Quà Tết “sang chảnh”

Gốc
Những giỏ quà Tết gồm các mặt hàng nhập khẩu cao cấp, đắt tiền hay manh tính “hàng độc” đang được nhiều người chọn lựa để biếu tặng người thân hay các doanh nghiệp đem đi biếu đối tác. Trong khi đó, tại những siêu thị, đại lý, những giỏ quà bình dân lại có phần thắng thế khi giá cả phải chăng và phù hợp với nhu cầu của người mua.

Cuối năm những giỏ quà Tết lại đắt khách. Chúng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua về để làm quà biếu. Tùy theo từng mục đích mà hàng hóa trong giỏ quà Tết đó có giá trị khác nhau. Nói chung là “thượng vàng, hạ cám” đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng. Song, dù bình dân hay ca cấp, thì những giỏ quà Tết thường có một chai rượu, một hộp bánh, kẹo, trà, café… chỉ khác là chúng thuộc loại rẻ tiền hay hàng nhập khẩu cao cấp mà thôi. Đáng chú ý là qua mỗi năm, giỏ quà ngày càng vắng bóng các loại mứt Tết.

Hàng độc, giá đắt

Ở thời điểm hiện tại, nhiều điểm bán quà tết cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội đang hút khách. Bởi ngay cả khi kinh tế có khó khăn đến đâu, những giỏ quà mà các cá nhân, doanh nghiệp mua về để đem biếu “đối tác” cũng không thể thiếu.

Tùy vào “ngân sách” mà số tiền bỏ ra để mua giỏ quà Tết có thể từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Tuy có giá trị không nhỏ, nhưng những giỏ quà cao cấp này cũng nhỏ và gọn như những giỏ quà bình dân có giá vài trăm nghìn đồng.

Trong những giỏ quà Tết cao cấp này, đắt nhất vẫn là chai rượu mà loại được ưa chuộng vẫn là các dòng sản phẩm cao cấp như: Chivas, Hennessy XO, các dòng Jonhny Walker có giá từ trên 1 triệu đồng/chai hay các loại rượu vang nhập khẩu lâu năm với giá từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng...

Được giao nhiệm vụ mua quà cho cơ quan biếu đối tác, chị Linh ở Giảng Võ cho biết: Với mỗi suất quà khoảng 10 triệu đồng, nên mình chọn mua một chai Chivas 25 có giá gần 6 triệu đồng, một hộp bánh nhập khẩu hơn 600 nghìn đồng, một hộp soccola hơn 500 nghìn đồng, 200g gan ngỗng hơn 2 triệu đồng, một hộp trứng cá muối cũng gần một triệu đồng, một hộp hạt điều và một hộp trà . Chị Linh cho biết: có năm chị đã mua giỏ quà lên đến hơn 50 triệu để mang biếu “khách sộp”.

Không chỉ những mặt hàng nhập khẩu cao cấp mà nhiều mặt hàng nhập khẩu “độc lạ” cũng được nhiều người chọn làm quà biếu như những lon bia nhỏ xinh chỉ hơn 100ml cũng có giá hơn 40 nghìn đồng. Trong khi đó, những lon bia 330ml trong nước chỉ khoảng 10 nghìn đồng hay những lon coca cỡ nhỏ của Nhật cũng được bán với giá 30 nghìn đồng.

Những bom rượu được nhiều người tìm mua để làm quà biếu cho Tết Giáp Ngọ.

Năm 2014 là năm ngựa, nên những chai rượu hình ngựa hay trang trí hình ngựa rất được khách hàng ưa chuộng. Giá của những bom rượu vang có đôi ngựa kéo ở từ 600 nghìn đồng đến vài triệu đồng/bom tùy chất rượu.

Vốn kén khách, những mặt hàng cao cấp này phần lớn chỉ dành cho những gia đình khá giả có điều kiện hay mua để biếu xén. Trong khi đó, tại các siêu thị, đại lý thị trường giỏ quà Tết lại khá trầm lắng và nghiêng hẳn về phía hàng bình dân, giá vừa.

Siêu thị, đại lý hàng bình dân thắng thế

Có thể thấy trong mùa mua sắm Tết năm nay, các gian hàng của những công ty bánh kẹo lớn như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica… gần như vắng bóng trên nhiều tuyến phố. Khác hẳn với không khí nhộn nhịp hay phải tranh trước các mặt bằng đẹp như mọi năm.

Tại các siêu thị, đại lý những giỏ quà Tết cũng đã đang được bày tại vị trí đắc địa, bắt mắt, nhưng có phần ít hơn hẳn mọi năm.

Năm nay, Siêu thị BigC Thăng Long ra mắt khá nhiều loại giỏ quà với nhiều giá bán khác nhau: những giỏ quà cao cấp có giá từ 1,1 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng, giỏ quà tầm trung có giá từ 450- 830 nghìn đồng và nhiều giỏ quà giá rẻ chỉ khoảng 99- 330 nghìn đồng. Theo nhân viên siêu thị BigC Thăng Long, năm nay, số giỏ quà được làm sẵn ít hơn hẳn mọi năm. Hiện tại, những giỏ quà từ 330 nghìn đồng đến khoảng hơn 1 triệu đồng vẫn dễ bán hơn.

Tại các đại lý, những giỏ quà làm sẵn chủ yếu có giá dưới 600 nghìn đồng/giỏ. Theo một chủ cửa đại lý bánh kẹo lớn trên đường Tôn Đức Thắng, năm nay, hầu như cửa hàng chỉ làm giỏ từ 200 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng. Khách muốn đặt giỏ đắt hơn, thì cửa hàng làm. Theo chủ cửa hàng này, năm nay, lượng khách mua hàng chỉ bằng khoảng 70% mọi năm. Giỏ quà bán đắt khách nhất có giá trị 350 nghìn đồng, gồm một chai rượu vang đà lạt (hơn 80 nghìn đồng), một hộp bánh Danisa, một hộp cà phê G7, một hộp kẹo và một hộp trà.

Thế mới thấy, dù kinh tế có khó khăn, thì những mặt hàng độc, hàng đắt tiền vẫn đắt khách vì thói quen “đi cửa sau” đã trở thành căn bệnh trầm kha của xã hội. Và rồi, trong dịp Tết Giáp Ngọ này, không biết sẽ có bao nhiêu giỏ quà bạc triệu sẽ được dùng để biếu xén cấp trên, đối tác bất chấp luật cấm tặng, nhận quà đã được ban hành. Bởi cấm sếp nhận quà, nhưng người nhà sếp thì vẫn còn… đông lắm.

Tin nóng

Tin mới