Quả bom nặng 340 kg còn nguyên ngòi nổ cạnh đường ray tàu hỏa

Nam, một người dân bất ngờ rà trúng một quả bom nặng 340 kg.

Ngày 11/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phối hợp với các đơn vị xử lý an toàn quả bom phá ký hiệu M117- 750LBS, tương đương 340 kg.

Trước đó, chiều tối ngày 9/7, anh Đỗ Văn Đồng, người dân ở xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) trong khi đi rà sắt phế liệu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam tại km 429+290 thuộc thôn Kim Ninh, xã Kim Hóa đã phát hiện một vật kim loại khả nghi là bom nên báo với chính quyền địa phương.

Sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã phối hợp với công an xã cùng chính quyền địa phương đánh dấu vị trí, căng dây, cắm cờ, biển cấm và tổ chức lực lượng canh gác suốt đêm để bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh xin phương án xử lý.

Quả bom sau khi được lực lượng công binh đào tìm thấy. Ảnh: L. Anh.

Ngày 10/7, sau khi xác định đây là quả bom còn sót lại sau chiến tranh, để đảm bảo an toàn cho người dân và quá trình lưu thông tuyến đường sắt Bắc - Nam, ga Kim Lũ (xã Kim Hóa) đã có phương án dừng tàu từ 10h43 đến 14h chiều cùng ngày để các lực lượng tiến hành xử lý.

Tại hiện trường, quả bom được tìm thấy nằm gần tuyến đường sắt Bắc-Nam; ở sâu dưới mặt đất khoảng 0,6m; có ký hiệu M117-750LBS trọng lượng khoảng 340kg và còn nguyên ngòi nổ ở phần đầu.

Để đảm bảo an toàn cho người dân khu vực phát hiện quả bom và quá trình lưu thông tuyến đường sắt Bắc-Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo Ban Công binh khẩn trương nghiên cứu phương án, xử lý quả bom an toàn.

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng của lực lượng chức năng, quả bom đã được vận chuyển an toàn ra khỏi hiện trường đến địa điểm chờ ngày hủy nổ.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Tin liên quan Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/qua-bom-nang-340-kg-con-nguyen-ngoi-no-canh-duong-ray-tau-hoa-d202978.html