Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

PVN hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trước 2 tháng 9 ngày

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành sản xuất-kinh doanh, nên Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô cả năm trước 2 tháng 9 ngày (đạt 8,74 triệu tấn vào ngày 22/10).

Vào lúc 8h ngày 28/10, giàn khai thác Cá Tầm 2 (CTC-2) thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12 đã chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vào lúc 8h ngày 28/10, giàn khai thác Cá Tầm 2 (CTC-2) thuộc mỏ Cá Tầm, Lô 09-3/12 đã chính thức khai thác dòng dầu đầu tiên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng, cho biết trong tháng 10, tập đoàn đã về đích chỉ tiêu quan trọng nhất là sản lượng khai thác dầu thô năm 2022.

Song song đó, Petrovietnam cũng nỗ lực cung ứng tối đa xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần cùng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp nhà nước khác đảm bảo an ninh xăng dầu trong nước trước ảnh hưởng của khủng hoảng năng lượng trên thế giới.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi giao ban điều hành sản xuất-kinh doanh thường kỳ tháng 11/2022 trực tuyến của lãnh đạo tập đoàn với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất-kinh doanh 10 tháng; đồng thời cập nhật tình hình, giải pháp điều hành thực hiện các nhiệm vụ trong 2 tháng còn lại của năm 2022 và kế hoạch năm 2023, tổ chức ngày 5/11.

Hoạt động sản xuất-kinh doanh an toàn, ổn định

Theo đại diện Petrovietnam, trong tháng 10 và 10 tháng vừa qua, kinh tế toàn cầu trải qua một đợt suy thoái trên diện rộng và ngày càng rõ nét, thể hiện qua chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở các thị trường, nền kinh tế lớn đều suy giảm, cho thấy sản xuất tiếp tục thu hẹp, cầu thị trường giảm mạnh.

Ở trong nước, mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, tuy nhiên giá cả, lạm phát toàn cầu gia tăng đã buộc các nước, trong đó có nước ta phải đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chính sách tài khóa và tiền tệ, tăng trần lãi suất và tỷ giá để kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, đáng chú ý, chỉ số PMI sản xuất trong nước tháng 10/2022 giảm xuống 50,6 điểm so với mức 52,5 điểm trong tháng 9/2022, là mức thấp nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 13 tháng gần đây.

Trong bối cảnh đầy biến động, khủng hoảng tài chính, khủng hoảng thị trường vốn, khủng hoảng nguồn cung thị trường xăng dầu; ý thức vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động dự báo tình hình và không để phụ thuộc vào giá dầu, cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp quản trị điều hành.

Đặc biệt là công tác quản trị biến động, điều hành linh hoạt, phát huy vai trò các chuỗi giá trị, Petrovietnam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoạt động sản xuất-kinh doanh diễn ra an toàn, ổn định, góp phần quan trọng bình ổn thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì giao ban với các đơn vị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì giao ban với các đơn vị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cụ thể, trong 10 tháng, hoạt động tại các nhà máy/công trình/giàn khoan của Tập đoàn được đảm bảo an toàn, thông suốt. Petrovietnam đã hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô cả năm trước 2 tháng 9 ngày (đạt 8,74 triệu tấn vào ngày 22/10).

Như vậy, tính chung 10 tháng, khai thác dầu thô đạt 9,03 triệu tấn, vượt 3% kế hoạch cả năm 2022 và tiệm cận mức thực hiện cùng kỳ năm 2021 (bằng 99,4%).

“Sản lượng khai thác dầu về đích sớm do các mỏ khai thác chủ lực đã duy trì nhịp độ khai thác với hệ số uptime cao; công tác quản trị sản lượng, các giải pháp kỹ thuật được áp dụng liên tục, đồng bộ và kịp thời...,” đại diện Petrovietnam cho hay.

Cùng với đó là công tác phát triển mỏ được triển khai tích cực. Trong 10 tháng, Petrovietnam đã đưa 04 mỏ/công trình vào khai thác gồm: Giàn RC-10 mỏ Rồng và giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm (cùng đưa vào khai thác từ ngày 28/10/2022); mỏ H4 Bắc Bunga Orkid FO từ ngày 30/4/2022; mỏ Đại Nguyệt ngày 08/8/2022.

Ngoài ra, sản xuất khí, điện, đạm, xăng dầu và các sản phẩm khác đều tích cực, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, góp phần cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho sản xuất và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Với những nỗ lực trong sản xuất và điều hành kinh doanh, trong 10 tháng năm năm 2022, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức cao các chỉ tiêu tài chính. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 10 tháng năm 2022 ước đạt 782 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch cả năm và tăng 56% so với cùng kỳ 2021.

“Nộp ngân sách toàn Tập đoàn 10 tháng ước đạt 112,2 nghìn tỷ đồng, vượt 74% kế hoạch năm 2022, tương đương với thực hiện cả năm 2021 (112,5 nghìn tỷ đồng),” đại diện tập đoàn cho biết thêm.

Chia sẻ khó khăn với Nhà nước

Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2022 đến nay xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu tư nhân (đặc biệt tại các khu vực phía Nam) đóng cửa ngừng bán do nguồn cung khan hiếm và nguồn hàng nhập khẩu không dồi dào. Tình hình này đã gây áp lực lớn cho hệ thống kinh doanh công tác điều hành, đảm bảo nguồn hàng.

Trong tình hình đó, Petrovietnam đã nỗ lực cung ứng tối đa cho thị trường. Sản xuất xăng dầu (không gồm NSRP) tháng 10 đạt 581,4 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch tháng. Tính chung 10 tháng đạt 5,74 triệu tấn, vượt 9% kế hoạch 10 tháng và bằng 93% kế hoạch năm, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Bao tiêu sản phẩm lọc dầu từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tháng 10 đạt 648 nghìn tấn, vượt 15% kế hoạch tháng, lũy kế 10 tháng tăng 13% so với cùng kỳ 2021.

Dự báo nguồn cung xăng dầu trên thị trường tiếp tục khó khăn trong những tháng cuối năm, đặc biệt là để phục vụ nhu cầu tăng lên vào dịp lễ hội, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới, Petrovietnam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Tập đoàn triển khai kế hoạch sản xuất, phân phối xăng dầu nhằm góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ vận hành cảng nhận than Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ vận hành cảng nhận than Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong đó, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ cấp bách trong lúc này là giữ vận hành an toàn, ổn định cho sản xuất, đặc biệt là nỗ lực đảm bảo nguyên liệu, giám sát vận hành, tránh sự cố để Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể hoạt động ở công suất cao (109-110% công suất); thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, cơ cấu thị trường phù hợp, đặc biệt là ở khu vực có các điểm nóng, góp phần bình ổn thị trường, chia sẻ khó khăn với Nhà nước.”

Nỗ lực hoàn thành cao nhất kế hoạch cả năm, tạo đà cho năm 2023

Phát biểu tổng kết cuộc họp, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn ngành, đặc biệt là các đơn vị, người lao động sản xuất-kinh doanh trực tiếp, đã làm nên những kết quả rất đáng khích lệ của Tập đoàn trong 10 tháng qua.

Chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh trong những tháng còn lại của năm 2022, ông Hùng đề nghị Tập đoàn, các đơn vị tập trung: Nhận diện, đánh giá các rủi ro trong tình trạng khủng hoảng thị trường vốn hiện nay, vấn đề liên quan về tín dụng, lạm phát, tỷ giá…, đồng thời đánh giá tác động của khủng hoảng năng lượng toàn cầu đến thị trường trong nước để đưa ra những giải pháp kiểm soát, quản trị rủi ro trong toàn Tập đoàn.

Cùng đó, tập trung chỉ đạo toàn diện thực hiện các chỉ tiêu sản xuất-kinh doanh để hoàn thành cao nhất kế hoạch đề ra, tiếp tục tăng trưởng, tạo đà cho thực hiện kế hoạch năm 2023.

Lãng đạo Petrovietnam cũng đề nghị các đơn vị đảm bảo công tác sản xuất, kinh doanh, dự trữ xăng dầu, góp phần cùng Bộ Công Thương và các doanh nghiệp nhà nước khác ổn định thị trường xăng dầu; Rà soát, thúc đẩy công tác đầu tư, đặc biệt là triển khai các dự án lớn sắp tới…/.

PV (Vietnam+)