Quận 5 gắn phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Gốc
BẢO ĐẢM AN SINH XÃ HỘI

Theo báo cáo của Đảng bộ quận 5, nhiệm kỳ qua, quận đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng nâng sức cạnh tranh và cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Do đặc thù của quận, nên doanh thu ngành thương mại - dịch vụ tăng bình quân hằng năm 19%, chiếm 92% tổng doanh thu của quận. Là một trong các đầu tàu kinh tế của thành phố, năm năm qua, các thành phần kinh tế tại quận tiếp tục phát triển, môi trường đầu tư - kinh doanh được cải thiện. Toàn quận có 9.201 đơn vị hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, 18 hợp tác xã và 17.010 hộ kinh doanh cá thể buôn bán ổn định và phát triển; mạng lưới siêu thị và cửa hàng tiện ích tiếp tục mở rộng; các chợ truyền thống được cải tạo, nâng cấp.

Đồng chí Trần Thị Anh Vũ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 5 nhấn mạnh, Quận ủy đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường; tăng cường tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế; đẩy mạnh Chương trình Hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư, đổi mới máy móc, thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, qua đó góp phần cùng thành phố kiểm soát lạm phát. Nhờ vậy mà tổng thu ngân sách nhà nước năm năm qua đạt khoảng 6.790 tỷ đồng, tăng hơn 22% so với đầu nhiệm kỳ.

Từ việc kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân quận 5 đã được nâng lên qua nhiều chương trình an sinh xã hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo quận 5 còn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại cho bệnh viện quận, trung tâm y tế dự phòng và mạng lưới y tế cơ sở để nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đến nay, đã có 10/15 phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100% số nhà thuốc tư nhân đạt chuẩn Nhà thuốc thực hành tốt, tạo sự an tâm cho bà con. Và với nhiều biện pháp đa dạng hóa phương thức thực hiện các chính sách xã hội, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hằng năm, quận 5 dành kinh phí hơn 10 tỷ đồng để chăm lo đồng bào các dân tộc còn khó khăn; thông qua Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, quận đã vận động hơn 17 tỷ đồng giải quyết tốt các vấn đề xã hội; bình quân mỗi năm giới thiệu việc làm cho hơn năm nghìn lượt người, đào tạo nghề hơn 17 nghìn người. Vì vậy, đến tháng 6-2015, quận 5 được Ban Chỉ đạo giảm nghèo, tăng hộ khá thành phố phúc tra, xác nhận và đề nghị UBND thành phố công nhận hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm. Đây là quận đầu tiên và duy nhất của thành phố trong giai đoạn 2014 - 2015 hoàn thành xuất sắc mục tiêu không còn hộ cận nghèo.

XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ VỮNG MẠNH

Kết quả thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm trong nhiệm kỳ qua cho thấy, nhờ quyết tâm và đoàn kết, nên Chương trình cải cách hành chính đã thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông và áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; Chương trình sắp xếp, cải tạo, nâng cấp các chợ truyền thống theo hướng văn minh, hiện đại, đã tổ chức 32 phố chuyên doanh cùng mạng lưới gồm 10 siêu thị, 31 cửa hàng tiện ích, 166 điểm kinh doanh bình ổn giá; Chương trình xây dựng quận “Văn minh - Sạch đẹp - An toàn” đã có 50 khu phố được công nhận “Khu phố không rác” và 29 “Tuyến đường văn minh”…

Quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tại quận 5, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị được chuẩn bị và tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ. Các cấp ủy, đã tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, tạo chuyển biến bước đầu quan trọng. Điều này đã nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu góp phần ngăn ngừa suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Từ đây, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, các điển hình tập thể, cá nhân được biểu dương, nhân rộng. Và từ những điển hình, những “hạt giống tốt” ấy, trong nhiệm kỳ, Đảng bộ quận 5 đã kết nạp 798 đảng viên, vượt 14% chỉ tiêu.

Đồng chí Võ Tiến Sĩ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bí thư Quận ủy quận 5 cho biết, trong nhiệm kỳ tới, quận 5 đặt các nhiệm vụ chỉ tiêu “do dân, vì dân” và quyết tâm hoàn thành bằng được các mục tiêu, đó là: diện tích nhà ở đạt 19,8 m2/người; huy động 100% số trẻ trong độ tuổi đến trường, bảo đảm đủ phòng học cho học sinh từ ba tuổi đến 18 tuổi; giới thiệu, giải quyết việc làm cho 5.000 lượt lao động/năm, đào tạo nghề cho 17.000 lượt người/năm; 100% số trạm y tế phường có đủ bác sĩ và đạt chuẩn quốc gia... “Đảng bộ quận nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với nhân dân; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; nghiêm túc khắc phục hạn chế, khuyết điểm, nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ và các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ 11 đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tích cực góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - đồng chí Võ Tiến Sĩ khẳng định.

DƯƠNG MINH ANH

Tin nóng

Tin mới