Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PV Power & ngôi trường mang nhiều ý nghĩa

Không chỉ tích cực sản xuất điện, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) còn thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ công tác giáo dục tại các địa phương. Công trình Trường Tiểu học xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là một ví dụ.

Hơn 30 năm gắn bó với ngành giáo dục Điện Biên, trong đó có gần chục năm trực tiếp phụ trách giáo dục tiểu học xã Thanh Chăn, cô Vũ Thị Trung Thu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Chăn - nắm rõ từng giai đoạn phát triển, những thay đổi của ngôi trường với gần 400 học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Thanh Chăn tạo hình đất nước Việt Nam

Trong ký ức của cô giáo quê gốc Thái Bình, Thanh Chăn là một xã miền núi biên giới, điều kiện cơ sở vật chất giáo dục còn nhiều khó khăn, một số công trình phục vụ đời sống dân sinh như đường giao thông, trường học xuống cấp. Trường Tiểu học Thanh Chăn trước đây cũng xuống cấp nghiêm trọng với những ngôi nhà được xây dựng từ năm 1996, đặc biệt, trường thiếu trầm trọng lớp học dành cho con em xã Thanh Chăn.

“Trường Tiểu học Thanh Chăn được thành lập năm 1996, sau thời gian dài sử dụng, các phòng học xuống cấp nên không bảo đảm an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, số lượng học sinh đông mà trường không có lớp học nên nhu cầu bức thiết là phải xây dựng bổ sung thêm các phòng học. Tuy nhiên, địa phương còn khó khăn nên việc xây dựng trường không thể trông cậy vào ngân sách” - cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Chăn nói.

Thừa nhận đời sống kinh tế của người dân xã Thanh Chăn còn nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn - cho biết, xã có 45% người dân tộc Kinh, dân tộc Thái chiếm 50%, dân tộc Tày, Nùng và dân tộc khác chiếm 50%. Người dân trong xã phần lớn là lao động nông nghiệp, ngoài ra có một số ít người làm việc tại các công ty, xí nghiệp. Nhìn chung, đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn.

Trước nhu cầu bức thiết cần bổ sung cơ sở vật chất đáp ứng việc dạy và học, PV Power đã tài trợ số tiền 5 tỉ đồng để đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất mới cho trường.

Cô giáo người Thái cùng các học sinh của Trường Tiểu học Thanh Chăn

Nhớ lại quá trình xây dựng trường học mới, cô Thu xúc động cho biết, từ khi có chủ trương xây dựng trường mới, cô được tham gia vào việc thiết kế, giám sát thi công. Sau hơn 6 tháng thi công tích cực, từ tháng 4-2017, con em nhân dân xã Thanh Chăn được học tập tại ngôi trường khang trang với 9 phòng học, nhà giáo dục thể chất đa năng và đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết.

Vui mừng hơn khi chỉ sau vài tháng tiếp nhận cơ sở mới, Trường Tiểu học Thanh Chăn đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trong đó, việc đáp ứng được cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng để trường đạt được danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Đến nay, công trình được sử dụng hơn 3 năm nhưng vẫn đẹp như vừa mới xây.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn: “Xin trân trọng cảm ơn PV Power đã đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Thanh Chăn. Chúng tôi mong muốn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất cho các trường học còn lại trên địa bàn, nhất là Trường THCS Thanh Chăn để nâng cao công tác giáo dục của địa phương”.

“Kể từ khi có trường mới, thầy cô giáo và học sinh rất phấn khởi, tăng thêm niềm tin của bà con nhân dân với nhà trường, chất lượng giáo dục ngày càng đi lên. Thay mặt Chi bộ, Ban Giám hiệu và thầy cô giáo trong trường, xin gửi lời cảm ơn tới PV Power đã tài trợ xây dựng ngôi trường có nhiều ý nghĩa trên mảnh đất lịch sử Điện Biên, xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Điện Biên. Sự ủng hộ giúp đỡ của PV Power đã thổi luồng gió mới tới hoạt động dạy và học của thầy và trò Trường Tiểu học Thanh Chăn” - cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Chăn nói.

Trong buổi trò chuyện với phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới, cô Thu cũng tiết lộ, Trường Tiểu học Thanh Chăn vinh dự nằm ở xã nông thôn mới của huyện Điện Biên và là 1 trong 11 xã được đầu tư của Chính phủ. Năm 2010, trường được tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm học 2016-2017, nhờ đáp ứng về cơ sở vật chất, trường đã được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Điện Biên. Trong năm tới, Trường Tiểu học Thanh Chăn sẽ tiếp tục phấn đấu để được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Điện Biên, Cờ thi đua của Chính phủ tiến tới đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngày 13-7-2017, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ khánh thành Trường Tiểu học xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên. Phó tổng giám đốc PV Power Nguyễn Thị Ngọc Bích thời điểm đó đã khẳng định vai trò, trách nhiệm và tình cảm của ban lãnh đạo và tập thể CBCNV PV Power trong việc thực hiện chủ trương chung của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, góp sức cùng cộng đồng trong công cuộc xã hội hóa giáo dục. Việc bàn giao và đưa công trình Trường Tiểu học Thanh Chăn vào hoạt động đã góp phần cải thiện điều kiện giảng dạy, học tập của ngôi trường với hơn 50% là con em của đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là hành động tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời góp phần phát triển giáo dục ở vùng đất đã chứng kiến chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Xuân Hinh

Nguồn PetroTimes: https://petrovietnam.petrotimes.vn/pv-power-ngoi-truong-mang-nhieu-y-nghia-595152.html