'Quái thú' Irma đổ bộ vào bang Florida

Gốc
Ngày 10/9, siêu bão Irma với sức gió lên tới 210km/h đã tràn vào bang Florida của nước Mỹ. Hơn 6.5 triệu dân đã phải sơ tán với thiệt hại kinh tế ước tính có thể lên tới 50 tỉ USD.

Run rẩy chờ bão

Thành phố Mianmi, bang Florida sáng Chủ nhật (10/9) vắng ngắt bóng người. Các cửa hàng đều đóng, đường phố không có xe cộ đi lại. Tất cả đều đã sơ tán theo lệnh của chính quyền bang.

'Quái thú' Irma đổ bộ vào bang Florida - Ảnh 1

Người dân đang gia cố một cửa hàng ở Miami, Florida để phòng bão Irma

Những người khác, khoảng 70.000, đã tới hơn 400 trung tâm trú ẩn tạm thời hầu hết là trường học, sân vận động, nhà thờ hoặc trung tâm xã hội. Thống đốc bang Florida, Rick Scott cảnh báo, những người liều lĩnh ở lại có thể đối diện với vấn đề “sống hoặc chết”. Ông Rick Scott cho hay tiểu bang cần tới 1.000 y tá làm tình nguyện viên tại các trung tâm trú ẩn.

Theo Reuters, cho tới 6h sáng qua (giờ địa phương, 10h giờ GMT), siêu bão Irma đã bắt đầu tiến vào Florida. Trước đó, cơn bão mạnh cấp 5, cấp cao nhất theo thang bão của Mỹ, đã hạ xuống còn cấp 3. Tuy nhiên sau khi đi qua vùng nước ấm quanh Mỹ, Irma đã tăng lên cấp 4. Sức tàn phá của cơn bão này được dự báo mạnh hơn cả bão cấp 5 Andrew hồi năm 1992, khiến 65 người ở Florida thiệt mạng. Cơn bão đã mang theo mưa lớn, gió quăng quật tiến vào bờ biển Florida

Tại Estero, phía tây Florida, hàng nghìn người tập trung tại điểm trú ẩn Germain Arena. Nơi đây có sức chứa 7.000-8.000 người. Ít nhất 6 xe cứu thương túc trực, với lực lượng an ninh kiểm soát bên ngoài, gồm cả Vệ binh quốc gia và cảnh sát địa phương. Trung tâm cứu hộ khẩn cấp hạt Colliers, Naples có sức chứa 15.000 người đã không còn chỗ. Giới chức tại đây cho biết đang cố gắng để bố trí thêm chỗ trú ẩn cho người dân.

“Của cải có thể kiếm lại được, nhưng tính mạng thì không thể”-Viviana Sierra, ở Naples giải thích lý do rời nhà để vào trung tâm trú ẩn. Sierra đã cùng bố mẹ, em trai và cả chú chó nhỏ chuyển tới Colliers để tránh bão. Cá biệt, vẫn có những người quyết tâm ở lại nhà, để trông tài sản và cả ngóng bão. Giới chức Florida đã phát thông báo hướng dẫn người dân phòng tránh tai nạn xảy ra trong bão. Dân chúng được khuyến cáo sử dụng mũ bảo hiểm, tránh xa cửa sổ.

'Quái thú' Irma đổ bộ vào bang Florida - Ảnh 2

Bão Irma tiến vào nam Florida. (Ảnh: Reuters)

Trang FlightAware.com cho biết trong ngày thứ Bảy, 2.000 chuyến bay đến và đi ở Florida đã bị huỷ. Công ty điện lực Florida cho biết, khoảng 9 triệu người có thể phải sống trong cảnh không có điện trong nhiều tuần lễ.

Bão chồng bão

Trước khi đổ bộ vào Florida, bão Irma đã tràn qua các quần đảo Ca-ri-bê, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Sau khi càn quét hòn đảo nhỏ Barbuda trong ngày Thứ Tư tuần trước, Irma tiếp tục đi qua St Barts và St Martin, tấn công Puerto Rico, Virgin (thuộc Anh), Cộng hoà Dominica, Haiti, gây thiệt hại nặng nề ở Bahamas.

Tại St Martin, nơi Anh và Hà Lan chia nhau quản lý, báo cáo cho biết khoảng 70% nhà đã bị phá huỷ. Tình trạng cướp bóc xảy ra ở nhiều khu vực, khiến người dân vô cùng hoang mang. Nhiều đối tượng mang vũ khí tấn công, cướp bóc tại các cửa hàng ngay giữa ban ngày. Các du khách ở St Martin đã phải rời đảo để đảm bảo an toàn. Chính quyền Anh và Hà Lan trong các ngày qua phải triển khai thêm lực lượng an ninh ở nhiều khu vực.

Tuy nhiên, đây chưa phải là điều tồi tệ nhất đối với khu đảo du lịch nổi tiếng này. Reuters hôm qua cho biết, St Martin đang chuẩn bị hứng chịu tiếp cơn bão thứ 2, Jose, với sức gió lên tới 234km/h. Chỉ huy hải quân Hà Lan, Jan de Vin cho biết, sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng người dân St Martin đủ khả năng chống chọi được với bão Jose, sau khi vừa phải hứng chịu siêu bão Irma.

AN QUỐC

Tin nóng

Tin mới