Hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc đưa tin Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear ngày 5/10 đã tới Hàn Quốc để bàn với các quan chức chủ nhà về một loạt các vấn đề, trong đó có cả các vấn đề về Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Kyung-soo (phải) hội đàm với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel tại Seoul ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm ba ngày này, hai quan chức trên dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị Lee Kyung-soo và chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Yun Byung-se vào ngày 6/10.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết hai bên sẽ trao đổi ý kiến về cuộc hội đàm giữa các quan chức cấp cao của hai miền Triều Tiên được tổ chức ngày 4/10 và các bước điều chỉnh trong chính sách đối với Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ sẽ thông báo với phía Hàn Quốc về các cuộc thảo luận đang diễn ra nhằm sửa đổi nguyên tắc hợp tác quốc phòng với Mỹ, đồng thời chuẩn bị chủ đề thảo luận cho cuộc tham vấn an ninh thường niên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Washington (Mỹ).

Chuyến thăm của các quan chức Mỹ diễn ra sau khi ba quan chức hàng đầu của Triều Tiên bất ngờ tới thăm Incheon ngày 4/10 để tham dự lễ bế mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 và nhất trí tổ chức cuộc đối thoại liên Triều cấp cao với phía Hàn Quốc vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11./.