Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận

Gốc
Sẽ không có một cuộc thương lượng nào giữa Qatar với các quốc gia Ả-rập trong khu vực chừng nào mà Qatar còn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa từ các bên, Qatar tuyên bố hôm 19/6.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố với báo chí rằng Qatar chưa nhận được bất cứ yêu cầu nào từ Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain - những quốc gia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cách đây 2 tuần.

Qatar tuyên bố không đàm phán khi láng giềng chưa dỡ cấm vận - Ảnh 1

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani. (Ảnh: Reuters).

“Qatar vẫn còn đang bị cô lập thì sẽ không thể có thương lượng. Chừng nào các quốc gia trên bỏ các biện pháp phong tỏa, thì lúc đó Qatar sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Hiện giờ chúng tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu của việc dừng cô lập Qatar, như vậy sẽ không thể có thêm tiến triển nào hết”, Reuters trích lời ông Sheikh Mohammed.

Quan chức này cho biết thêm, chỉ có lãnh đạo Kuwait là trung gian hòa giải duy nhất trong cuộc rạn nứt quan hệ ngoại giao vùng Vịnh. Qatar đang chờ những yêu cầu cụ thể từ những quốc gia khác để có thể tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Liên quan tới quyền lợi của các quốc gia vùng Vịnh trong cuộc đàm phán, ông Sheikh Mohammed khẳng định cuộc thương lượng sẽ không tập trung vào quyền lợi của từng nước, mà là quyền lợi chung của các quốc gia trong khu vực.

Trước đó các quốc gia vùng Vịnh đã liên tiếp cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đưa ra một loạt các biện pháp phong tỏa kinh tế, giao thông với cáo buộc Qatar tài trợ khủng bố. Qatar đã công khai phản bác những cáo buộc này.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao đã gây ra khó khăn cho ngành du lịch, nhập khẩu thực phẩm của Qatar, và làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh, gây ra rắc rối trong quan hệ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên nó không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu năng lượng của Qatar, quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Ông Sheikh Mohammed tuyên bố nếu như việc cô lập còn tiếp tục diễn ra, Qatar sẽ bắt tay với các quốc gia khác, bao gồm Iran, đối thủ của Ả-rập Xê-út trong khu vực.

“Chúng tôi có kế hoạch dự phòng với các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait và Oman. Ngoài ra, Iran cũng cho phép hàng không Qatar bay qua không phận của nước này. Chúng tôi sẽ hợp tác với các bên đảm bảo mang lại lợi ích cho Qatar”, ông cho hay.

Nguồn Dân trí

Tin nóng

Tin mới