Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PV Gas lãi đậm nhờ giá dầu tăng

Trong nửa đầu năm 2022, PV Gas đã ghi nhận 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và thu về khoản lãi ròng 6.920 tỷ, tăng 59%.

Đây là kết quả kinh doanh được ban lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam - PV Gas (GAS) báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022 của doanh nghiệp.

Cụ thể, lãnh đạo PV Gas cho biết trong nửa đầu năm nay, bên cạnh thuận lợi từ giá dầu, giá LPG (khí dầu hóa lỏng) tăng cao, công ty cũng gặp nhiều thách thức liên quan tác động từ xung đột Nga - Ukraine, chính sách phòng chống dịch Covid -19 nghiêm ngặt của Trung Quốc gây gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến cung - cầu năng lượng và làm giá cả hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu tăng cao.

Tuy nhiên, nhờ tận dụng cơ hội từ giá dầu/giá LPG tăng trong giai đoạn đầu năm, các chỉ tiêu, kết quả kinh doanh của PV Gas đều ghi nhận tăng trưởng cao.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, tổng công ty này đã sản xuất và cung cấp hơn 1,016 triệu tấn LPG, vượt 23% so với kế hoạch 6 tháng và tương đương cùng kỳ năm 2021. Với sản lượng này, PV Gas vẫn chiếm khoảng 70% thị phần bán buôn LPG cả nước.

Cũng trong giai đoạn này, doanh nghiệp đã sản xuất và cung cấp 56.800 tấn condensate, cao hơn 67% so với kế hoạch và tăng 85% so với cùng kỳ.

Trong các sản phẩm PV Gas sản xuất và cung ứng ra thị trường nửa đầu năm, duy nhất sản lượng khí tiếp nhận, sản xuất và cung cấp khí khô không hoàn thành kế hoạch do nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện thấp hơn kế hoạch.

Với các chỉ tiêu sản xuất kể trên, PV Gas đã ghi nhận kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 cao kỷ lục về cả doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, doanh thu tổng công ty này ghi nhận được trong nửa đầu năm nay là 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ việc hưởng lợi từ giá dầu, giá các loại khí tăng, PV Gas ghi nhận biên lãi gộp tăng đáng kể so với cùng kỳ, giúp tổng công ty thu về khoản lợi nhuận trước thuế đạt 8.677 tỷ đồng, tăng tới 56%.

Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp ghi nhận trong kỳ này là 6.920 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và vượt 87% so với kế hoạch. Đây cũng là mức lợi nhuận bán niên cao nhất trong lịch sử kinh doanh của PV Gas.

Trong quý I trước đó, nhà sản xuất và cung cấp khí hóa lỏng lớn nhất thị trường Việt Nam này đã thu về 3.495 tỷ đồng lợi nhuận ròng. Như vậy, lợi nhuận ròng PV Gas thu về riêng quý II năm nay đạt khoảng 3.425 tỷ, tăng gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng nhờ kết quả kinh doanh tích cực này, trên thị trường chứng khoán, GAS đang là một trong những cổ phiếu vẫn giữ được mức tăng trưởng dương từ đầu năm đến nay bất chấp thị trường chung biến động mạnh và chỉ số VN-Index đã giảm hơn 23%.

Cụ thể, thị giá GAS hiện vẫn được giao dịch ở mức 114.200 đồng/cổ phiếu, dù đã giảm 15% so với đỉnh gần nhất nhưng vẫn cao hơn 12% so với đầu năm. GAS cũng chính là một trong số ít cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì được đà tăng trưởng nửa đầu năm trong khi hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán khác đã giảm mạnh 30-50% giai đoạn này.

Quang Thắng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/pv-gas-lai-dam-nho-gia-dau-tang-post1329039.html