Qatar tố UAE tổ chức tấn công các trang mạng của chính phủ

Gốc
Ngày 17/7, tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã dàn xếp để các mạng xã hội và trang tin tức của chính phủ Qatar bị tấn công hồi cuối tháng 5. Phía UAE đã phủ nhận cáo buộc mà họ cho là vô văn cứ này.

Theo cáo buộc của Qatar, cuộc tấn công mạng nhằm mục đích đăng tải các tuyên bố sai sự thật có liên quan tới Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani của Qatar, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Qatar tố UAE tổ chức tấn công các trang mạng của chính phủ - Ảnh 1

Ngoại trưởng Các nước Arab tại cuộc gặp ở Cairo ngày 5/7 để bàn về căng thẳng với Qatar (Ảnh: Washington Post)

Tờ Washington Post cũng đưa tin các quan chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã biết về các thông tin mới được phân tích, trong đó cho thấy các quan chức chính phủ hàng đầu của UAE đã thảo luận về kế hoạch tấn công mạng hôm 23/5, một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công.

Các quan chức giấu tên này cho hay hiện vẫn chưa rõ liệu UAE tấn công các trang web này hay trả tiền cho tin tặc tiến hành. Trong một tuyên bố, Đại sứ UAE Yousef al-Otaiba đã bác bỏ thông tin trên là "sai sự thật".

Qatar tố UAE tổ chức tấn công các trang mạng của chính phủ - Ảnh 2

Trong cuộc gặp với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson (trái) cảnh báo các cuộc tấn công mạng xuất phát từ UAE (Ảnh: Reuters)

Cũng giống như phương Tây với các cáo buộc tin tặc Nga, Trung Quốc, Triều Tiên thường tấn công mạng những cơ quan trọng yếu như CIA, FBI, Lầu Năm Góc, Bộ Anh ninh Nội địa, Cơ quan Tình báo Mỹ…, các nước vùng Vịnh cũng thỉnh thoảng tố cáo lẫn nhau về hackers.

Khánh Phương (Theo Washington Post, 7/2017)

Tin nóng

Tin mới