Quận Cầu giấy tổng kết cuộc thi 'Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến': Số lượng bài thi đạt con số kỷ lục

link
'Với tổng số 33.088 bài dự thi, cuộc thi 'Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến' đã đạt kỷ lục số lượng bài dự thi nhiều nhất từ trước đến nay, gấp 1,5 lần so với cuộc thi 'Tìm hiểu Bộ luật Hình sự' triển khai trên địa bàn năm 2018', bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết sau lễ tổng kết ngày 7-11-2019.

Thực hiện Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 4-4-2019 của UBND TP về tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn TP Hà Nội và hướng dẫn triển khai của Ban tổ chức cuộc thi TP, UBND quận Cầu Giấy đã hết sức tích cực triển khai tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến”.

Xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị hết sức quan trọng và thiết thực để tuyên truyền, phổ biến cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến… nhằm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn quận thấy được lợi ích, hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến mang lại. UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đúng tiến độ cho cuộc thi.

UBND quận Cầu Giấy khen thưởng cho các cá nhân đạt giải trong cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”. Ảnh: N.D

Ngay sau khi phát động, cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” đã thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân hưởng ứng tham gia. Đến 17g ngày 26-9, toàn quận đã tiếp nhận 33.088 bài dự thi, đặc biệt trong cuộc thi này, người dự thi được trẻ hóa rất nhiều, với tỷ lệ 43,1% công dân có độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi, tương ứng 14.257 bài, 56,9% thuộc độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, tương ứng 18.831 bài.

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Đa số các bài tự luận tham gia cuộc thi đều thể hiện được nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ công trực tuyến, sự tâm huyết, trách nhiệm của người tham dự cuộc thi”. Thành công của cuộc thi, đó là giúp cho giới trẻ, lớp học sinh có cơ hội nghiên cứu, tiếp cận với khái niệm dịch vụ công trực tuyến. Từ đó các em thấy được lợi ích của việc thực hiện dịch vụ công trực tiếp và sẽ là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, tư vấn, giải thích… cho gia đình và người thân về dịch vụ này.

Chính thế mà trong cơ cấu giải của quận lần này, không ít các em học sinh đạt giải cao, ví dụ như em Cao Ngọc Kim Tú, SN 2007, học sinh trường THCS Mai Dịch đã đạt giải nhì, hoặc như em Nguyễn Phương Anh, SN 2006, trường THCS Nghĩa Tân, em Nguyễn Lê Minh Phúc, SN 2007, trường THCS Lý Thái Tổ, em Nguyễn Quỳnh Anh, SN 2003, trường THPT Cầu Giấy cùng đạt giải ba.

Bà Dung còn cho biết, để khuyến khích các em gần gũi và nhiệt tình hơn với các cuộc thi tương tự, quận đã quyết định trao giải phụ cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, đó là em Nguyễn Hữu Đức, sinh ngày 26-9-2007, trường THCS Nam Trung Yên. “Hy vọng rằng mỗi thí sinh tham gia cuộc thi sẽ là một tuyên truyền viên pháp luật để giúp cho mọi người hiểu hơn về dịch vụ công trực tuyến. Đây chính là những gương tiêu biểu làm lan tỏa và hiệu ứng tốt trong cộng đồng dân cư về tuyên truyền pháp luật nói chung và dịch vụ công trực tuyến nói riêng”, bà Dung nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, bà Dung cũng nhận định những hạn chế còn tồn tại bởi đây là lần đầu tiên triển khai cuộc thi bằng hình thức trực tuyến nên chưa lường hết được những khó khăn trong triển khai như nghẽn mạng, hoặc người dự thi tuổi cao còn hạn chế về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Và cũng về nội dung bài thi, bà nói: “Số lượng bài dự thi mang tính phong trào vẫn chiếm tỷ lệ cao, nhiều bài dự thi còn sao chép lẫn nhau hoặc sao chép nguyên văn bài trên internet… Điều này khiến mục đích, ý nghĩa của cuộc thi bị nhạt đi, và như vậy là hết sức lãng phí cho cá nhân và xã hội”.

Ngọc Dung

https://phapluatxahoi.vn/quan-cau-giay-tong-ket-cuoc-thi-tim-hieu-dich-vu-cong-truc-tuyen-so-luong-bai-thi-dat-con-so-ky-luc-1 69298.html