Con đường được mở ngay trên lòng rạch Bàn Đôn

Một đoạn đường rộng hơn 4m đang được mở ngay trên lòng rạch Bàn Đôn (P.Bình Thuận, Q7, TPHCM). Bị chặn dòng, nguy cơ ngập úng khu dân cư khi triều cường lên khiến người dân đứng ngồi không yên. Thế nhưng, tiếng kêu cứu của họ chẳng thấy ai đoái hoài?

"BỨC TỬ" CON RẠCH

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại khu vực rạch bị san lấp, vào hạ tuần tháng 9-2014 nằm cuối đường số 43, KP6, P.Bình Thuận. Ngay đầu đường một chiếc xe ben chở đầy cát đang lui vào, đổ xuống lòng rạch Bàn Đôn. Tại đây, một xe xúc cũng đang múc cát san ra xung quanh. Lòng rạch được đóng cừ tràm một đoạn dài hơn 50m, chiếc xe múc cứ thế chuyển cát xuống san đều ra hai bên, đoạn đường mới đang hình thành ngay trên lòng rạch.

"Thấy đổ cát lấp rạch, chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng họ vẫn thi công. Làm thế là giết chết con rạch! Việc lấn chiếm kênh rạch là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp tới việc thông dòng và cuộc sống người dân nơi đây", một người sống trong khu vực bức xúc. Nơi này mỗi khi triều cường lên nước ngập tới tận cửa. Lấp rạch chặn dòng kiểu này thì nguy cơ ngập lụt rất lớn. Mong cơ quan chức năng xem xét, ngăn chặn việc này", anh Nguyễn Văn Kính (nhà số 4 đường 43) phản ánh. Theo quan sát của chúng tôi, đoạn rạch này khá nhỏ, nếu bị lấn chiếm chắc chắn dòng chảy sẽ ảnh hưởng, nước không thông được sẽ dâng ngược lên cống thoát tràn vào.

Điều khiến nhiều người ở đây bức xúc là việc mở đường không phải để vì lợi ích chung mà chỉ để phục vụ 4 hộ... lỡ mua đất trong khu bị kẹt lối ra vào. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thái Sơn - Bí thư Chi bộ KP6 - cho biết: "Hiện có 4 hộ mua đất sát rạch nhưng không có, lối ra và hình như họ tự bỏ tiền ra làm đoạn này".

Đa số các hộ dân ở đây cho rằng nếu làm đường để 4 hộ có lối ra vào thì nên mở nối dài đường 41 nằm song song với đường 43, sẽ thông thẳng ra rạch và đi qua khu đất của 4 hộ. Đường 41 hiện đang cụt nên phương án này vừa chỉnh trang đô thị khỏi phải lấn rạch.

CƠ QUAN CHỨC NĂNG LÀM NGƠ?

Để tìm hiểu thêm, ngày 25-9-2014 chúng tôi tìm đến phường Bình Thuận, nhưng lãnh đạo đi họp. Bà Lâm Thị Kim Thanh - Chủ tịch phường - hẹn sẽ sắp xếp lịch làm việc và gọi lại sau. Tuy nhiên, gần 1 tuần trôi qua vẫn chẳng thấy động thái gì. Chúng tôi tìm đến UBND quận 7 gặp Phòng Quản lý đô thị. Ông Hồ Thành Thái - Trưởng phòng - nói qua điện thoại: "Các anh phải gặp Văn phòng ủy ban xin lịch làm việc. Khi nào bên đó sắp xếp thì tôi mới tiếp được". Chúng tôi làm theo, chuyên viên tiếp dân trao cho tôi bản đăng ký và bảo ghi đầy đủ thông tin tên tuổi, nội dung làm việc, xin gặp ai. "Tôi sẽ trình lên cấp trên, khi nào được đồng ý tôi sẽ báo anh. Nội trong nay mai hoặc sang tuần thôi". Tương tự như ở phường Bình Thuận, đến ngày 30-9 tất cả vẫn chẳng thấy phản hồi. Phải chăng việc này có gì ẩn khuất khiến cơ quan chức năng "tắt tiếng"? Việc cấp sổ đỏ trên vùng đất chưa có đường đi liệu có đúng với quy định? Được biết, ngay tại đoạn rạch đang bị san lấp này trước đây cũng xảy ra một vụ lấn rạch và hộ vi phạm đã bị cưỡng chế ngay trong Tết Nguyên đán 2014. Thế nhưng hiện nay, việc này lại tái diễn một cách ngang nhiên khiến dư luận không khỏi thắc mắc.