt bụng, tinh thần hy sinh và sự cởi mở cho phép anh có rất nhiều bạn bè. Puyol là lúa mì sạch, là nước trong vắt, là người chỉ có một khuôn mặt duy nhất.

Bảng thành tích tuyệt vời

Chúng ta biết rằng Puyol đã rũ bỏ được một gánh nặng. Anh không cảm thấy thoải mái khi biết hiệu quả thi đấu không còn ngang tầm với những mong muốn của mình. Anh buộc phải chơi nhỏ giọt, vượt qua rất nhiều khó khăn. Giấc mơ của anh được đi Brazil đã hoàn toàn sụp đổ. Tuy vậy, Puyol có thể tự hào về bảng thành tích tuyệt vời của mình, cả ở Barca cũng như cùng đội tuyển Tây Ban Nha.

Anh đã chinh phục tất cả các mục tiêu, tất cả các danh hiệu và các vinh quang. Bây giờ, chỉ còn là chuyện chia tay một cách xứng đáng, bằng cửa lớn, giành thêm một danh hiệu nào đó nữa ở mùa bóng này và tận hưởng những phút còn lại cùng Barca trên sân cỏ.

Sự nghiệp thể thao của Puyol là đáng tạc ghi. Chàng trai của Pobla de Segur đã chạm tay tới trời cao cùng đội bóng gồm một thế hệ những cầu thủ đánh dấu cả một thời đại. Không thể đòi hỏi gì hơn nữa. Anh có thể ngẩng cao đầu ra đi. Puyol sẽ mãi mãi được nhớ đến như là người đội trưởng của Barca hay nhất trong lịch sử./.

Thủ quân vĩ đại của một Barca vĩ đại.

Tin nóng

Tin mới