Công ty Thành Trang (Cty Thành Trang) cho rằng Tổng công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đang né tránh nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng với công ty này. Hiện tại, Cty Thành Trang đang gửi hồ sơ đòi nợ PVC gần 100 tỷ đồng, vì Cty Thành Trang không còn đủ năng lực tài chính để tiếp tục ứng trước cho PVC thực hiện Hợp đồng.

PVC vi phạm hợp đồng ký kết?

Báo Gia đình Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của công ty vận tải Thành Trang về việc đơn vị này có ký kết hợp đồng vận tải hàng hóa để xây lắp gói thầu xây dựng do PVC làm chủ đầu tư tại dự án Nhà máy Thái Bình 2 theo hình thức tổng thầu EPC. Công ty Thành Trang cho rằng PVC chưa thanh toán hợp đồng kinh tế như đã được thỏa thuận ký kết giữa 2 bên. PVC đã và đang tận dụng mọi quan hệ “tìm kiếm” sự can thiệp bằng một “mệnh lệnh” hành chính với Cty Vận tải Thành Trang (?).”

Quá trình tìm hiểu thông tin và tài liệu có được của phóng viên, được biết dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD - chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. PVC là tổng thầu, Công ty vận tải Thành Trang là đơn vị thực hiện theo ủy quyền, làm các thủ tục thông quan, nhận hàng hóa, thanh quyết toán tiền lưu kho bãi, lưu Containers… bốc xếp, vận chuyển vật tư, thiết bị, vận tải hàng siêu trường siêu trọng từ cảng Hải Phòng về đến công trình của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Hiện nay tiến độ hoàn thành của Dự án đã bị chậm nhiều ngày do thiếu vật tư thiết bị lắp đặt, nguyên nhân là ở đâu? Ai là người chịu trách nhiệm?

PVC đang thực hiện dự án Nhà máy Thái Bình 2 theo hình thức tổng thầu EPC. Dự án do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa phục vụ vận chuyển hàng hóa dự án thì PVC đã ủy quyền cho Cty vận tải Thành Trang làm việc với hãng tàu, Hải quan và các đơn vị có liên quan để làm việc thông quan tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa phục vụ cho dự án. Tuy nhiên, do một số vướng mắc giữa hai bên nên số hàng hóa đang bị lưu tại Cảng làm phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

PVC bi doanh ghiep 'to' ne tranh nghia vu thanh toan theo hop dong? - Anh 1

Công ty Thành Trang cho rằng, PVC không thanh toán đúng hợp đồng gây thiệt hại lớn cho công ty này

Liên quan đến việc công ty Thành Trang “tố” PVC không thực hiện thanh toán kinh tế như hợp đồng đã được ký kết, chiều ngày 05/01/2017 tại trụ sở UBND tỉnh Thái Bình đồng chí Nguyễn Hồng Diên – Chủ tịch UBND tỉnh trụ trì cuộc họp làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với các đơn vị có liên quan đến lô hàng DL0203 đang lưu trú tại Cảng Hoàng Diệu – Hải Phòng. Đại diện PVC; đại diện Cty Vận tải Thành Trang; Đại diện cảng Hải Phòng và các đơn vị có liên quan đã thảo luận những vướng mắc giữa hai đơn vị. Trên cơ sở đó đề xuất các hướng giải quyết nhằm giải phóng lô hàng DL0203.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Đề nghị Tổng công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam, Công ty Vận tải Thành Trang nghiên cứu thanh lý hợp đồng trên nguyên tắc:

“1) Những nội dung giải quyết được thì giải quyết ngay trên cơ sở tuân thủ các quy định Hợp đồng và Pháp luật hiện hành. Trước mắt PVC phải trả ngay các khoản thanh toán theo hợp đồng và giải tỏa Bảo lãnh ngân hàng của Liên danh Thành Trang-Tagi liên quan đến thực hiện Hợp đồng;

2) Những nội dung tranh chấp đã không giải quyết được, hai bên thống nhất đưa ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết…

Để thông tin khách quan, PV đã đến tìm hiểu thực tế tại Cty Vận tải Thành Trang thì được biết: “Trong gần 3 năm, Cty Thành Trang thực hiện theo đúng các điều khoản trong hợp đồng, vận chuyển an toàn trên 95% khối lượng hàng hóa về đến tận công trình (trên 100.000 tấn). Không những thế, thời điểm 30/3/2016 khối lượng hàng nhập khẩu của dự án về rất lớn, các chi phí phát sinh Cty Dầu khí PVC phải trả lưu kho bãi Cảng, hãng tàu, đại lý, lưu Containers... để đảm bảo thực hiện kịp tiến độ cho công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Cty Thành Trang đã ứng gần 30 tỷ đồng chi trả các khoản chi phí phát sinh mà PVC đáng ra phải trả”.

PVC bi doanh ghiep 'to' ne tranh nghia vu thanh toan theo hop dong? - Anh 2

Lô hàng thiết bị siêu do công ty Thành Trang ký kết hợp đồng vận chuyển từ Hải Phòng về Thái Bình phục vụ dự án xây dựng do PVC làm chủ đầu tư

Hiện nay, Theo Ủy quyền, Cty Thành Trang đang thực hiện còn một phần hàng hóa thuộc lô hàng DL0203 đang lưu giữ tại cảng. Hiện tại, Cty Thành Trang đang gửi hồ sơ đòi nợ PVC gần 100 tỷ đồng, vì Cty Thành Trang không còn đủ năng lực tài chính để tiếp tục ứng trước (chi hộ) cho PVC để thực hiện Hợp đồng. Ngày 20/09/2016, buộc Cty Thành Trang phải gửi văn bản đến PVC thông báo tạm dừng thực hiện hợp đồng, và từ ngày 20/09/2016 đến nay, PVC chưa một lần giao dịch với Cty Thành Trang để giải quyết văn bản này.

Để có thể nhận được phần còn lại của lô hàng DL0203 mà không phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo Hợp đồng và hoàn trả khoản tiền gần 30 tỷ phát sinh mà Cty Thành Trang đã ứng ra chi hộ cho PVC trong việc tiếp nhận các lô hàng trước đó, PVC đã dùng “mưu kế - cầu cứu” Bộ GTVT – Cục Hàng hải VN; Tổng Cty Hàng hải VN; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Cty Cổ phần Cảng Hải Phòng – Cty TNHH MTV Cảng Hoàng Diệu can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhằm “ép” buộc Cty Thành Trang làm thủ tục trả Lô hàng DL0203 cho PVC. Hiện tại, Các cơ quan này sau khi xem xét hồ sơ đều đã yêu cầu PVC làm việc với CTy Thành Trang để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với vai trò là Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Hồng Diên đã thực sự quan tâm sát sao về tiến độ của dự án nên đã tổ chức và trụ trì cuộc họp giữa các bên có liên quan, thực chất ông Chủ tịch tỉnh muốn được nghe báo cáo của các bên liên quan nhằm đưa ra giải pháp xử lý vướng mắc về lô hàng DL0203.

“PVC phải trả ngay các khoản thanh toán...”.

Đó là câu nói của ông Nguyễn Hồng Diên với vai trò là Chủ tịch UBND Thái Bình trong cuộc họp ngày 05/01/2017 làm việc với các đơn vị liên quan đến sự việc “lùm xùm” này.

Về mặt pháp lý, Cty Thành Trang không có nghĩa vụ và trách nhiệm – ràng buộc dưới sự điều chỉnh và phán quyết của UBND tỉnh Thái Bình. Bởi lẽ TGĐ Cty Thành Trang chỉ có trách nhiệm quan hệ hợp đồng kinh tế đối với nhà thầu là Tổng Cty Dầu khí PVC chứ không chịu trách nhiệm dưới sự phán quyết hoặc mệnh lệnh hay quyết định hành chính của UBND tỉnh.

Nếu như dự án không đảm bảo tiến độ thì Tổng dầu khí PVC chịu trách nhiệm với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với tỉnh, với Bộ Công thương và với Thủ tướng Chính phủ chứ không phải là Cty Thành Trang. Còn vấn đề Lô hàng DL0203 chưa được vận chuyển về công trình là do vướng mắc tranh chấp về hợp đồng liên quan vấn đề thanh quyết toán giữa Cty Dầu khí PVC với Cty vận tải Thành Trang.

Để rộng đường dư luận và các cơ quan quản lý thấy rõ cách hành xử của Cty Dầu khí PVC đã cố tình trây ỳ không thanh quyết toán về những lô hàng siêu trường siêu trọng mà Cty Thành Trang đã “còng lưng” vận chuyển từ cảng Hải Phòng về đến Thái Bình với số tiền gần 100 tỷ đồng. Trong buổi họp (05/01/2017), ông Chủ tịch UBND tỉnh đã nhắc nhở: “Trước mắt PVC phải trả ngay các khoản thanh toán...”.

Sau cuộc họp tại UBND tỉnh Thái Bình đã hơn 10 ngày trôi qua, bên PVC vẫn không hề có một động thái gì để thanh quyết toán cho Cty chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng đối mặt với sự thật, thực hiện nghiêm túc pháp luật. Và chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ khởi kiện vụ việc này ra tòa án kinh tế” - Đó là lời phân trần, của ông Tổng Giám đốc Cty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Thành Trang.

Nhóm PV