Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ

Gốc
Mang tất cả đặc điểm của một chiếc xe tăng, tuy nhiên M18 Hellcat vẫn được xếp vào loại pháo tự hành chống tăng.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 1

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ tháng 7/1943 tới tháng 10/1944 đã có 2.500 khẩu pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat được xuất xưởng. Điểm đặc biệt nhất của chúng chính là chúng có vẻ ngoài không khác gì một cỗ xe tăng nhưng lại được xếp vào hàng pháo tự hành diệt xe tăng. Nguồn ảnh: Trucktrend.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 2

Sở dĩ có sự xắp xếp oái oăm như vậy đó là do học thuyết quân sự không giống ai của người Mỹ. Theo đó, nếu một hoặc một nhóm nhỏ các xe thiết giáp cùng loại có khả năng gây thiệt hại lớn cho thiết giáp địch thì sẽ được coi là pháo tự hành chống tăng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 3

Chưa hết, dù có khả năng gây sát thương lớn cho thiết giáp địch nhưng do có giáp khá mỏng, chỉ 25 mm ở điểm dày nhất và... không có nóc nên M18 Hellcat không được các sỹ quan Mỹ xếp vào hàng "xe tăng" vì nó không có khả năng yểm trợ bộ binh tấn công và cũng không đủ "lỳ đòn" để hút hỏa lực cho binh lính. Nguồn ảnh: Mototrend.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 4

Chính vì hai yếu tố đó chiếc M18 Hellcat đã được xếp vào hàng pháo tự hành chống tăng và có nhiệm vụ bắn từ tuyến hai yểm trợ cho bộ binh tiến công chứ không phải "phơi mặt" ra tuyến đầu hứng đạn như xe tăng M4. Nguồn ảnh: Trucktrend.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 5

Được trang bị khẩu pháo chính với cỡ nòng 76mm với cơ số đạn 45 viên, khẩu pháo tự hành chống tăng này này có khả năng bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách tối đa lên tới 1,5 km, thêm vào đó là hệ thống ngắm cải tiến giúp nó nâng cao khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lớn. Kèm theo khẩu pháo chính còn có một súng máy 12,7 mm với 800 viên đạn. Nguồn ảnh: Military.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 6

Điểm yếu lớn nhất của M18 Hellcat chính là việc khẩu pháo tự hành này... không có nóc. Kíp lái ngồi trong "cỗ xe mui trần" này sẽ rất dễ bị tổn thương bởi lính bắn tỉa từ phía đối phương hoặc những quả đạn cối rơi thẳng vào nóc xe sẽ phá hủy chiếc xe này ngay lập tức. Nguồn ảnh: Mototrend.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 7

Bù lại tất cả những điểm yếu đó, M18 Hellcat được trang bị động cơ có công xuất lên đến 400 mã lực. Với trọng lượng tương đương với một chiếc xe tăng hạng nhẹ-chỉ 17 tấn do có lớp giáp quá mỏng, khẩu pháo tự hành chống tăng M18 có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 80 km/h. Nó nhanh đến nỗi các kíp lái M18 được khuyến cáo không nên vượt quá 60 km/h nếu không xe sẽ rất dễ bị... tuột xích. Nguồn ảnh: Trucktrend.

Quái dị pháo tự hành chống tăng M18 Hellcat của Mỹ - Ảnh 8

Đây là cỗ pháo tự hành diệt xe tăng thành công nhất của Mỹ trong thế chiến thứ hai với tỉ lệ tiêu diệt địch cao nhất trong mọi loại pháo tự hành chống tăng của quân Đồng Minh ở Châu Âu cùng thời điểm đó. Nguồn ảnh: Reddit.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới