Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quận Bắc Từ Liêm: Tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn, khởi nghiệp

Tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm với thanh niên trên địa bàn quận năm 2022 diễn ra chiều 22/12, các đại điểu đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến đẩy mạnh hướng nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và bảo vệ sức khỏe cho thanh niên.

Đây là dịp để lãnh đạo quận lắng nghe đoàn viên thanh niên (ĐVTN) bày tỏ những băn khoăn, vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển thanh niên hiện nay và trong giai đoạn tới. Qua đó, kịp thời định hướng tư tưởng, tạo điều kiện để thực thi các chính sách chăm lo và phát triển thanh niên được toàn diện và hiệu quả hơn.

Tại hội nghị đối thoại, 16 ý kiến phát biểu của các ĐVTN, tập trung vào 6 nhóm vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế; văn hóa, giải trí, chăm sóc sức khỏe; đào tạo nghề, bồi dưỡng, tập huấn; an ninh trật tự, an toàn, phòng trách tệ nạn xã hội; chế độ chính sách cho cán bộ đoàn và kinh phí, cơ sở vật chất cho hoạt động đoàn.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đối thoại với thanh niên trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đối thoại với thanh niên trên địa bàn quận.

Nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại, đại biểu Nguyễn Quốc Khánh - Bí thư Chi đoàn Yên Nội 3 (phường Liên Mạc) cho hay, mặc dù Điều 18 Luật Thanh niên năm 2020 quy định về tạo điều kiện ưu đãi cho vay đối với thanh niên khởi nghiệp từ Quỹ quốc gia về việc làm và các tổ chức tín dụng. Nhưng thời điểm hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết, nên chưa có cơ sở để thực hiện quyền của thanh niên được vay khởi nghiệp từ các ngân hàng thương mại. Về nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ cho thanh niên làm kinh tế thuộc đối tượng vay vốn theo quy định tối đa là 100 triệu và đáp ứng đủ 4 điều kiện. Vì vậy, đại biểu kiến nghị đề xuất quận có giải pháp, cơ chế mở hơn để thanh niên được vay khởi nghiệp.

Đồng quan điểm, đại biểu Bùi Thị Hoàn - Bí thư Chi đoàn trường Tiểu học Minh Khai A (phường Minh Khai) đề xuất quận tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên làm nông nghiệp. Tiếp cận với thông tin các phương pháp làm nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi số trong nông nghiệp phù hợp với các mô hình trồng trọt nông nghiệp phổ biến trên địa bàn quận như bưởi Diễn, hoa Tây Tựu,…

Thanh niên Bắc Từ Liêm nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.

Thanh niên Bắc Từ Liêm nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại.

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giải trí, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh niên, đại biểu Chu Mạnh Dương - Phó Bí thư Đoàn Phường Cổ Nhuế 2 đề xuất quận tổ chức các lớp tư vấn, tập huấn kiến thức tiền hôn nhân cho nam, nữ thanh niên với nhiều chuyên đề.

Ngoài ra, nhiều nhóm vấn đề đã được đại diện ĐVTN các phường kiến nghị, đề xuất liên quan đến văn hóa, giải trí, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thanh niên; đào tạo nghề, bồi dưỡng, tập huấn cho thanh niên; an ninh, an toàn, phòng tránh tệ nạn xã hội; chế độ, chính sách cho cán bộ đoàn và kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động đoàn…

Đối với từng nội dung, UBND quận đã phân công các phòng, ban, ngành tiếp thu, trả lời trực tiếp tại hội nghị. Trong đó, có những nội dung UBND quận có thể chỉ đạo thực hiện theo thẩm quyền, nhưng cũng có những nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật và cấp trên.

Thay mặt lãnh đạo quận, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Đồng thời đánh giá cao tinh thần tự lực vượt khó, sáng tạo của thanh niên Bắc Từ Liêm khi biết phát huy bản lĩnh, trí tuệ của tuổi trẻ, không ngại khó khăn, không ngại gian khổ, qua đó đã góp sức rất lớn để chung tay xây dựng quê hương Bắc Từ Liêm ngày càng phát triển.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận đề nghị, thời gian tới, ĐVTN cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thanh niên năm 2020; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các đoàn viên thanh niên. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ quản lý Nhà nước về thanh niên cho cán bộ, công chức, cán bộ đoàn làm công tác thanh niên tại các phòng, ban, đơn vị.

Nghiên cứu, triển khai tổ chức các diễn đàn, hội nghị đối thoại với thanh niên, ưu tiên lựa chọn các chuyên đề sâu. Đơn cử như chuyên đề về thanh niên khởi nghiệp; xây dựng gia đình hạnh phúc, tổ dân phố, phường hạnh phúc; chuyển đổi số; phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương... Để thanh niên có cơ hội giao lưu, bày tỏ chính kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng và những đề xuất của mình với các cấp, các ngành; được định hướng, tạo điều kiện thuận lợi cho những ý tưởng khởi nghiệp. Đặc biệt là tập trung các giải pháp đào tạo thanh niên trở thành lực lượng lao động chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Thanh Bình