Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

QH chất vấn Thủ tướng về Biển Đông, biểu tình yêu nước

Gốc

(GDVN) - "NN luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với việc làm của người dân thực sự vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia"...

Xin bấm F5 để tiếp tục cập nhật...

Kết thúc phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng tổng kết: Chúng ta ghi nhận quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ như đồng chí vừa trình bày là phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành kết quả tốt nhất mà 2 tháng gần nhất đang có nhiều tín hiệu tốt đẹp; chuẩn bị tốt để hoàn thành các mục tiêu tổng quát của 2012 và định hướng những năm sau, phải ổn định kinh tế vĩ mô nhất là giữ lạm phát ở mức 1 con số trong năm 2012, điều hành chính sách tài chính tiền tệ phù hợp để vừa kiềm chế lạm phát nhưng cũng đảm bảo phát triển, không để nền kinh tế rơi vào trạng thái trì trệ.

Chúng ta cũng ghi nhận quyết tâm của Chính phủ là sẽ nghiên cứu đưa ra đề án tái cấu trúc đồng bộ nền kinh tế của chúng ta, trọng tâm là tái cấu trúc ngân sách nhà nước, tài chính công, đầu tư, đi theo đó là những giải pháp quan trọng có thể thực hiện ngay mà Chính phủ và Quốc hội đã thảo luận. Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng cao chất lượng, hoạt động có hiệu quả tốt, từ nay tới 2015 việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành về cơ bản phải hoàn thành, thực hiện công khai minh bạch tài chính nhất là đối với doanh nghiệp nhà nước.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định điều hành giá theo nguyên tắc thị trường đảm bảo định hướng phát triển xã hội chủ nghĩa, đi cùng với quá trình ấy chúng ta luôn quan tâm hỗ trợ các đối tượng nghèo, các gia đình chính sách.

Về tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đang là vấn nạn, và toàn hệ thống của chúng ta phải xác định đẩy lùi tình trạng này, ngay trong năm 2012 chúng ta phải giảm ùn tắc, nhất là ùn tắc ở các tuyến đường lớn và ùn tắc kéo dài, giảm tai nạn giao thông 5-10%. Trong vấn đề giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông cần đặc biệt chú ý tới quy hoạch, cần quỹ đất dành cho giao thông, giải quyết các điểm đen và giải quyết đồng bộ ở cả đường bộ, đường sắt và đường sông.

Nhà nước cũng sẽ ưu tiên cho quản lý phương tiện giao thông, kiên quyết không để phương tiện kém chất lượng hoạt động, quản lý người tham giao thông chặt chẽ hơn, ban hành chế tài xử lý nghiêm khắc.

Chúng ta tán thành với báo cáo của Thủ tướng Chính phủ là trong những năm tới sẽ tiếp tục đầu tư mạnh cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 5 năm tiếp theo sẽ đầu tư gấp đôi của 5 năm trước, và 5 năm tiếp theo sẽ đầu tư gấp đôi mức đầu tư của 5 năm này.

Về vấn đề giáo dục, chúng ta đã thoát tình trạng thầy nhiều hơn thợ, nhưng Quốc hội cũng đánh giá nghiêm khắc là chất lượng đào tạo giáo dục từ mầm non tới đại học chưa đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng đã cho biết sẽ hoàn thành đề án nâng cao chất lượng giáo dục. Chúng tôi dự kiến thường vụ Quốc hội sẽ dành một phiên thảo luận riêng về vấn đề này, thực hiện chiến lược phát triển giáo dục đại học mà Chính phủ đã phê duyệt.

11h20: Do thời gian dành cho chất vấn đã hết, Thủ tướng sẽ trả lời các câu hỏi còn lại bằng văn bản và thông tin chi tiết trên Công thông tin Chính phủ điện tử.

11h15: Về vấn đề khai thác khoáng sản, Thủ tướng khẳng định: Ai cũng biết khoáng sản quý hiểm không tái tạo, cho nên yêu cầu sử dụng với hiệu quả cao nhất. Vừa qua chúng ta đã tiến hành điều tra thăm dò, xây dựng nhiều quy hoạch khai thác khoáng sản, chúng tôi nhận thấy là còn nhiều vấn đề bất cập. Vừa qua, Chính phủ đã có cuộc họp chuyên về vấn đề này.

Thứ nhất: Yêu cầu chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo ngăn chặn bằng được khai thác khoáng sản trái phép, không thể trả lời là không biết.

Thứ hai: Chính phủ tạm dừng cấp phép khai thác khoán sản mới, đồng thời rà soát các dự án đang khai thác – dự án nào gây ô nhiễm môi trường, trái với giấy phép, gây hưng hỏng đường xá, gây mất an ninh trật tự… thì phải dừng ngay việc khai thác; đồng thời rà soát bổ sung quy hoạch để chế biến sâu hơn.

Thứ ba: Kiểm soát xuất khẩu quặng ngay tại các dự án chứ không phải đến cửa khẩu mới làm, nếu làm trái giấy phép phải đình chỉ, còn làm đúng giấy phép nhưng không có lợi thì cũng phải dừng lại. Tôi hoan nghênh Bộ Công thương vừa qua đã cho dừng xuất khẩu quặng sắt tại mỏ Quý Sa (Lào Cai).

Cấp phép mới thì cũng phải có thẩm định thật chặt chẽ, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường, đảm bảo phát triển đúng theo chỉ đạo của Chính phủ thì mới cấp phép; Theo báo cáo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thì chúng ta mới thăm dò khoáng sản hơn 50 % khoáng sản trên đất liền và 1% trên biển, chúng ta cần phải rà soát để biết còn gì mà tiếp tục khai thác có hiệu quả.

11h10: Về vấn đề quản lý kinh doanh vàng, Thủ tướng cho rằng: "đồng chí Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phát biểu rồi, trong báo cáo Quốc hội tôi đã trình bài nên sẽ tập trung vào những vấn đề nóng bỏng khác".

11h05: Về căn cứ đề nghị QH xây dựng luật biểu tình, Thủ tướng cho hay: Về căn cứ mà Chính phủ đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật biểu tình, có những căn cứ sau:

Thứ nhất, là thực hiện Hiến pháp, điều 69 quy định công dân được biểu tình theo pháp luật, nhưng chúng ta chưa có luật nên cần bắt tay xây dựng. Trên thực tế trong cuộc sống hiện nay thì có nhiều đồng bào ta tụ tập, biểu tình để biểu thị thái độ với chính quyền, nhưng chúng ta chưa có luật để quản lý vấn đề này, do đó khó cho cả người dân và công tác quản lý của chính quyền, nảy sinh lúng túng trong quản lý, dẫn tới biểu hiện mất an ninh trật tự, xuất hiện việc lợi dụng kích động gây phương hại cho xã hội.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã báo cáo QH khóa trước và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38 để quản lý điều chỉnh hiện tượng này, nhưng Nghị định hiệu lực pháp luật thấp, chưa đáng ứng được yêu cầu thực tế của cuộc sống.

Vì vậy, Chính phủ mới kiến nghị QH đưa vào chương trình xây dựng luật để có Luật biểu tình, phải phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với lịch sử văn hóa, điều kiện củ thể của Việt Nam, đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân, phù hợp thông lệ quốc tế, đồng thời ngăn chặn hành vi gây hại tới lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Về chủ trương của Chính phủ biểu thị lòng yêu nước đối với chủ quyền, Nhà nước ta luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với tất cả các hoạt động, việc làm của người dân thực sự vì mục tiêu yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Nhưng cũng không hoan nghênh và buộc phải xử lý nghiêm với hoạt động, hành vi có tính lợi dụng danh nghĩa lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền nhưng thực chất là gây hại cho xã hội, đất nước.

10h55: Thủ tướng trả lời: Về ý kiến của ĐB về chủ quyền biển đông và đảm bảo cho đánh bắt ở Biển Đông. Quán triệt đường lối độc lập tự chủ, hòa bình hữu nghị và trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật biển 1982 của LHQ, tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông giữa Asean và Trung Quốc, căn cứ vào ký kết của đồng chí TBT Nguyễn Phú Trong trong chuyến thăm Trung Quốc, thì có 4 vấn đề:

Thứ nhất là đàm phán về Trung QUốc để phân ranh giới ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, sau nhiều năm đàm phán đã đạt được phân định ranh giới năm 2000, còn ngoài cửa vịnh Bắc thì có chồng lấn với đảo Hải Nam Trung Quốc, nhưng sau đàm phán thì 2009 thì hai bên tạm dừng vì lập trường khác nhau; năm 2010 thì hai bên tiếp tục đàm phán nhiều vòng và hai bên ký kết trong chuyến thăm của TBT tại Trung Quốc vừa qua;

Vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ là quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc, do đó trên cơ sở các nguyên tắc đã thỏa thuận để có giải pháp hợp lý mà hai bên đều chấp nhập được, chúng ta đang tiếp xúc tiến đàm phán; trong khi chưa phân định thì hai bên cũng đã tự hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường trung tuyến, trên cơ sở đó đảm bảo an ninh an toàn khai thác nghề cá của ngư dân Việt Nam.

Vấn đề thứ hai là chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam khẳng định có đủ căn cứ pháp lý và lịch sử quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của VIệt Nam. Chúng ta đã làm chủ từ thế kỷ 17 khi 2 quần đảo này chưa thuộc nước nào.

Nhưng đối với Hoàng Sa năm 1956 Trung Quốc đưa quân chiếm đóng phía Đông, sau đó còn đưa quân chiếm quần đảo Hoàng Sa. Lúc đó, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa quản lý đã có ý kiến tới LHQ và sau đó chính phủ lâm thời của Việt Nam cũng có văn bản khẳng định chủ quyền. Việt Nam khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, nhưng chúng ta đàm phán từng bước để xử lý vấn đề này.

Vấn đề thứ ba: Với quần đảo Trường Sa, sau giải phóng 1975 thì hải quân Việt Nam đã tiếp quản 5 đảo lên 31 đảo, xây dựng 15 nhà giàn để khẳng định chủ quyền trong phạm vi 200 hải lý và thềm lục địa. Trung Quốc đang chiếm 7 bãi đá ngầm, một số nước khác cũng chiếm giữ từ một tới nhiều đảo. Như vậy, tại Trường Sa thì Việt Nam là quốc gia chiếm đóng nhiều nhất so với các quốc gia khác. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có nhân dân đang làm ăn sinh sống tại quần đảo Trường Sa. Chủ trương của Việt Nam là nghiêm túc thực hiện công bố luật biển, nguyên tắc thỏa thuận giữa Việt Nam – Trung Quốc, yêu cầu các bên giữ nguyên trạng không làm phức tạp thêm hòa bình ổn định tại khu vực này.

Vấn đề thứ tư: Chúng ta tiếp tục đầu tư tại những nơi mà chúng ta nắm giữ để cải thiện đời sống, tăng cường khả năng tự vệ của quân dân đảo Trường Sa. Chúng ta cũng có cơ chế chính sách hỗ trợ đồng bào khai thác, vận chuyển trên vùng biển chủ quyền Trường Sa. Liên quan tới cam kết quốc tế thì chúng ta nghiêm túc thực hiện và yêu cầu các bên tôn trọng cam kết DOC, đảm bảo an ninh hàng hải tự do tại Biển Đông, đây là mong muốn của tất cả các bên liên quan chứ không riêng Việt Nam.

Chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền của chúng ta trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Luật biển năm 1982.

10h40: Nhiều đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi với Thủ tướng:

ĐB Đặng Thị Hoàng Yến – Long An: Tại sao trước tình hình biến đổi khí hậu mà Chính phủ lại ngừng đầu tư?

ĐB Đặng Ngọc Quỳnh – Hưng Yên: Chính phủ có giải pháp gì để việc khai khoáng và xuất khẩu có hiệu quả?

ĐB Đặng Thành Tâm – TP.HCM: Thủ tướng có định hướng gì và lời khuyên cho doanh nghiệp chúng tôi nên đầu tư vào lĩnh vực gì?

ĐB Đặng Ngọc Tùng – Đồng Nai: Chính phủ có biện pháp gì để giúp ngư dân yên tâm đánh bắt cá mà không

ĐB Châu Thị Thu Nga – Hà Nội: Hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn có nguy cơ phá sản, Thủ tướng và các cơ quan tham mưu sẽ có biện pháp gì để giúp các doanh nghiệp?

ĐB Lê Nam – Thanh Hóa: Xin Thủ tướng cho biết giải pháp nào giúp vẫn thực hiện Nghị quyết 11 mà vẫn thực hiện đầu tư các công trình giao thông quan trọng, đặc biệt là đường cao tốc Bắc-Nam cần hoàn thành trước 2020?

ĐB Võ Thị Dung – TP.HCM: Chúng ta thiếu bệnh viện, trường học… nhưng thừa khu công nghiệp và sân golf, đề nghị Thủ tướng cho biết hướng giải quyết?

ĐB Ngô Thị Minh – Quảng Ninh: Đề nghị Thủ tướng cho biết chỉ đạo công tác quy hoạch sắp tới ra sao, quy hoạch của nước ta có bất cập?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương – Ninh Thuận: Tái cơ cấu nền kinh tế thì con người chính là một yếu tố quan trọng, xin Thủ tướng cho biết chúng ta sẽ làm gì để có nguồn lực phục vụ tái cơ cấu?

10h30 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kéo dài trong 40 phút nên mỗi đại biểu chỉ hỏi một câu. Trong phần nêu câu hỏi của nhiều ĐB Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhiều lần phải cắt ngang đề nghị nêu câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần hỏi...

Đại biểu Lê Bộ Lĩnh (An Giang) đặt câu hỏi: Cử tri quan tâm tới hoạt động đối ngoại của Nhà nước ta, tình hình biển Đông phức tạp. Những giải pháp của Chính phủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Quan điểm của Chính phủ đối với việc người dân biểu thị lòng yêu nước khi nước ngoài xâm phạm chủ quyền?

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nêu vấn đề: Thưa Thủ tướng, đề nghị Thủ tướng cho biết chủ trương của Chính phủ về quyền kinh doanh vàng và sở hữu của người dân. Căn cứ Chính phủ đề nghị Quốc hội xây dựng Luật biểu tình? Chủ trương của Chính phủ có sớm nới lỏng tín dụng, miễn giảm thuế cho nông dân?

Đại biểu Lê Hồng Tịnh (Hậu Giang) chất vấn về tình hình ngăn chặn khai thác quặng trái phép, trong khi đại biểu Trần Văn Minh đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Vinashin: Đề nghị Thủ tướng cho biết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, kết quả tái cơ cấu Vinashin?

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) chất vấn: Chính phủ trình Quốc hội báo cáo 29 về phương án xây dựng nhà Quốc hội tại Ba Đình, nói là kịp phục vụ 1.000 năm Thăng Long, nhưng đến nay vẫn chưa xong, khung mới hoàn thành. Công trình này bị xếp vào những công trình chậm tiến độ. Chính phủ là chủ đầu tư, xin cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục việc chậm tiến độ?
...
10h: Mở đầu, Thủ tướng cho hay, đã có 237 câu hỏi gửi tới Thủ tướng và thành viên Chính phủ, trong đó có 11 câu hỏi gửi tới Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời bằng văn bản trực tiếp tới ĐBQH, hai ngày qua đã có 5 Bộ trưởng trả lời chất vấn trước QH, thông tin rõ ràng với tinh thần cầu thị.

1. Cập nhật tình hình kinh tế xã hội: Đầu kỳ họp CP đã báo cáo QH tình hình kinh tế xã hội. Tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm, tháng 10 là 0,36, tháng 11 là 0,39%. Thu ngân sách đến tháng 11 đạt 98,8% kế hoạch, nhập siêu giảm, lãi suất giảm, dự trữ ngoại hối tăng so với 2010; tổng mức bán lẻ tăng 23,5% so với cùng kỳ, văn hóa xã hội chuyển biến tích cực.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắng nhìn nhận, tình hình kinh tế xã hội vẫn còn khó khăn, lãi suất chưa giảm nhiều, lạm phát còn cao, nợ xấu còn cao, thị trường chứng khoán và bất động sản trầm lắng; hàng tồn kho tăng, nếu không điều chỉnh kịp thời thì sẽ ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, sản xuất công nghiệp có xu hướng tăng chậm, sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, thu nhập và đời sống của người nghèo có nhiều khó khăn… Khủng khoảng châu Âu có ảnh hưởng chung tới cả thế giới, có tác động tiêu cực tới nền kinh tế có độ mở lớn như VIệt Nam. Tình hình đó buộc chúng ta phải theo sát tình hình, kịp thời xử lý các khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ 2011 và chuẩn bị 2012.

2. Ổn định kinh tế vĩ mô: Với những giải pháp điều hành quyết liệt, giá tiêu dùng giảm liên tục 6 tháng qua, với mục tiêu này kiềm chế lạm phát và giá tiêu dùng cả năm khoảng 18% là thực hiện được. Chính phủ yêu cầu các địa phương chuẩn bị đủ hàng hóa, cân đối cung cầu, đảm bảo hàng hóa nhất là cuối năm, ngăn chặn tình trạng tăng giá do tâm lý, xử lý nghiêm những vi phạm; điều hành tài chính tiền tệ giảm dần lãi suất, điều hành linh hoạt tỷ giá theo thị trường, đảm bảo giá trị đồng tiền Việt Nam, có giải pháp phục hồi thị trường chứng khoán và bất động sản, phấn đấu không để giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với thế giới, đảm bảo quyền sở hữu vàng của người dân, có chính sách phù hợp huy động vàng trong dân phục vụ mục tiêu phát triển.

Về tài khóa phấn đấu giảm bội chi ngân sách xuống dưới 4,8%, đảm bảo mục tiêu phát triển, chống gian lận thuế và chuyển giá nhất là các doanh nghiệp nước ngoài, tăng sức đầu tư của khu vực dân doanh, thực hiện nghiêm các quy định mua sắm tài sản công, cải thiện cán cân thanh toán, giảm nhập siêu, tăng giá trị hàng xuất khẩu, kiểm soát chặt các mặt hàng nhập khẩu không khuyến khích, thu hút và đẩy nhanh các nguồn vốn ODA và FDI.

Đối với giá điện, than và các dịch vụ khác, đề nghị QH có chủ trương ủng hộ điều chỉnh theo cơ chế giá thị trường. CHính phủ sẽ từng bước ổn định giá thị trường kết hợp với ổn định kinh tế vĩ mô, phải công khai minh bạch giá, các tập đoàn tổng công ty nhà nước phải hoàn thành tốt vai trò nhà nước giao.

3. Giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh: Mục tiêu xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm; phải đưa lạm phát 2012 về 1 con số để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn, đảm bảo cho sản xuất, nhất là sản xuất cho nông nghiệp, sản xuất điện… tiếp tục thực hiện chính sẽ hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển tốt hơn;

Chính phủ cũng đề nghị QH miễn giảm thuế cho doanh nghiệp ở mức phù hợp; tiếp tục xúc tiến thương mại, khai thác các thị trường mậu dịch tự do, thúc đẩy chương trình người Việt Nam dùng hàng Việt Nam; rà soát các dự án bất động sản tháo gỡ tín dụng để tiếp tục phát triển, xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, sinh viên… Thúc đẩy các nguồn lực phát triển, đơn giản hóa trong thủ tục hành chính.

4. Cơ cấu lại nền kinh tế: Một về cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; để ổn định kinh tế vĩ mô thì phải cắt giảm và phát huy hiệu quả từ mọi thành phần kinh tế. Chính phủ đang tập trung chỉ đạo việc đầu tư dàn trải, gây lãng phí; đảm bảo các dự án đầu tư mới cấp có thẩm quyền phải kiểm soát chặt chẽ và chịu trách nhiệm với dự án đó; thực hiện dự án theo thứ tự ưu tiên, các dự án không đảm bảo vốn phải chuyển sang đàu tư hình thức khác, xử lý nghiêm các việc làm sai trái, đề nghị các Bộ ngành thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo sử dụng các nguồn vốn để triển khai có hiệu quả các công trình kết cấu hạ tầng, sắp xếp dự án theo thứ tự ưu tiên để bố trí vốn phù hợp; Ưu tiên các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, không khuyến khích các dự án có giá nhân công thấp…

Hai là tái cơ cấu các tập đoàn và Tổng công ty nhà nước: Phải xác định rõ phạm vi, ngành nghề kinh doanh, phê duyệt lại phương án tổng thể, phê duyệt lại phương án, từ đó tái cơ cấu lại bộ máy hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động. Các tập đoàn Tổng công ty nhà nước chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính, thực hiện thoái vốn đầu tư các lĩnh vực ngoài ngành không hiệu quả trước 2015; với các tập đoàn và tổng công ty hoạt động không hiệu quả sẽ xử lý theo luật định; thực hiện công khai minh bạch đặt doanh nghiệp nhà nước vào cạnh tranh công bằng với doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Ba là về cơ cấu lại hệ thống Ngân hàng, cơ cấu lại để có hệ thống ngân hàng thương mại hoạt động tốt hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển của đại bộ phận là doanh nghiệp vừa vừa nhỏ và các hộ cá nhân, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện: Rà soát đánh giá đúng thực tế, xây dựng lại toàn bộ hệ thống với mục tiêu và mô hình hoạt động phù hợp, theo hướng tiếp cận nhanh thông lệ quốc tế, tăng cường cơ chế quản lý của ngân hàng nhà nước; khuyến khích các ngân hàng mở rộng hoạt động nông nghiệp, nông thôn…

Bổ sung thể chế để các NHTMCP hoạt động tốt, quy định mức vốn tối thiểu và quy mô địa bàn hoạt động, khuyến khích việc hợp nhất để các ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh; có phương án xử lý các ngân hàng yếu kém để đảm bảo an toàn hệ thống, không làm ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền… Thực hiện công khai minh bạch các định chế tài chính.

5. Về vấn đề giảm ùn tắc, tai nạn giao thông: Tai nạn, ùn tắc giao thông đang là vấn đề nóng bỏng. Chúng ta cần huy động mọi nguồn lực của QH, phấn đấu giảm dần ùn tắc và tai nạn giao thông.

Trong năm 2012 tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thực hiện phát triển kinh tế ở mức 6,5%, tạo thêm 1,6 triệu việc làm mới, nâng cao thu nhập; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9,45% và Nhà nước vẫn đang quan tâm đầu tư cho việc giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận vốn, phân loại hộ nghèo để có hỗ trợ cho phù hợp.

***

Trong hai ngày qua, đã có 5 vị Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn. Sau phần trả lời nốt phần chất vấn của Thống đốc Ngân hàng

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/qh-chat-van-thu-tuong-ve-bien-dong-bieu-tinh-yeu-nuoc/77498.gd