Dự án Khu Ngoại giao đoàn được triển khai từ năm 2001, nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc trong việc khâu GPMB do vướng khiếu lại của một số hộ dân.

Quan Bac Tu Liem: Du an ngoai giao doan cham tien do 10 nam - Anh 1

Liên quan đến nội dung trên, Pháp luật Plus có nhận được phản ánh từ bà Trần Thị Hòa và chồng là ông Đỗ Văn Ngọ có địa chỉ tại số 4, đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo hai vợ chồng bà Hòa, việc UBND Quận Bắc Từ Liêm tổ chức cưỡng chế, thu hồi 614m2 đất của gia đình bà nằm trên khu 3,2ha đất dự án Khu Đoàn Ngoại Giao là không hợp lý.

Bà Hòa cho rằng việc thu hồi 3,2ha đất căn cứ vào QĐ số 2649/QĐ- UB ngày 22/4/2002 của UBND TP Hà Nội để thu hồi là vi phạm quy định pháp luật. Do 3,2ha đất trên không nằm trong bản đồ hiện trạng, ranh giới trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Nhưng theo ông Hoàng Minh Đức, Phó trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm cho rằng phía cơ quan chức năng đã làm đúng theo Quyết định số 2649/QĐ- UB, các biên bản bàn giao về mốc giới đều có ở Phòng TNMT quận.

Việc thứ hai mà bà Hòa cho rằng UBND quận Bắc Từ Liêm làm sai là việc thu hồi 614m2 đất nhưng chỉ bồi thường 335,22m2 còn 278,78m2 đất lại không được bồi thường. Theo bà Hòa, gia đình bà đã trực tiếp sản xuất trên diện tích này, theo khoản 2 điều 77 của Luật Đất đai năm 2013 thì gia đình bà phải được bồi thường toàn bộ diện tích đất trên vì thế bà không đồng ý với phương án bồi thường GPMB mà UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra.

Ngày 23/3/2016 UBND TP Hà Nội có Quyết định về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hòa. UBND TP Hà Nội chỉ rõ việc UBND quận Bắc Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường diện tích đất 335,22m2/614m2 đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Hòa, ông Ngọ cũng không đúng quy định. Từ đó UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với hộ ông Đỗ Văn Ngọ vợ là bà Trần Thị Hòa.

Theo như Quyết định này, UBND TP Hà Nội chỉ yêu cầu Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm điều chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ chi tiết chứ không nói nhà bà Hòa không được đền bù diện tích 614m2 trên. Nhưng theo đại diện Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm thì cho rằng, việc không bồi thường là theo chỉ đạo của TP Hà Nội.

Vấn đề thứ 3 bà Hòa không đồng ý là việc đền bù đất của bà với mức giá 252.000 đồng/m2 do đây là khu vực đã chuyển đổi quy hoạch thành khu đô thị nên không đồng ý với giá đất đó. Về vấn đề này - Hoàng Minh Đức, Phó trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm cho biết: Theo Quy định của Thành phố là riêng địa bàn của huyện Từ Liêm cũ chia làm 2 mức giá. Bờ Đông Sông Nhuệ có giá 252.000 đồng/m2, bờ Tây Sông Nhuệ 201.600 đồng/m2, Xuân Đỉnh thuộc bờ Đông Sông Nhuệ thì giá bồi thường sẽ là 252.000m2.

Ông Đức cũng khẳng định cơ quan chức năng tham mưu giúp việc cho UBND quận phê duyệt đơn giá này trong quy định phương án bồi thường là đúng quy định của pháp luật. Việc bà Hòa cho rằng 614m2 đất nằm trong khu vực đã quy hoạch làm đất giãn dân ông Đức cho rằng giải thích: Đất giãn dân, phải có dự án đất giãn dân mới làm được, mặc dù là có quy hoạch nhưng tới thời điểm quy hoạch mà người dân chưa bị thu hồi thì vẫn là đất nông nghiệp của người dân.

Dự án Ngoại giao đoàn thu hồi đất của gia đình bà Hòa, tại thời điểm thu hồi vẫn là đất nông nghiệp, sau này phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Thành phố, phải nộp tiền vào ngân sách của Thành phố thì mới được công nhận và chuyển đổi nó là đất theo đúng quy hoạch Khu ngoại giao đoàn.

Linh Lê - Quách Đương