- Bộ phim gây tranh cãi của đạo diễn người Đan Mạch Lars Von Trier bị cấm chiếu vì quá nhiều cảnh khỏa thân và sex.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm các rạp chiếu bộ phim Nymphomaniac (Cuồng dâm) của đạo diễn Lars Von Trier vì tràn ngập cảnh khỏa thân và những cảnh sex không che chắn.

Phim này ra mắt và được chào đón tại LHP Berlin tháng trước. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, phần một được dự kiến chiếu ngày 14/3 và phần hai ngày 21/3, kèm theo lời cảnh báo cấm người dưới 18 tuổi vào xem. Nhưng hội đồng điện ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ, gồm đại diện từ các bộ giáo dục, nội vụ và văn hóa, đã ban lệnh cấm sau một buổi bỏ phiếu công khai vào ngày 3/3.

Charlotte Gainsbourg trong phim Cuồng dâm.

Tuy nhiên, Yamac Okur, một thành viên thế tục của hội đồng nói quyết định này tương đương với hành vi "kiểm duyệt". "Việc cấm bất cứ tác phẩm điện ảnh nào trình chiếu thương mại là không thể chấp nhận được", ông viết trên trang Twitter. "Phim có thể được trình chiếu nhờ giới hạn độ tuổi khán giả, dù đây cũng là một hình thức kiểm duyệt".

Với câu giới thiệu ngắn gọn ngoài poster "Quên tình yêu đi", Cuồng dâm kể chuyện về diễn trình dục tính trong đời một người đàn bà, từ lúc niên thiếu cho đến tuổi 50. Phim có sự tham gia diễn xuất chính của Charlotte Gainsbourg, bên cạnh Stellan Skarsgard và Shia Labeouf.

Để có vai trong phim này, ngôi sao phim Transformers Shia Labeouf đã phải quay một đoạn video làm tình với bạn gái của mình cho đạo diễn xem qua. Các cảnh sex trong phim được đạo diễn sử dụng hình ảnh diễn xuất thật trên gương mặt diễn viên, nhưng phần dưới là hình ảnh cơ thể của các diễn viên chuyên đóng phim khiêu dâm đóng thế.

Uma Thurman trong phim Cuồng dâm.

Lars Von Trier, 57 tuổi, là đạo diễn gây nhiều tranh cãi trong thế giới điện ảnh vì các phim thách thức người xem ở cách mô tả tình dục và bạo lực như AntiChrist (Kẻ chống chúa), mổ xẻ tính vô nghĩa đi đến diệt vong của đời sống như Melancholia (Cơn tự trầm)... Tại LHP Cannes 2011, ông từng gây giận dữ vì phát ngôn "có chút đồng cảm với Hitler", khiến ban tổ chức phải trục xuất ông khỏi liên hoan.

Cuồng dâm với kinh phí 4,7 triệu USD vốn ban đầu được làm thành một phim duy nhất, nhưng vì thời lượng kéo dài tới 5 tiếng khiến đạo diễn phải chia thành hai phần. Để phim có đường ra rạp, đạo diễn Lars Von Trier đã phải nhượng bộ cắt đi nhiều cảnh sex. Bản đầy đủ chỉ được chiếu tại các liên hoan phim. Phim được giới phê bình dành nhiều lời khen với 87% bài đánh giá tích cực (theo Rotten Tomatoes).

Hồi tháng một, một nước thành viên của EU là Rumani đã phải gỡ bỏ lệnh cấm của mình sau những tranh cãi về tính pháp lý của việc cấm đoán giữa các nghệ sĩ và Bộ Văn hóa. Nhiều nghệ sĩ tài danh của Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng phản đối lệnh cấm này tại nước mình.

"Tôi cực lực lên án việc cấm phim Cuồng dâm, trong khi trên thực tế người ta có thể đặt lệnh giới hạn độ tuổi", đạo diễn nổi tiếng Nuri Bilge Ceylan viết trên trang Twitter. Ông từng đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2008 với Three Monkeys, bộ phim đau đớn về một bi kịch gia đình.

Khải Trítổng hợp