Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Qua mặt' Nga, khai hỏa ở Syria, Thổ tính đi con đường riêng?

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hai chiến dịch mới ở Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và ở khu vực Mardin.

Hãng thông tấn Lebanon Al-Masdar News đưa tin Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hai chiến dịch mới ở Syria. Theo đó, Ankara sẽ tổ chức chiến dịch mới dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và ở khu vực Mardin.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố thông tin này vào 26/1. Song song với hai hoạt động này, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu các hoạt động quân sự mới nhằm chống lại lực lượng Đảng Công nhân người Kurd. Ankara đã thông báo rằng cảnh sát sẽ tham gia vào các hoạt động này, với tổng số hơn 2.500 nhân viên, được phân bổ thành hàng trăm đội.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hai chiến dịch mới ở Syria. Ảnh minh họa

Vào tháng 2/2020, Thổ Nhĩ Kỳ mất ít nhất 62 binh sĩ tại Syria. Gần 100 binh sĩ bị thương và các lực lượng do Syria hậu thuẫn đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 10 máy bay không người lái. Washington nhiều lần cáo buộc Moscow có liên quan đến cái chết của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

Hồi đầu tháng 3, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vladimir Putin và ông Recep Tayyip Erdogan, đã đồng thuận trong việc triển khai lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm leo thang Idlib. Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau đó nói rằng nếu quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không rời khỏi đất nước, Damascus sẽ sử dụng quyền lực.

Lý do cho các cuộc đàm phán Nga-Thổ Nhĩ Kỳ là do tình hình ở Idlib trở nên trầm trọng hơn, nơi vào tháng 1 xảy ra cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của phe đối lập vũ trang và khủng bố.

Các lực lượng chính phủ đã tái chiếm gần một nửa khu vực giảm leo thang Idlib và bỏ lại một số trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, Ankara đã tăng mạnh lực lượng quân sự trong khu vực và tiến hành chiến dịch “Lá chắn mùa xuân” nhằm đẩy lùi quân đội Syria.

Căng thẳng leo thang ở Syria, đặc biệt ở khu vực Idlib đang khiến mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào "tình thế tồi tệ nhất".

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ hiện đề nghị Mỹ triển khai hệ thống Patriot tại biên giới nước này nhưng trước đó, mối quan hệ giữa 2 nước từng rạn nứt vì Ankara "khăng khăng" mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow, bất chấp sự phản đối và những đe dọa từ Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng để ngỏ khả năng sẽ kích hoạt hệ thống S-400 vào mùa xuân này.

Ankara đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của chính phủ Syria bởi những hành động này đe dọa tới những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập một khu vực kiểm soát ở Idlib và có thể gây ra làn sóng nhập cư với 2 triệu người tị nạn ồ ạt tràn sang biên giới nước này.

Khi quyết khai hỏa ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã có những tính toán riêng, đặc biệt trong quan hệ với Nga?

Gia tăng căng thẳng

Một cuộc va quệt, đụng độ lớn đã nổ ra giữa quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Idlib, Syria vào hôm thứ Ba, dẫn đến sự thù địch giữa hai bên.

Theo báo cáo thực địa từ chính quyền Hama, quân đội Ả Rập Syria và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai các cuộc tấn công gần các thị trấn Al-Fateera và Al-Bara'a, cùng với Kafr Nabl, vùng nông thôn phía Nam Idlib.

Các cuộc tấn công này không gây ra thương vong nặng nề cho cả hai bên, nhưng nó đã khiến hai bên buộc phải điều động lực lượng đến khu vực xung quanh khu vực Jabal Al-Zawiya, miền nam Idlib.

Kể từ khi bắt đầu nổ ra cuộc chiến mới, mặt trận Jabal Al-Zawiya đã chứng kiến sự gia tăng thù địch giữa quân đội Ả Rập Syria và các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, khiến khu vực này của đất nước rơi vào bất ổn.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiến hành các cuộc tuần tra chung dọc xa lộ M-4 (xa lộ Latakia-Aleppo), những va quệt vẫn tiếp tục diễn ra giữa các bên tham chiến.

Vũ Thu Hương

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/qua-mat-nga-khai-hoa-o-syria-tho-tinh-di-con-duong-rieng-a504261.html