Q-mobile P11: Khởi động trào lưu cảm ứng?.

Gốc
Q-mobile vừa qua đã chính thức ra mắt chiếc điện thoại sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung và hỗ trợ truy cập WiFi mang tên P11 mở đầu một dòng sản phẩm cảm ứng với kỳ vọng mở ra một xu hướng mới: xu hướng trải nghiệm công nghệ cảm ứng với chi phí hợp lý cho túi tiền của đại đa số người dùng.

Với loạt sản phẩm này, Q-mobile muốn thay đổi quan điểm rằng điện thoại cảm ứng là điện thoại cao cấp và không dành cho người có thu nhập hạn chế - tầng lớp chiếm phần đông trong xã hội. Thực tế, công nghệ cảm ứng cũng chỉ là một tính năng như những tính năng khác, và mọi người dùng đều có quyền được trải nghiệm nó. P11 có những gì đặc biệt để đạt được kỳ vọng mở đầu xu hướng cảm ứng đó?

Thiết kế

Thiết kế của P11 sử dụng chất liệu hợp kim chắc chắn với màn hình cảm ứng điện dung 3.5”

P11 có thiết kế mạnh mẽ, nam tính với vỏ hợp kim chắc chắn. Sản phẩm được tích hợp màn hình cảm ứng điện dung đa điểm 3.5”. Kích thước này khá thoải mái về mặt không gian cho việc thao tác, làm việc, và giải trí. Thao tác thử cho thấy, cảm ứng điện dụng khá nhạy và ổn định. Sản phẩm cũng được tích hợp thêm ứng dụng đa giao diện cho phép tạo giao diện riêng cho các ứng dụng khác nhau như danh bạ, tin nhắn, kết nối, Internet,…cung cấp sự tiện lợi cho người dùng. Thêm nữa, giao diện của máy có thể chuyển qua dạng 3D cũng khá độc đáo và mới lạ. Thân máy được tích hợp thêm cổng Micro USB, jack cắm tai nghe 3.5mm, camera chụp hình, loa ngoài. P11 được tích hợp cảm biến tiệm cận với tính năng tự tắt màn hình để tiết kiệm pin trong khi nói chuyện.

Kết nối

Kết nối Facebook nhờ hỗ trợ WiFi

Đây là sản phẩm được hỗ trợ kết nối WiFi. Thực tế chạy thử cho thấy kết nối hoạt động khá nhanh và ít hao pin. Ngoài hỗ trợ WiFi, các hỗ trợ cơ bản khác cũng được tích hợp như GPRS, Bluetooth, Micro USB dành cho việc chia sẻ nhanh dữ liệu.

Nhờ có kết nối WiFi và GPRS, người dùng có thể thoải mái kết nối bạn bè với các chương trình chat như Yahoo! Messenger, MSN, G-talk; và mạng xã hội Facebook, Twitter. Sự đa dạng về các ứng dụng kết nối trên cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn. Mỗi người có thể sử dụng chương trình mà mình cảm thấy quen thuộc nhất.

Giải trí

Nghe nhạc với Chipset Yamaha, SRS, và tai nghe 3.5mm

Cũng như nhiều sản phẩm khác của Q-mobile, tính năng nghe nhạc chất lượng cao được chú ý thông qua việc tích hợp những công cụ mạnh như vi xử lý Yamaha, chương trình chơi nhạc SRS, tai nghe 3.5mm. Đây vốn là những công cụ được sử dụng nhiều trên các dòng điện thoại nghe nhạc nổi tiếng khác.

P11 hỗ trợ chụp hình với camera 3.2Mpxl cùng công nghệ tự động nhận diện khuôn mặt

Sản phẩm P11 còn được tích hợp thêm camera độ phân giải 3.2 Megapixel hỗ trợ quay phim chụp hình. Chất lượng hình ảnh khá sắc nét. Chương trình hỗ trợ camera cung cấp tính năng tự động nhận diện khuôn mặt, chụp hình tự động, và hàng loạt tính năng khác liên quan tới những tùy chỉnh độ sáng, độ phân giải,…để chụp được những hình ảnh đẹp nhất.

Một tính năng giải trí nữa là game Java. Người dùng có thể cài đặt thêm nhiều chương trình ứng dụng mở rộng hoặc game Java phục vụ giải trí. Với khả năng hỗ trợ bộ nhớ mở rộng lên đến 16GB, P11 cho phép lưu trữ thêm nhiều dữ liệu và cài đặt thêm ứng dụng Java. (Thực tế khi test có thể nhận thẻ nhớ lên đến 32GB nhưng tốc độ máy sẽ hơi chậm).

Các tiện ích đi kèm

Bảo mật dữ liệu tốt hơn với tính năng Bảo mật riêng

Tiện ích đầu tiên phải kể đến là tính năng Bảo mật riêng giúp quản lý dữ liệu cá nhân tốt hơn. Tính năng này cho phép khóa một hoặc một vài tính năng của điện thoại trong khi những tính năng khác vẫn có thể hoạt động bình thường. Với P11, người dùng có thể bảo mật tin nhắn, danh bạ và nhật ký cuộc gọi thông qua mật khẩu cá nhân.

Các tiện ích khác bao gồm ghi âm cuộc gọi trong trường hợp có một lượng lớn thông tin cần phải ghi nhớ; tính năng danh sách đen giúp khóa những số máy phiền nhiễu không mong muốn.

Một số hạn chế:

Hạn chế dễ nhận thấy đầu tiên là vỏ hợp kim của sản phẩm mang lại cảm giác chắc chắn nhưng hơi nặng (160g cả pin).

Thiết kế góc cạnh, không mềm mại nên đối tượng sử dụng bị hạn chế, chỉ phù hợp với nam giới.

Bộ icon giao diện chưa đa dạng về màu sắc. Màu chưa tươi.

Cuối cùng là chụp hình chưa hỗ trợ đèn Flash. Khó có thể chụp được một tấm hình ưng ý trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, bù lại cho thiếu sót đó là một ứng dụng tiện ích dùng để biên tập và chỉnh sửa ảnh khá tiện lợi.

Kết luận:

Nếu nói về mảng điện thoại cảm ứng, một thực tế là từ trước tới nay, thị trường di động tại Việt Nam vẫn ngậm ngùi chứng kiến sự sự “nhảy nhót” của các thương hiệu nước ngoài với các sản phẩm đình đám, nhưng giá cả thật đắt đỏ. Một vài sản phẩm thương hiệu Việt dùng công nghệ cảm ứng đã ra đời song thiết kế chưa ấn tượng, tính năng còn hạn chế và cảm ứng hoạt động chưa linh hoạt gây phiền toái cho người dùng. Dường như đã nhận thấy xu hướng cảm ứng, các thương hiệu Việt đã bắt đầu chú trọng hơn đến điện thoại ‘touch”. Với mức giá bán lẻ đề nghị là 1,990,000VNĐ, người dùng được trải nghiệm công nghệ điện dung đa điểm cùng màn hình rộng tới 3.5” trên P11 bên cạnh những tính năng khác, cá nhân tác giả cho rằng đây là một sản phẩm phù hợp cả về chất lượng và giá thành cho đại đa số người dùng trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

Tin nóng

Tin mới