Việc Mỹ bắn hạ máy bay Su-22 Syria đã vô tình tạo điều kiện để Nga-Syria thực hiện kế hoạch của mình tại Raqqa.

Ngày 19/6, trước tình huống xung đột có nguy cơ trở lên căng thẳng, các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger, bất ngờ tổ chức cuộc tấn công thần tốc đánh chiếm thị trấn Resafa trên địa phận tỉnh Raqqah. Cùng với thị trấn là giao lộ chiến lược cùng tên.

Cuộc tấn công được mở màn ngay trong ngày 18/6, sau khi máy bay chiến đấu Su-22 của quân đội Syria bị Mỹ bắn hạ khi làm nhiệm vụ tại thị trấn này.

Lực lượng Tiger cùng các đơn vị quân đội Syria đã tổ chức tấn công với hỏa lực mạnh, tập kích dữ dội các tay súng khủng bố IS, đánh bật chúng ra khỏi chiến tuyến và giải phóng hoàn toàn thị trấn.

Đòn hồi mã thương

Sở dĩ, quân đội Syria có thể tự tin tấn công vào Resafa là nhờ quyết định mang tính chiến lược của Moscow. Sau khi Mỹ bắn hạ Su-22 Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đỉnh chỉ hợp tác với Washington trong Biên bản ghi nhớ về việc Ngăn chặn các sự cố và đảm bảo an toàn bay giữa hai nước tại Syria.

Đồng thời, Nga còn tuyên bố: "Tại những vùng trời phi đội Nga có nhiệm vụ chiến đấu ở Syria, mọi vật thể bay, bao gồm cả máy bay không người lái của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, ở phía tây sông Euphrates sẽ bị các lực lượng trên bộ và phòng không Nga coi là mục tiêu".

Lằn ranh đỏ mà Nga vạch ra đã khiến Mỹ và SDF không thể tự tung tự tác như trước. Bởi lẽ cả Mỹ và SDF đều hiểu rằng, một khi đi quá giới hạn thì hậu quả sẽ khó có thể tưởng tượng.

Chiến công giải phóng thị trấn Resafa là kết quả có ý nghĩa chiến lược nhất trong hàng loạt trận đánh hiệu quả cao của quân đội Syria tại Raqqa.

Quan Assad lam chu Resafa, My lanh tron don hoi ma thuong - Anh 1

Binh sĩ lực lượng Tiger trong thị trấn Resafa

Giành được thị trấn Resafa, Lực lượng Tiger và các đơn vị quân đội Syria có thể kiểm soát tuyến đường nối thị trấn Tabqah (do lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát) và thành phố Deir Ezzor đạng bị lực lượng khủng bố IS bao vây.

Bên cạnh đó, quân đội Syria đã chặn đứng khả năng mở rộng tiến công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến về phía nam quận Tabqa, đánh chiếm các mỏ dầu thuộc vùng đồng bằng Rusafa.

Có thể nói, việc Mỹ bắn hạ máy bay Su-22 Syria không những không có tác dụng cản bước tiến của quân đội Syria về Deir Ezzor, mà còn tạo điều kiện để Nga-Syria thực hiện kế hoạch của mình.

Đòn hồi mã thương mà Nga dành cho Mỹ sau một loạt các hành động leo thang tại Syria từ hồi tháng 4 đến nay như là một điều tất yếu. Tuy nhiên, Mỹ và liên quân lãnh đòn vào thời điểm nhạy cảm như hiện tại thì thực sự là điều mà Washinton không hề mong muốn.

Mỹ xuống nước?

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/6, phát ngôn viên của chiến dịch Inherent Resolve cho biết, Hoa Kỳ sẽ xem xét hiệu quả trong việc hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ để ngăn chặn các xung đột trong không phận Syria.

Washington coi đây là một cơ chế hiệu quả và bày tỏ tin tưởng rằng liên minh do Mỹ đứng đầu có thể liên lạc với phía Nga để đảm bảo an toàn cho các phi hành đoàn.

Chúng tôi đã thấy bản báo cáo về các tuyên bố của Nga về xung đột tại Syria. Liên minh luôn sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn với người Nga để đảm bảo sự an toàn của các phi đoàn Liên minh và các hoạt động.

Quan Assad lam chu Resafa, My lanh tron don hoi ma thuong - Anh 2

Bản đồ chiến sự tây Raqqa

Theo thông báo được phát đi, Hoa Kỳ khẳng định máy bay liên minh sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động ở khắp Syria, nhắm vào mục tiêu là phiến quân IS và hỗ trợ cho các lực lượng đối tác Liên minh trên mặt đất.

Trong khi đó, tờ Daily Mail dẫn lời ông Sean Spicer, Thư ký báo chí Nhà Trắng khẳng định Mỹ có đủ thẩm quyền để tự vệ trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

''Tôi nghĩ rằng sự leo thang căng thẳng giữa các lực lượng hoạt động ở khu vực này không giúp giải quyết tình hình'', ông Sean nhấn mạnh.

Bên cạnh đó Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng tuyên bố ông không nói Mỹ và Nga đang trên bờ vực một cuộc chiến tranh dù căng thẳng hiện tại giữa 2 nước là rất rõ ràng.

Tuy Phong