Hillary Clinton gặp rắc rối to ngay trước ngày bầu cử từ lá thư Giám đốc FBI gửi Quốc hội Mỹ.

Để leo lên nấc thang quyền lực cao nhất nước Mỹ thật không ít chông gai. Vì quyền lực, các bên ra đòn không từ bất kỳ thủ đoạn nào.

Phận “má hồng” của cựu Ngoại trưởng Mỹ lại gặp “truân chuyên”, khi một cánh cửa phụ bị mở ra: một số email đã được phát hiện khi FBI thu máy tính và các thiết bị của cựu nghị sĩ New York Anthony Weiner, chồng của Huma Abedin - hiện là phụ tá cấp cao thân cận nhất của Hillary Clinton. Anthony Weiner đang bị FBI điều tra về những tin nhắn quấy rối tình dục một bé gái 15 tuổi.

Qua bom tan co the no truoc gio G cua bau cu My - Anh 1

Bà Clinton trên chuyên cơ có vẻ mệt mỏi, trong khi Huma Abedin (áo đỏ) đang làm việc với nhóm phóng viên đi cùng ứng cử viên

FBI với tư cách cơ quan hành động độc lập không được che dấu thông tin trước Quốc hội và công chúng Mỹ. Vì vậy, ngày 28/10, James Comey, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ, đã gửi thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết FBI sẽ điều tra thêm những email mà bà Hillary Clinton đã sử dụng khi còn là ngoại trưởng Mỹ, để xác định xem các nội dung mới có mật mỡ gì không.

Đây là tái điều tra vụ việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân khi còn phục vụ trong Bộ Ngoại giao. Vụ án tưởng đã khép hồi tháng 7. FBI đã từng kết luận bà Clinton không gửi các thông tin nhạy cảm trong email cá nhân.

Trong thư lần này, Giám đốc FBI cho biết những email mới được phát hiện trong một vụ việc không liên quan trực tiếp Bộ Ngoại giao.

Hiện vẫn chưa rõ quá trình điều tra những email mới này sẽ diễn ra trong bao lâu. FBI phải có trát của Tòa án New York để khởi đầu vụ điều tra.

Qua bom tan co the no truoc gio G cua bau cu My - Anh 2

Đức phu quân - cựu Tổng thống Bill Clinton tham gia vận động cùng vợ. Cựu Tổng thống vẫn có sức thu hút đặc biệt, nhất là đối với cử tri nữ

Việc FBI cho biết sẽ tái điều tra vụ việc là một đòn mạnh giáng vào chiến dịch vận động của bà Hillary Clinton khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức. Nó gieo rắc nghi ngờ đối với 20% cử tri dao động (nghĩa là khoảng 40 triệu người), hiện đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm.

Về phần mình, bà Clinton đã công khai yêu cầu FBI “ngay lập tức” giải thích về cuộc điều tra này, tuyên bố: “Người Mỹ được quyền biết toàn bộ sự thật ngay lập tức. FBI bắt buộc phải giải thích về cuộc điều tra này, không thể chậm trễ hơn nữa, bất kể nó là gì”. Bà Clinton tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Des Moines, bang Iowa.

“Comey nói rằng những thông tin trong email mới phát hiện có thể không quan trọng nên hãy công bố những thông tin ấy đi”. Bà Clinton tin rằng “dù đó là gì cũng không làm thay đổi kết luận hồi tháng 7”.

Ông John Podesta, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, FBI gửi thư thông báo sát ngày bầu cử là việc “bất thường”, nhưng phía bà Clinton tự tin rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng tới cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới.

Nhưng, James Kallstrom, cựu Trợ lý Giám đốc FBI, cùng với thẩm phán Jeanine Pirro thảo luận vụ việc này, thì nói, ông ta cho rằng “một điều gì đó thật lớn sẽ diễn ra”.

Qua bom tan co the no truoc gio G cua bau cu My - Anh 3

Phe ông Trump vẫn chiến đấu vì sự "thay đổi" nước Mỹ

“Một điều gì đó thật lớn sẽ diễn ra”.

Một số cuộc điều tra dư luận mới đây cho biết khoảng cách biệt giữa ông Trump và bà Clinton đang được thu hẹp lại.

Về phía ông Trump, liệu có vụ bê bối phụ nữ nào sẽ được đưa ra vào phút cuối? “Hồ sơ Panama” có công bố tin động trời nào về việc ông trốn thuế - điều dân Mỹ khép vào đại tội?

Tình báo Nga có thể cung cấp điều gì gây khó dễ cho bà Clinton? Có tin, phía đảng Dân chủ cho rằng một số thành viên trong ban vận động của ông Trump đã có liên hệ với người Nga để thúc đẩy vụ bê bối thư email mới nhất này.

Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, theo dự đoán, đảng Dân chủ có thể giành lại đa số Thượng nghị viện, vì trong số 1/3 thành viên được bầu lại, chỉ có 10 người của đảng Dân chủ, nhưng có tới 24 người của đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ John McCain cũng ở trong danh sách bầu lại và nghe đâu có thể gặp khó do bất hòa quan điểm với ứng cử viên tổng thống của đảng Donald Trump. 12 thống đốc bang cũng được bầu lại. Còn Hạ nghị viện không biết sẽ rơi vào tay đảng nào. Vì có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng cử viên trên từng khu vực bầu cử rải khắp nước Mỹ./.

Lưu Việt