Qatar hoan nghênh quyết định mở cửa biên giới của Saudi Arabia

Gốc
Chính phủ Qatar hoan nghênh quyết định của Saudi Arabia và sẽ có sự hồi đáp tích cực, tuy nhiên, Doha cho rằng Riyadh đang "chính trị hóa" vấn đề tự do tôn giáo.

Qatar hoan nghênh quyết định mở cửa biên giới của Saudi Arabia - Ảnh 1

Người Hồi giáo cầu nguyện trong lễ hội hành hương Hajj ở thánh địa Mecca ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Qatar đã hoan nghênh quyết định của Saudi Arabia mở cửa biên giới trở lại đón người Hồi giáo Qatar hành hương.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Stockholm ngày 17/8, Ngoại trưởng Mohammed Al-Thani cho biết Chính phủ Qatar hoan nghênh quyết định của Saudi Arabia và sẽ có sự hồi đáp tích cực, tuy nhiên, Doha cho rằng Riyadh đang "chính trị hóa" vấn đề tự do tôn giáo.

Trước đó, theo giới truyền thông Saudi Arabia, Quốc vương Salman của nước này đã ra lệnh mở cửa lại biên giới với Qatar nhằm cho phép những người hành hương "tiến vào Saudi Arabia qua đường biên giới để thực hiện cuộc hành hương về Mecca."

Đồng thời, Quốc vương cũng lệnh cho các máy bay của hãng hàng không Saudi Arabia tới sân bay Doha để "chở những người hành hương Qatar."

Quyết định được đưa ra sau khi Saudi Arabia lần đầu tiếp nhận phái viên tới từ Doha kể từ khi nước này cùng với Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cắt đứt quan hệ với Qatar hôm 5/6.

Trước đó, Ai Cập cũng tuyên bố mở cửa khẩu biên giới Rafah để tạo điều kiện cho người hành hương Palestine từ Dải Gaza tới dự lễ hành hương năm nay trong 4 ngày (từ ngày 14/8) tại Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Trong ngày mở cửa đầu tiên, khoảng 800 người đã qua cửa khẩu trên để đến Sân bay quốc tế Cairo trước khi bắt đầu hành trình tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Hãng hàng không Ai Cập EgyptAir cũng thông báo bắt đầu chuyên chở người hành hương Palestine tới Saudi Arabia từ ngày 15/8, với 3 chuyến khởi hành từ Sân bay quốc tế Cairo tới thành phố Jeddah.

Ước tính có hơn 2.500 người hành hương xuất phát từ Gaza để tới Saudi Arabia dự lễ hành hương Hajj, một lễ hội linh thiêng hàng năm của người Hồi giáo trên khắp thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới