Qatar tuyên bố tin tưởng thông tin đăng tải trên tờ Washington Post về việc UAE đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng tin nhà nước Qatar hồi tháng cuối tháng Năm.

Qatar tin tuong Washington Post ve cao buoc UAE tan cong mang - Anh 1

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Qatar tuyên bố tin tưởng thông tin đăng tải trên tờ Washington Post (Mỹ) trước đó một ngày về việc Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng tin nhà nước Qatar hồi tháng cuối tháng Năm, vốn châm ngòi cho rạn nứt ngoại giao giữa Doha và các nước láng giềng.

Theo tuyên bố chính thức từ Văn phòng thông tin Chính phủ Qatar, thông tin đăng tải trên tờ Washington Post cho thấy rõ đã xảy ra một vụ tấn công mạng vào hãng tin nhà nước Qatar cũng như sự liên quan của UAE và giới chức cấp cao nước này trong vụ việc.

[UAE bác bỏ cáo buộc tấn công các trang mạng của Qatar]

Tờ Washington Post ngày 16/7 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết UAE đã sắp xếp vụ tấn công các trang tin tức và mạng xã hội của Qatar hồi cuối tháng Năm, theo đó đăng tải các tuyên bố sai sự thật liên quan tới Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani, gây ra mâu thuẫn ngoại giao.

Theo nguồn tin trên, các quan chức hàng đầu trong chính phủ UAE đã thảo luận về kế hoạch tấn công mạng ngày 23/5, và một ngày sau đó trên trang web của Hãng Thông tấn Qatar xuất hiện bài báo dẫn phát biểu của Quốc vương al-Thani với nội dung được cho là ca ngợi Iran và phong trào Hồi giáo Hamas.

Hãng Thông tấn Qatar đã nhanh chóng tuyên bố bị tin tặc tấn công mạng và đã gỡ bỏ bài báo.

Tuy nhiên, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã đồng loạt chặn các kênh truyền thông của Qatar và sau đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.

Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash ngày 17/7 đã bác bỏ thông tin đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Qatar đồng thời nhấn mạnh "cần một giải pháp khu vực và sự giám sát của quốc tế" cho cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh hiện nay./.