VOV.VN - Dự thảo sửa đổi luật Xung đột lợi ích của Séc yêu cầu các chính trị gia phải đăng ký công khai tài sản cá nhân ngay sau khi chính thức lên nắm quyền.

Mặc dù dự thảo trên dự kiến sẽ được thảo luận chi tiết tại phiên họp Nội các vào ngày 29/7 tới đây, nhưng đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau liên quan tới vấn đề này.

Đồng Korun của Séc. Ảnh: mypivots

Theo dự thảo sửa đổi thì các quan chức sẽ phải khai vào tờ khai tài sản cá nhân và nộp cho một cơ quan quản lý trực thuộc Bộ Tư pháp. Tuy nhiên các tổ chức phi chính phủ muốn cơ quan lưu giữ hồ sơ phải là một cơ quan độc lập giống như Ba Lan đang thực hiện.

Trong khi đó Phó Thủ tướng Pavel Bělobrádek thì cho rằng cơ quan quản lý hồ sơ nên trực thuộc Bộ Nội vụ hay Bộ Tài chính thay vì Bộ Tư pháp.

Gần một nửa chính quyền địa phương không đồng tình với dự thảo sửa đổi vì nó cũng yêu cầu cán bộ của các tổ chức do địa phương tài trợ phải có nghĩa vụ nộp các bản kê khai tài sản.

Hiện nay, một quan chức có thể bị phạt đến 50.000 Koruna cho hành vi vi phạm pháp luật về xung đột lợi ích. Dự thảo sửa đổi luật đề nghị tăng gấp mười lần hình phạt trên, và thậm chí còn áp dụng cho các quan chức sau khi đã rời chính trường.

Dự thảo đề nghị người kê khai phải cập nhật thu nhập của bản thân và của cả vợ hoặc chồng, hoặc của đối tác cùng chung sống. Nếu dự thảo được thông qua, nó sẽ có hiệu lực vào tháng Giêng 2017./.