Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quan chức Mỹ: Bà Pelosi sẽ qua đêm ở Đài Loan

Các quan chức Đài Loan và Mỹ cho biết bà Pelosi sẽ đến thăm hòn đảo trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan và một quan chức Mỹ cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến đến thăm hòn đảo bất chấp cảnh báo từ chính quyền Joe Biden.

Vị quan chức Đài Loan nói thêm rằng bà Pelosi sẽ ở lại hòn đảo qua đêm. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác bà Pelosi sẽ hạ cánh xuống Đài Bắc.

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, quan chức Mỹ nói thêm rằng Bộ Quốc phòng nước này đang làm việc suốt ngày đêm để theo dõi bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực và chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho bà Pelosi.

Chuyến đi của bà Pelosi đã trở thành tâm điểm chú ý trong nhiều ngày qua.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về vấn đề này trong một cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ 17 phút vào ngày 28/7.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn đối với Tổng thống Joe Biden về vấn đề Đài Loan.

Chính quyền Biden một ngày sau đó nói rằng không có lý do gì để hai nước leo thang căng thẳng nếu bà Pelosi thực sự đến Đài Loan, nhấn mạnh điều đó không làm thay đổi lập trường của Mỹ với nguyên tắc Một Trung Quốc mà Washington cam kết tôn trọng.

Hôm 1/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi thăm đảo Đài Loan.

Ông cũng khẳng định vì bà Pelosi có vị trí là “quan chức cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ”, chuyến thăm của bà tới Đài Loan (nếu diễn ra) sẽ “làm phát sinh tác động chính trị nghiêm trọng”, Reuters đưa tin ngày 1/8.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi bắt đầu chuyến công du châu Á tại Singapore vào sáng 1/8. Tại đây, chủ tịch Hạ viện Mỹ hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long, đồng thời gặp một số bộ trưởng thuộc nội các nước này, AP đưa tin.

 Trong cuộc gặp với bà Pelosi tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực. Ảnh: AFP.

Trong cuộc gặp với bà Pelosi tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh cam kết của Mỹ với các vấn đề trong khu vực. Hai bên cũng thảo luận về các cách tăng cường can thiệp kinh tế của Mỹ thông qua các sáng kiến như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Singapore.

Ông cũng “nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đối với hòa bình và an ninh khu vực”, thông báo nói thêm, ám chỉ báo cáo rằng bà Pelosi có thể đến thăm Đài Loan.

Sau Singapore, bà Pelosi sẽ thăm Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản để thảo luận về thương mại, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và an ninh.

Tuyên bố lịch trình không đề cập tới đảo Đài Loan nhưng điều này vẫn không loại trừ khả năng chuyến thăm diễn ra.

Hải Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/quan-chuc-my-ba-pelosi-se-qua-dem-o-dai-loan-post1341390.html