Quân đội Syria đã chiếm được vùng lãnh thổ phía đông Damascus hôm 29-2 giữa lúc lệnh ngừng bắn mong manh mới có hiệu thực được 3 ngày.

Thông tin trên được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết. Theo đó, quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giành quyền kiểm soát một phần của vùng đất chiến lược nằm giữa hai khu chiến lược Beit Nayim và Harasta al-Qan ở vùng Đông Ghouta của Damascus.

Quan Assad gianh duoc them dat o Damascus giua luc ngung ban - Anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Việc chiếm đóng này diễn ra sau khi quân chính phủ Syria và lực lượng đồng minh giao tranh với các phần tử nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố Mặt trận Nusra có liên hệ với al Qaeda trong vòng 24 giờ.

Theo Reuters, Đông Ghouta vốn là mục tiêu thường xuyên của quân đội Syria và lực lượng đồng minh. Đây là thành trì của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam (hay Quân đội Islam) – vốn là một thành viên có nhiều ảnh hưởng trong liên minh các nhóm nổi dậy chính tại Syria có tên Cao ủy Đàm phán (HNC). Đông Ghouta cũng là nơi được dùng để bệ phóng rocket và tấn công pháo cối vào Damascus.

Hiện người phát ngôn của Jaish al-Islam chưa đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất nói trên.

Trong khi đó, cùng ngày 29-2, giới chức Lầu Năm Góc đã có cuộc trao đổi với những người đồng cấp Nga trong khuôn khổ một loạt cuộc thảo luận nhằm tránh những rủi ro về quân sự tại Syria. Hai bên ang cùng tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông lún sâu vào xung đột suốt 5 năm qua này và giới chức hai phía đều lo ngại xảy ra một cuộc đụng độ ngoài dự kiến trên không hoặc một số tai nạn không đáng có khác.

"Hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường an toàn trong hoạt động, bao gồm cách thức phòng tránh các vụ tai nạn, đối đầu không chủ ý giữa liên quân Mỹ và các lực lượng của Nga bất cứ khi nào hai bên hoạt động ở gần nhau” - Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook dẫn một tuyên bố nêu rõ.

Cuộc đàm thoại mới nhất nói trên về chủ đề này được thực hiện bằng hình thức đối thoại qua video theo biên bản ghi nhớ (MoU) được Nga và Mỹ nhất trí hồi tháng 10-2015.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)