PVN đang 'cứu' dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ như thế nào?

Gốc
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã chỉ đạo người đại diện phần vốn tại Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX) quyết liệt triển khai các công việc để chuẩn bị khởi động lại Nhà máy.

PVN đang 'cứu' dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ như thế nào? - Ảnh 1

Các bên liên quan đang quyết liệt triển khai các công việc để chuẩn bị khởi động lại Nhà máy.

Năm 2017, Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX) là một trong 5 dự án chưa hiệu quả (gồm PVTEX, Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất) mà Bộ Công Thương giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhiệm vụ phải hoàn thiện phương án xử lý.

Thông tin từ PVN cho thấy, cùng với Tổ công tác chuyên trách xử lý các dự án chưa hiệu quả, Tổ công tác chuyên trách xử lý Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ cũng đã được thành lập để cứu dự án này, trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị tham gia Tổ công tác được quy định rõ.

Ngày 25/7/2017 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã báo cáo Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về phương án hợp tác với đối tác nước ngoài để cùng sản xuất kinh doanh. Hiện tại, các Cổ đông của PVTex đang chờ quyết định của Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương để triển khai thực hiện phương án. Trong thời gian chờ quyết định của Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, PVN đã chỉ đạo người đại diện phần vốn tại PVTEX quyết liệt triển khai các công việc chuẩn bị khởi động lại Nhà máy.

Cụ thể, PVN/PVTEX đã làm việc với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về công tác hợp tác trong giai đoạn tới. Để triển khai chi tiết, bắt đầu từ ngày 6/9/2017, đại diện PVN/PVTEX đã khảo sát và tiếp xúc với các đối tác tiêu thụ sản phẩm tiềm năng để triển khai công tác thị trường, theo kế hoạch, công tác khảo sát, tiếp xúc sẽ kết thúc trước ngày 15/9/2017.

Bên cạnh đó, PVN/PVTEX cũng đang tích cực triển khai việc tìm kiếm các đối tác khác để hợp tác trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tháng 7/2016, PVTEX đã phát hành hồ sơ mời quan tâm rộng rãi để lựa chọn đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở kết quả lựa chọn, PVTEX đã làm việc với Tập đoàn Fortrec (Singapore) về phương án hợp tác cùng sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do thời gian quyết định việc hợp tác kéo dài nên thời gian hiệu lực của các điều kiện cùng hợp tác sản xuất kinh doanh đã hết, đối tác Fortrec hiện đang xem xét để trình lại Hội đồng quản trị của Fortrec về điều kiện hợp tác trước khi quyết định.

Cùng với diễn biến trên, ngày 23 và 24/8/2017, PVN/PVTEX cũng đã làm việc với đối tác Reliance của Ấn Độ và đã thống nhất các nội dung Reliance sẽ hỗ trợ PVTEX trong quá trình chuẩn bị khởi động lại và vận hành Nhà máy.

Theo đó, Reliance sẽ hỗ trợ nhân sự vận hành bảo dưỡng, công tác tối ưu hóa, cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, cùng với đó PVN/PVTEX đang làm việc với đối tác trong nước về phương án hợp tác hỗ trợ tài chính để huy động vốn lưu động phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm xơ.

Theo kế hoạch, trước ngày 15/9/2017, Reliance và đối tác trong nước sẽ có bản chào chính thức về phương án triển khai. Trong tháng 9/2017, PVN/PVTEX xem xét và làm việc với đối tác và sau đó sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cùng với việc làm việc với các đối tác về hợp tác sản xuất kinh doanh sản phẩm xơ, PVN/PVTEX đã triển khai cùng với chuyên gia để đánh giá hiện trạng hệ thống dây chuyền sản xuất sợi DTY của Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Theo đánh giá sơ bộ, hiện tại 24/29 máy DTY đã sẵn sàng khởi động ngay và 5/29 máy DTY cần bảo dưỡng bổ sung trước khi khởi động lại. Tuy nhiên để có đánh giá chính xác hơn cần mời đối tác có kinh nghiệm cùng thực hiện để xây dựng kế hoạch...

Thời gian tới, để chuẩn bị cho việc khởi động lại nhà máy, trong tháng 9/2017, PVN sẽ hoàn thành công tác kiểm tra thiết bị, lập kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa; hoàn thành công tác khảo sát, tiếp xúc với các đối tác tiêu thụ sản phẩm tiềm năng trước 15/9/2017; hoàn thiện phương án hợp tác kinh doanh với đối tác (Fortrec, Reliance, đối tác trong nước,...) trong tháng 9/2017, báo cáo cấp có thẩm quyền; hoàn thiện phương án hợp tác với đối tác sản xuất, bao tiêu sợi DTY...

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, đối với PVTEX Đình Vũ, hiện thị trường hiện nay đang tốt lên bởi sản phẩm của nhà máy phải cạnh tranh với sản phẩm bông NK, mà với bối cảnh nông nghiệp hiện nay, giá bông NK đang cao lên, điều này đồng nghĩa với tính cạnh tranh của sản phẩm PVTEX sẽ tốt lên. Và với sự hợp tác của Vinatex, PVN đang được hỗ trợ rất lớn về thị trường.

“Đồng thời, PVN cũng đang có nhiều đối tác tiềm năng rất lớn về tài chính và uy tín trên thế giới về thị trường xơ sợi đang hợp tác với Tập đoàn. Đây cũng là một định hướng quan trọng để PVN đưa mặt bằng lợi nhuận của dự án về mức chấp nhận được với nhà đầu tư. Hy vọng trong ngắn hạn, khoảng 2 - 3 tháng nữa, Tập đoàn sẽ chốt được phương án cuối cùng với các nhà đầu tư cộng với sự hợp tác của đối tác nước ngoài để vận hành lại dự án”, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết.

Hoài Anh

Tin nóng

Tin mới