Qualcomm từ chối thương vụ M&A 130 tỷ USD của Broadcom

Gốc
Chủ tịch điều hành Qualcomm Paul Jacobs cho hay đề nghị thâu tóm của Broadcom đánh giá thấp vị trí đi đầu của công ty trong lĩnh vực công nghệ di động và triển vọng tăng trưởng trong tương lai của hãng.

Tòa nhà Qualcomm ở San Diego, bang California. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Qualcomm đã đưa ra lời từ chối đối với đề nghị thâu tóm trị giá 130 tỷ USD của Broadcom, một thương vụ được mô tả là "sẽ hợp nhất hai đối thủ mạnh nhất trong lĩnh vực sản xuất đang bùng nổ nhờ sức tăng trưởng của điện thoại thông minh và nhiều thiết bị kết nối khác".

Chủ tịch điều hành Qualcomm Paul Jacobs cho hay đề nghị thâu tóm của Broadcom đánh giá thấp vị trí đi đầu của công ty trong lĩnh vực công nghệ di động và triển vọng tăng trưởng trong tương lai của hãng.

Còn Giám đốc điều hành Steve Mollenkopf thì cho biết doanh nghiệp có trụ sở ở bang California (Mỹ) vẫn tự tin vào tương lai của họ. “Không hãng nào có vị thế tốt hơn về lĩnh vực điện thoại di động, internet of things, ô tô, máy tính và mạng lưới trong ngành công nghệ bán dẫn. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng tạo ra giá trị bổ sung quan trọng cho các cổ đông trong bối cảnh công ty chúng tôi tiếp tục tăng trưởng ở những phân khúc hấp dẫn, đi đầu trong việc tiến đến công nghệ 5G”, ông Mollenkopf nói.

Theo quy định, bất kỳ thỏa thuận sáp nhập nào cũng phải được cổ đông Qualcomm thông qua. Nếu hai bên bắt tay, thương vụ còn có thể gặp phải trở ngại trước giới quản lý Mỹ và nhiều nước khác.

Ngay sau tuyên bố của lãnh đạo Qualcom, cổ phiếu hãng này đã tăng 1% lên 65,35 USD trong khi cổ phiếu Broadcom giảm gần 1% xuống còn 262,84 USD..

Qualcomm đã và đang đối mặt với nhiều đợt điều tra trên khắp thế giới liên quan đến mức thống trị của hãng trong phân khúc chip smartphone. Hiện tại Broadcom còn tìm cách thâu tóm đối thủ Mỹ là Brocade Communications. Cả Broadcom và Qualcomm đều là hai nhà sản xuất bán dẫn lớn vốn có mặt trong các thiết bị công nghệ tiên tiến nhất.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, ngày 6/11, đại diện Broadcom đã xác nhận kế hoạch mua lại Qualcomm nhằm tạo ra những giải pháp bán dẫn tiên tiến cho các khách hàng toàn cầu cũng như tăng giá trị cổ đông.

Giám đốc điều hành Hock Tan của Broadcom nhấn mạnh thương vụ này sẽ giúp sáp nhập 2 nhà sản xuất chip điện tử này trở thành một tập đoàn lãnh đạo ngành viễn thông toàn cầu.

Anh Hùng