Qua 15 ngày phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng kiểm soát được dịch Covid-19

Gốc
Ngày hôm nay (18/5), thành phố Đà Nẵng đã xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 16.000 mẫu, ghi nhận 2 ca dương tính với SAR-CoV-2.

Cả 2 ca trên đều liên quan đến Công ty Trường Minh, Khu Công nghiệp An Đồn. Thành phố đã đưa thêm 60 trường hợp F1 đi cách ly tập trung. Hiện cả thành phố còn 2.800 trường hợp F1 cách ly tập trung.

Hôm nay là ngày thứ 16 Đà Nẵng trải qua đợt dịch lần thứ 3. Tại hội nghị giao ban chiều nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã tiến hành sơ kết 15 ngày phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo nhận định, 15 ngày qua, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 142 ca mắc Covid-19 (chưa kể 2 ca mới), trong đó hầu hết là các trường hợp F1 đã được cách ly.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp sơ kết 15 ngày phòng chống dịch Covid-19.

Điều lưu ý trong đợt dịch này là độ tuổi còn rất trẻ, hầu hết là từ 19-40 tuổi. Có 3 chùm ca bệnh chủ yếu là Công ty Trường Minh, Khu công nghiệp An Đồn, Thẩm mỹ viện AMIDA, vũ trường New Phương Đông. Thành phố đã thiết lập hàng chục cơ sở cách ly tập trung đáp ứng nhu cầu 4.000 giường, hiện đã nhận cách ly hơn 2.000 người.

Đến nay, thành phố đã thiết lập 15 khu vực phong tỏa cứng có bảo vệ nghiêm ngặt 21 ngày, 494.000 người đã cài đặt Bluzon, 667.000 người khai báo y tế, nhiều nhất trong cả nước. Đáng chú ý, đợt dịch lần thứ 3 này, Đà Nẵng tập trung đẩy nhanh lấy mẫu xét nghiệm, mở rộng diện xét nghiệm, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, khởi tố vụ án hình sự tại Thẩm mỹ viện AMIDA vi phạm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi đông người.

Trong đợt dịch này, Thường trực Thành ủy đã bám sát thực tế, chỉ đạo cương quyết, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch, bước đầu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Tại quận Hải Châu, nơi xảy ra ca bệnh đầu tiên và 2 chùm ca bệnh nhưng đến nay đã không còn là điểm nóng.

Ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Trong 24 giờ qua, Hải Châu không có F0, như vậy, Đà Nẵng đã có 100 giờ không có ca mắc mới. Tình hình dịch đã được kiểm soát. Hiện nay, quận đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Công tác phòng chống dịch ổn định".

Trong 15 ngày qua, thành phố làm chủ được tình hình, ra quyết định không cực đoan cách ly xã hội, không làm xáo trộn đời sống xã hội, phân bổ nguồn lực cho công tác chuẩn bị bầu cử. Các quyết định dừng, giảm các hoạt động tụ tập đông người được thực hiện đúng đắn, phù hợp.

Thành phố đã cho dừng 30 hoạt động văn hóa, du lịch trước ngày lễ 30/4. Từ ngày 29/4 đến 3/5, thành phố quyết định dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, cho học sinh nghỉ học, cấm bán hàng tại chỗ, dừng hoạt động vận tải khách công cộng. Việc khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân làm tốt công tác phòng chống dịch, xử phạt nghiêm minh người vi phạm đã có tác dụng tốt đối với công tác phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố cho rằng, công tác phòng chống dịch tại một số doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Một số người dân, nhất là giới trẻ còn thờ ơ với công tác phòng chống dịch. Việc bàn giao các trường hợp cách ly còn nhiều lúng túng, nhiều trường hợp hoàn thành cách ly không đến đúng nơi cư trú hoặc địa chỉ cư trú không đúng với khai báo.

Thành phố Đà Nẵng xác định tiếp tục đẩy mạnh xét nghiêm hộ gia đình, tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch, đặc biệt là phòng chống dịch tại các khu công nghiệp; Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân làm tốt; Tổ chức tốt công tác bầu cử an toàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/qua-15-ngay-phat-hien-ca-duong-tinh-da-nang-kiem-soat-duoc-dich-covid-19-858829.vov