Qatar đưa quân vào Syria, Chiến tranh thế giới thứ 3 bùng phát?

Gốc
Tờ báo Nga Nezavisimaya Gazeta cho rằng, sự can thiệp quân sự tiềm năng của Qatar vào Syria có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Gần đây, Ngoại trưởng Qatar Khalid al-Attiyah tuyên bố sẽ triển khai quân tham gia vào cuộc chiến tiêu diệt Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác, đồng thời hỗ trợ cho phe đối lập chống lại quân đội của Tổng thống Syria, Bashar Assad.

Đáp trả lại, Thứ trưởng Ngoại giao Syria, Faisal Mekdad cảnh cáo rằng: “Nếu Qatar có động thái can thiệp quân sự vào tình hình Syria, chúng tôi sẽ xem đây là một hành động khiêu khích trực tiếp, gây rối ren tình hình đất nước và sẽ đáp trả ngay lập tức”.

Qatar đưa quân vào Syria, Chiến tranh thế giới thứ 3 bùng phát? - Ảnh 1

Qatar đe dọa sẽ can thiệp vào tình hình Syria

Theo tờ Nezavisimaya Gazeta, thoạt đầu, tuyên bố của ông Khalid al-Attiyah giống như một lời nhắc nhở rằng, mặc dù Qatar là một nước nhỏ nhưng rất giàu. Họ có đủ khả năng cung cấp hỗ trợ quân sự, tài chính và chính trị cho phe đối lập chống lại chính phủ Syria.

Trong khi, trước đó, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đang có kế hoạch tham gia vào cuộc chiến chống lại chính phủ Syria. Vì vậy, động thái can thiệp quân sự của Qatar có thể châm ngòi cho cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 3.

Qatar đưa quân vào Syria, Chiến tranh thế giới thứ 3 bùng phát? - Ảnh 2

Nếu Qatar can thiệp vào Syria, Chiến tranh thế giới thứ 3 có thể xảy ra?

Vào giữa tháng 10-2015, Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê Út, Mohammad bin Salman Al Saud ở khu nghỉ mát Sochi, thuộc biển Đen. Tại đây, phía Ả Rập cảnh báo về “hậu quả nguy hiểm” sau các cuộc không kích của Nga tại Syria. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga, Yury Netkachev đã bác bỏ tin đồn về cuộc khủng hoảng Syria có thể châm ngòi Chiến tranh thế giới 3. Bởi vì, mặc dù Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tiếp tục cung cấp cho các nhóm đối lập tại Syria vũ khí và tiền bạc nhưng họ sẽ “không dám” can thiệp trực tiếp vào Damascus.

Ông Netkachev cũng khẳng định rằng, khả năng Qatar can thiệp quân sự, khơi nguồn cho cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3 là không thể.

Syria đã bị sa lầy kể từ năm 2011 với cuộc chiến của chính phủ Tổng thống Bashar Assad chống lại nhiều phe đối lập và các nhóm chiến binh, như IS và Nusra Front. Cuộc nội chiến kéo dài 4 năm đã khiến 7,6 triệu người vô gia cư và hơn 4 triệu người đang phải tị nạn nước ngoài.

Ngày 30-9, Moscow đã tiến hành các cuộc không kích chống lại IS và một số nhóm khủng bố theo yêu cầu của chính quyền tổng thống Assad. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của các nước phương Tây.

Tin nóng

Tin mới